เว็บบอร์ด

เคล็ดลับ
#PVP
แนะนำสิ่งที่ต้องรู้ในการต่อสู้ PVP สำหรับมือใหม่
Jellyfishox 2021-01-06 12:41
395 1 1
# 1

 

แนะนำสิ่งที่ต้องรู้สำหรับการต่อสู้ระหว่างผู้เล่น (PVP) สำหรับมือใหม่

ในบทความนี้จะเป็นการแนะนำเบื้องต้นในหัวข้อที่ต้องรู้ สำหรับการเล่น PVP ซึ่งถ้าไม่รู้สิ่งเหล่านี้ เราจะสู้ผู้เล่นเก่าที่เข้าใจทักษะเป็นอย่างดีไม่ได้ครับ โดยมีความจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมในบางหัวข้อ (อาจจะได้เขียนเป็นบทความแยก) เพื่อที่จะได้รับมือกับผู้เล่นที่เปิด Alt+C วิ่งเข้ามาครับ

1.รู้จักค่าสถานะต่างๆ

CC =  Crowd Control เป็นสถานะที่ใช้ขัดจังหวะ ลดความสามารถของศัตรูลงชั่วขณะ ที่เสริมมากับการใช้สกิลหรือการโจมตีธรรมดา เช่น สตั้น แช่แข็ง ช็อค กระเด็น ล้ม อื่นๆ ซึ่งการทำ CC ค่อนข้างมีรายละเอียดอย่างมาก เช่นการนับ CC limit , รูปแบบการเกิดผลของแต่ละสถานะ ถ้าอยากที่จะสู้คนอื่นได้หัวข้อ CC นี้คือสิ่งจำเป็นที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมครับ ค่อนข้างมีรายละเอียดมากๆ สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในเว็บบอร์ด มีคนเขียนไว้เยอะเลยครับ (ขออนุญาติแนะนำเป็นบทความนี้ครับ https://www.th.playblackdesert.com/Community/Detail?topicNo=12455)

SA = Super Armor เป็นสถานะที่ป้องกัน CC ทุกชนิดยกเว้นการจับ ก็คือว่า ถ้าหากสกิลใดๆที่มีสถานะนี้ (ซุปเปอร์อามเมอร์) ขณะใช้สกิลเมื่อโดนโจมตีด้วยสกิลที่มีสถานะ CC จะไม่เกิดผล

IF = invincibility frames หรือที่เรียกกันว่า ไอเฟรม (Iframes) เป็นสถานะ คงกระพัน ถ้าหากว่าสกิลใดๆที่มีสถานะนี้ ขณะใช้งานจะไม่ได้รับผลดาเมจ หรือ CC นั่นก็คือทำให้เราเป็นอมตะในชั่วขณะหนึ่ง

FG =Front guard สถานะป้องกันด้านหน้า ถ้าหากว่าสกิลใดๆที่มีสถานะนี้ ขณะใช้จะสามารถป้องกันการโจมตีทั้งหมดที่ผ่านมาทางด้านหน้าตัวละคร แต่ถ้าหันหลังละก็ โดนไปเต็มๆนะครับ 555 ซึ่งเราจะเห็นเป็นรูปโล่ (100) ขึ้นมาหากเกิดสถานะป้องกันขึ้น ซึ่งในบางอาชีพอย่างเช่น Warrior จะมี Perfect Guard ที่สามารถป้องกันได้แบบ 360 องศา และบางอาชีพบางคลาสส่วนใหญ่เพียงการเดินถอยหลังก็คือการตั้ง FG แล้วครับ

Additional Special Attack Damage คือสถานะการโจมตีเพิ่มเติมพิเศษ การโจมตีด้านหลัง ด้านล่าง กลางอากาศ ที่จะทำดาเมจเพิ่มเติมเมื่อโจมตีศัตรูในสถานะเดียวกันกับผลของสกิลนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น สกิลที่มีผลการโจมตีอากาศ จะเกิดดาเมจเพิ่มเติมเมื่อใช้สกิลนี้ขณะที่ศัตรูกำลังลอยอยู่ (ถ้าศึกษารูปแบบ CC ที่แนะนำให้ไปศึกษาเพิ่มเติมเข้าใจแล้ว จะเข้าใจสถานะนี้ไปด้วยอย่างแน่นอนครับ)

2.รู้จักการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวละคร

Cancel Animation = การยกเลิกท่วงท่าหรือการร่ายสกิล ในขณะใช้สกิลแบบต่อเนื่อง ซึ่งหัวข้อนี้สำคัญมากๆ เราจำเป็นต้องศึกษาอาชีพที่เราเล่นว่าสกิลไหน ใช้ต่อกับสกิลไหน ที่จะทำให้เกิดการ Cancel Animation นั่นคือการออกสกิลจะตัดการร่าย หรือท่วงท่าบางอย่างออกไปทันที ทำให้ใช้สกิลได้อย่างรวดเร็ว โดยวิธีการของแต่ละอาชีพนั้นแตกต่างออกไปครับ

เลี้ยงบัฟ IF FG SA  ในการเล่นไม่ว่าจะเป็น PVE หรือ PVP เมื่อเรารู้จักทักษะอาชีพและการ Cancel Animation เราควรที่จะรู้จักการวน SA FG IF และเลี้ยงบัฟ หมายถึงการออกสกิลเพื่อให้บัฟที่จำเป็นของอาชีพที่เราเล่นนั้นยังคงต่อเนื่อง ซึ่งในบางอาชีพถ้าหากไม่เลี้ยงบัฟประสิทธิภาพการต่อสู้จะต่ำลงมาก และที่สำคัญหากเล่นอาชีพคลาสอเวค จำเป็นต้องฝึกสลับสกิลมาใช้บัฟ FG SA ของคลาสพรีอเวคด้วยนะครับ

เทคนิกพิเศษของอาชีพ ในแต่ละอาชีพจะมีเทคนิกบางอย่างที่จำเป็นต้องรู้ ยกตัวอย่างเช่น Lingering Crit ของ Warrior คือการใช้ทักษะที่มีอัตราคริติคอล 100% และใช้การ Cancel Animation อย่างรวดเร็วเพื่อให้บัฟนี้ส่งผลให้เกิดการติดคริติคอล 100% ในสกิลถัดไป

การใช้ Mouse Movement ผมขอย่อเป็น MM นะครับ เป็นฟังก์ชันหนึ่งในเกมส์ที่สามารถทำให้เราเคลื่อนที่ได้โดยการคลิกลากที่พื้นซึ่งจำเป็นต้องเปิดการตั้งค่าด้วยนะครับ จะอยู่ใน ตั้งค่า – ตั้งค่าหน้าต่างอินเตอร์เฟส – เมาส์ – เปิดใช้เมาส์เคลื่อนย้าย เราใช้ MM ทำอะไร? คำตอบคือเราจะใช้ MM ในการทำให้สกิลของเรามีความหลากหลายขึ้น มีทิศทางในการโจมตี หรือเคลื่อนย้ายที่ยืดหยุ่นขึ้น และใช้ Counter ได้ อย่างเช่นสกิลที่เป็นการแดชหนีมี IF แต่ดึงกลับด้วย MM ทำให้เป็นการกด IF ในตำแหน่งเดิมซึ่งสามารถสวนกลับได้ทันที   โดยการใช้ MM มีความจำเป็นมากน้อยขึ้นอยู่กับอาชีพ อย่างเช่น Lahn เป็นอาชีพที่ถ้าหากเล่นใช้ MM ได้คล่องจะเพิ่มความสามารถให้การ PVP นั่นเก่งขึ้นเป็นเท่าตัวครับ

Lock Skill การล็อคสกิลเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องทำในแต่ละอาชีพจะแตกต่างกันไป เพื่อให้การกดใช้สกิลในคีย์ลัดเป็นไปตามที่เราต้องการ ตัวอย่างความผิดพลาดเมื่อเราไม่ได้ล็อคสกิล หลบหลีก จากที่เราจะแดชข้างเพื่อใช้ SA/IF กลายเป็นไปใช้สกิล กลิ้งๆๆ น่ารักไปเลยครับ

Addon นี่คือสิ่งที่สำคัญมากที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของสกิลอย่าลืมใส่ไว้ด้วยนะครับ มันคือการเสริมคุณสมบัติที่ขาดหรือที่ควรเพิ่ม ของอาชีพที่เราเล่น ยกตัวอย่างเช่น อาชีพวิซาร์ด จะเก่งขึ้นเป็นกองเลยถ้ามีบัฟร่ายเวทย์เร็ว ซึ่งสามารถใส่ไว้ในสกิล Addon ได้ ในหัวข้อนี้ผมอาจจะเขียนในบทความหน้าครับ หรือศึกษาเพิ่มเติมด้วยตนเองได้ว่าอาชีพของเรานั้นควรใช้แอดออนแบบไหน

ที่เหลือก็เพียงฝึกการใช้สกิลของอาชีพตนเอง และศึกษาสกิลของอาชีพคู่ต่อสู้ สุดท้าย เมื่อเรารู้ว่ามีสถานะอะไรบ้าง เราก็จะรู้แล้วนะครับว่าจะต้องใช้สกิลอย่างไร สู้กับคู่ต่อสู้อย่างไร รู้เขารู้เรารบร้อยครั้ง ไม่ชนะซักครั้งง หยอกกก

นอกเหนือจากนี้ยังมีเรื่อง Gear Score ที่มีรายละเอียดหลายอย่างเช่น DP DR EV CAP ค่าความแม่นยำ อื่น ๆ ซึ่งมันจะนอกหัวข้อไปครับไว้เจอกันหัวข้อถัดไป...

ถ้าหากผมลืมหัวข้อไหนไปหรือผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

และที่สำคัญ อย่าลืมกด V นะครับบ

 
 
2021-01-06

ชื่อตัวละคร Jellyfishox
ตัวละครหลัก วิซาร์ด
Lv 62
  • มือใหม่ 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
# 2

---------------------------------------------------------**--------------------------------------------------------

2021-01-06

ชื่อตัวละคร Jellyfishox
ตัวละครหลัก วิซาร์ด
Lv 62
  • มือใหม่ 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
ข้อคิดเห็นหัวข้อแนะนำสิ่งที่ต้องรู้ในการต่อสู้ PVP สำหรับมือใหม่
top