เว็บบอร์ด

#PVP #นักผจญภัยหน้าใหม่ #อื่นๆ
อะไรบ้างที่อาจเจอในโลก BDO (PK) & How To Survive
Jellyfishox 2021-06-22 13:59
873 2 12
# 1

อะไรบ้างที่อาจเจอในโลก BDO & How To Survive

สวัสดีนักผจญเพลิง เอ้ย! ผจญเพลง เอ้ย! ผจญภัย เอ้ย! ถูกแล้วว ในหลายๆครั้ง ผู้เล่นใหม่รวมถึงผู้เล่นเก่า อาจจะเคยโดยปั่นป่วนจากผู้เล่นอื่นๆ บางครั้งอาจจะรู้ บางครั้งอาจจะไม่รู้ ในกระทู้นี้ผมจะมาแนะนำว่าเราอาจจะเจออะไรบ้างในโลก BDO และเราสามารถรับมือกับมันได้อย่างไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่นั้นมักจะมาจาก Content  Free PK

สำหรับนักผจญภัยหน้าใหม่ควรรู้จักก่อน ก็คือระบบต่อไปนี้

 

ระบบเปิดใช้งาน PVP

หรือมักจะเรียกกันว่า "เปิดแดง" [คีย์ลัด Alt+C] ซึ่งระบบนี้ผู้เล่นจะต้องมีเลเวล 50 ขึ้นไปถึงจะเปิดได้ จะทำให้สามารถโจมตีผู้เล่นอื่นได้ ทั้งการโจมตีปกติ หรือการใช้พาหนะในการโจมตี โดยผู้ถูกโจมตีไม่จำเป็นต้องเปิดแดง ก็คือฝั่งนั้นเปิดฝ่ายเดียวสามารถโจมตีเราได้เลย โดยมีเงื่อนไขว่า ผู้ถูกโจมตีจะต้องเลเวล 50 ขึ้นไป

 

ระบบ Karma

เป็นระบบที่จะให้เรียกง่ายๆก็คือ ค่าความดี-ความเลว ถ้าเป็นบนบก ก็คือค่าอุปนิสัยของตัวละครของเรา ซึ่งจะแยกกันทุกตัวละคร โดยมีค่าสูงสุดคือ 300,000 และ สามารถติดลบได้ถึง -1,000,000  หากค่านี้มีต่ำกว่า 0 จะทำให้ตัวละครนั้นๆ "หัวแดง" และสามารถโดนโจมตีจากผู้เล่นทุกคน[ยกเว้นหัวเขียวเลเวลต่ำกว่า 50] โดยไม่ต้องเปิดแดง และผู้โจมตีไม่เสียค่าอุปนิสัย รวมถึงจะถูกโจมตีจากทหาร NPC ตามเมืองต่างๆอีกด้วย ในขณะเดียวกัน หากตายในสถานะหัวแดงไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นโจมตี NPC หรือมอนเตอร์ก็ตาม จะได้รับโทษมากมาย โดยมีอัตราสุ่มรับโทษ เช่น ของแตกลดขั้น EXP ลด อัญมณีแตก ซึ่งโทษนี้จะได้รับเมื่อตายในเขตทั่วไปที่ไม่ใช่ทะเลทราย แต่หากตัวละครติด หัวแดง แต่เสียชีวิตในเขตทะเลทราย จะไม่ได้รับโทษใดๆเกี่ยวกับตัวละครจากการโจมตีของผู้เล่น และไม่มีการลดขั้นของอุปกรณ์หากเสียชีวิตจากมอนเตอร์ จะมีเพียงโทษตายคือการถูกส่งเข้าคุกทะเลทราย [สามารถรอจนครบเวลาและออกมาได้ หรือ จะแหกคุกก็สามารถทำได้]

ถ้าหากเป็นคาม่าทะเล ก็คือค่าชื่อเสียงทางทะเล จะเหมือนๆกับค่าอุปนิสัยแต่ปรับใช้กับเขตทะเลและการเดินเรือ แต่จะปรับใช้ทั้งตระกูล ถ้าหากติดเป็นโจรสลัดแล้ว จะไม่สามารถคุยกับ NPC ท่าเรือได้ จะสามารถคุยเติมเสบียงต่างๆได้เฉพาะท่าเรือเกาะโจรสลัด และสามารถโดนโจมตีเรือจากนักผจญภัยที่ผ่านไปมาได้ โดยที่ผู้โจมตีโจรสลัดไม่ได้รับโทษใดๆ

 

การโยน War 

เรื่องโทษของการ PVP ทั้งหมดจะไม่มีผลหากถูกโจมตีจากกิลด์ที่โยนวอ การโยนวอ คือการที่มีกิลด์ใดกิลด์หนึ่งประกาศสงครามกับกิลด์เรา จะทำให้เหมือนว่าทุก Server คืออาร์ชาสำหรับสองเราอะไรประมาณนี้ โดยไม่จำเป็นต้องโยนกลับ เพียงแค่โดนประกาศสงครามได้มาฝั่งเดียว คุณก็จะโดนโจมตีได้แล้ว

 

คุณสมบัติ Server ต่าง ๆ

ในตอนนี้ BDO เรามีประมาณ 17 Server ซึ่งเล่นรวมกัน เราสามารถที่จะย้ายไป Server ไหนก็ได้โดยตัวละครเรายังคงเหมือนเดิม ผมคิดว่าเรียกกว่า Channel จะเข้าใจมากกว่า โดยหลักๆแล้วแต่ละ Server จะมีคุณบัติดังนี้

Server อาร์ชา หรือ Server ที่มีเครื่องหมาย รูปดาบโล่สีแดง จะเป็น Server  ที่ผู้เล่นทุกคนสามารถ เปิดแดง โจมตีกันได้โดยไม่ได้รับโทษใดๆ ยกเว้นหัวเขียว 

Server อาณาเขตเออร์เวียร์ จะมีจุดกลมๆสีเขียว Server จะมีมอนเตอร์ที่ได้รับการเพิ่มพลังในบางพื้นที่ ที่เป็นเขตเออร์เวียร์ หากเราไปทำเควส ตีบอส ในเขตนั้นอาจเกิดอันตรายได้

Server ที่กำลังดำเนินสงคราม มักจะเป็น Server ที่ลงท้ายด้วย 1 ในเวลา 19.45-20.00 ขึ้นไป มอนเตอร์ทั้งหมดใน Server นี้จะหายไป จนกว่าสงครามจะจบลง และหากท่านเดินเรือสามารถโดนโจมตีเรือได้แม้ว่าจะเป็นตัวละครหัวเขียวก็ตาม

Server โอลเบีย เป็น Server สำหรับผู้เล่นใหม่และผู้เล่นกลับมา จะมีเงื่อนไขในการเข้าจากระยะเวลาที่ไม่ได้ล็อคอินเกมส์มานาน เรียกว่าเป็น Server  SafeZone เลยก็ได้ เพราะจะปลอดภัยพอสมควรจากนักผจญภัยที่ไม่ประสงค์ดี เนื่องจากผู้เล่นเก่าๆจะเข้าไปไม่ได้

Server ซีซั่น เป็นเซิฟเวอร์พิเศษที่มีคอนเท้นเฉพาะตัว เพื่อให้นักผจญภัยหน้าใหม่ได้พัฒนาตัวละครได้อย่างเต็มที่ มีความปลอดภัยเหมือนกับโอลเบีย 

 

เข้าเนื้อหา

[ขอออกตัวก่อนว่ากระทู้นี้ไม่ได้เป็นการชี้ทางให้ผู้เล่นนำไปทำตาม แต่เป็นการเปิดเผยวิธีการให้รู้วิธีระวังตัว รู้จักป้องกันตัว และรู้จักรับมือ]

 

1.โดนเปิดแดงชนม้า

เคยไหมที่ AFK ม้าเอาไว้ กลับมาตกม้า บางครั้งม้าหายไปด้วย ต้องวิ่งต่อเอง ใช่ครับเราโดนชนม้า หรือไม่ก็โดนระเบิด ฮ่าๆ ผู้เล่นจะสามารถชนม้าเราได้หากเราเลเวล 50 ขึ้นไป และอยู่นอกเซฟโซน โดยม้าของเขาจะต้องมีสกิลพุ่งชนด้วยนะถึงจะทำได้ นอกจากนั้นยังสามารถโจมตีม้าเราได้ ในขณะที่เราโดนชนตกม้า ม้าจะเข้าสู่สถานะ PK ประมาณ 4-6 วินาที ผู้ที่ชนสามารถลงมาและรีบตีม้าเราได้ก่อนที่สถานะจะหายไป ซึ่งเป็นคำตอบว่าม้าตายได้อย่างไร เพราะปกติเราจะไม่สามารถโจมตีม้าผู้เล่นอื่นได้หากไม่ได้ขับขี่อยู่ 

แนวทางการเอาตัวรอดในหัวข้อนี้

X หากจะวิ่งม้านอกเมืองควรใช้ตัวละครหัวเขียวเลเวลไม่เกิน 49

X หากจำเป็นต้องวิ่งด้วยหัวฟ้า ควรหาลูปเซฟโซนวิ่งเอา

X ส่วนผู้เล่นที่ไม่ได้วิ่งม้า ก็ไม่มีวิธีป้องกันนอกจากอยู่จอ ฮ่าๆ

 

 

2.พื้นที่สามชายแดน [โดนวางกับดักระเบิด] [โดนปืนทรีน่ายิง]

ในโลก BDO มีกับดักที่ใช้ในสงครามอยู่หลายชนิด อย่างเช่น กับดักไฟ กับดักสตั้น ต่าง ๆ และสามารถนำมาวางและเปิดแดงตามถนน หรือพื้นที่ต่างๆที่สามารถวางได้ เพื่อดักศัตรูคู่อริ มักจะนิยมใช้กันในหมู่ชายย์ โดยสามารถคราฟสิ่งเหล่านี้ได้ตามเมืองต่างๆ หาซื้อในตลาดกลาง หรือใช้กองทุนกิลด์ซื้อได้จากร้านค้ากิลด์ ซึ่งกับดักไฟนั้นสามารถระเบิดผู้ขับขี่ม้าให้ตกม้ากระเด็นหัวทิ่มกันเลยทีเดียว โดยผู้ไม่ประสงค์ดีนั้นมักจะวางกับดักไว้ตามถนน แหล่งชุมชนที่ชุกชุม และมักจะแอบตามโขดหินหรือพุ่มไม้ และรอเวลาเปิดแดง ให้กับดักทำงานกับผู้ที่สัญจรไปมา แต่เราจะไม่สามารถหาตัวคนร้ายได้ หากไม่รู้ว่าซุ่มอยู่ตรงไหน วิธีการซุ่มถ้าเกิดว่าเรากด นั่ง จะเป็นการซ่อนชื่อ แต่ยังเห็นจุดสีขาวในมินิแมพ หากกด หมอบ จะกลายเป็นทั้งซ่อนชื่อและจุดขาวในมินิแมพ ทำให้เราไม่สามารถค้นหาตัวคนร้ายได้ วิธีการคือจะต้องใช้ ระเบิดแสง จุดไปในบริเวณนั้น แล้วคุณจะพบผู้ก่อการร้าย ส่วนอีกข้อหนึ่งก็คือการใช้ปืนทรีน่ายิงให้เราตกม้า ในส่วนนี้คงจะหาตัวง่ายกว่าผู้วางระเบิด

แนวทางการเอาตัวรอดจะเหมือนกับข้อ 1 แต่ที่กล่าวมาจะเป็นวิธีการค้นหาตัวคนร้าย

 

 

3.โดนเปิดแดงเคลมลูป/โดนฆ่าแบบไร้เหตุผล/โดนจับแตกม่อน

โดนเปิดแดงฆ่า คงมีเหตุผลไม่กี่อย่าง ข้อแรก เคลมพื้นที่ฟาร์ม ณ จุดนั้น หรือเรียกว่าเคลมลูป ข้อสองเป็นศัตรูกัน ข้อสามไปทับลูป ข้อสี่ไม่มีเหตุผลคงจะอยากเล่น PK ซึ่งถ้าหากเราโดนในพื้นที่ Server อาร์ชา ก็คงจบบทสนทนาได้เลย เพราะถ้าไม่ต้องการ PK อย่าเข้าไป Server อาร์ชา ถึงแม้จะไปฟาร์มก็ตาม ทุกคนล้วนพร้อมต่อสู้ใน Server นี้ แต่ถ้าหากคุณโดนใน Server ทั่วไปผู้โจมตีคุณเขาจะได้รับโทษจากค่า Karma ที่กล่าวข้างต้น และเราจะเสียอะไรไหม? มีเสียอยู่นิดหน่อยก็คือ เสียเวลา เสียเซลฟ์ เสียบัฟบางชนิดที่ตายแล้วหาย หากคุณตายด้วยผู้เล่นนะ แต่ถ้าหากตายด้วยมอนเตอร์ เราจะเรียกว่า แตกม่อน ซึ่งจะทำให้เราเสีย EXP แต่กู้คืนได้หากกดเกิดด้วยน้ำตา และมีโอกาสอัญมณีในอุปกรณ์ที่ใส่แตก อันนี้กู้ไม่ได้ ซื้อใหม่อย่างเดียว การโดนจับแตกม่อนก็คือผู้เล่นตั้งใจจะให้เราตายด้วยมอนเตอร์ เขาจะโจมตีเราประมาณหนึ่งและทำ CC ต่อเนื่องให้มอนเตอร์ลาสช่อท ทำให้เราแตกม่อนเพื่อเกิดความเสียหายต่ออัญมณีและ EXP เราจะต้องดูให้ดีในตอนที่ตายว่าโดนฆ่าด้วยคนหรือมอนเตอร์ ถ้าโดนด้วยมอนเตอร์ควรกดเกิดด้วยน้ำตาของเอลีออน ก่อนกดเกิดต้องดูให้ดีเพราะเขาอาจจะยืนรอซ้ำคุณอีกรอบ [เป็นสิ่งที่ไม่ดีอย่าหาทำกับผู้เล่นอื่นๆ] ในเรื่องนี้เคยมีคนสอบถามไปยัง PA หลายครั้ง โดยข้อสรุปคือ หากจงใจติดตามไปปั่นป่วนก่อกวนทำให้ผู้เล่นเสียหาย จะเข้าข่ายผิดกฏเกมส์ได้ ซึ่งมันมีความจงใจและไม่จงใจมาเกี่ยวข้อง ทำให้พิจารณาได้ยาก ยังไงแล้วนักผจญภัยที่ดีหากได้โอกาสควรโจมตีให้ตายในดาบเดียว(แบบหล่อเท่ไปเลย555)

แนวทางการเอาตัวรอด

X สู้กลับ ถ้าเราสู้ได้เราจะได้เปรียบมาก เพราะเขาเปิดเราก่อน เราสวนกลับไม่ติดโทษ (เล่นในลูประวังตายด้วยมอนเตอร์)

X ย้าย Server BDO แยก Server  ไว้เยอะเลย ถ้าเราไม่อยากเสียเวลาเสียบัฟ ย้ายเซิฟเป็นทางเลือกที่ดี อาจจะต้องรอย้ายหาลูปบ้าง แต่หากไม่มีลูปฟาร์ม ก็สามารถย้ายตัวเด็กยืนรอได้เพราะว่าบัฟจะไม่หายถ้าไม่ออนตัวหลักไว้

X ถ้าหากจะโดนจับแตกมอน หรือ มีแนวโน้มกำลังจะตายด้วยม่อน หรือว่าจะหลบหนีทันที สามารถใช้หลบหนีฉุกเฉิน กด V แล้วรีบออกจากพื้นที่ก่อน V หมด ช่วงนี้ตัวเราจะหายไปจากแมพ หากไม่สามารถกด V ได้ ยังมีอีกทางนั่นคือการกด SOS เพื่อไปยังจุดปลอดภัยใกล้ๆทันที (ให้ตั้งคีย์ลัด SOS หรือฝึกกดให้คล่อง เพราะเราโดนสะกิดแล้วจะกดไม่ทันนะฮะ)

หากเป็นคนไม่ยอมแพ้ คือการถอดของให้ตี Karma Bomb ถ้าอีกฝั่งกล้าที่จะหัวแดง ถ้าหัวแดงแล้วก็ไปเอง ถ้าไม่หัวแดงแล้วไม่ตีกันแล้ว คงมีการทับที่กันไปเรื่อย จังหวะนี้ใครไปก่อนแพ้!! จริงๆก็แพ้ทั้งคู่น่ะแหละ เสียเวลาทั้งคู่ ปรองดองกันดีที่สุดนะ 555

 

 

4.โดนตามล่าไปทุกหนแห่ง

นักผจญภัยหน้าใหม่อาจจะแปลกใจ หรือเกิดความสงสัยได้ว่า เมื่อเราถูกตามล่าไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม ทำไมถึงหาเราเจอเสมอ จะย้ายที่ฟาร์มก็แล้ว จะย้าย Server ก็แล้ว ขนาดยืนเมืองยังหาเจอว่าอยู่ที่ไหน คำตอบก็คือ ในเกมส์นี้จะมี NPC ชื่อว่าชายชุดดำ ประจำการอยู่ที่เวเรีย โดยสามารถใส่ชื่อตัวละครใครก็ได้เพื่อค้นหาตำแหน่ง หากอยู่ใน Server เดียวกันชายชุดดำจะมีเนวิเกเตอร์นำทางให้พร้อมเลยทีเดียวว่าอยู่ตรงไหน สะดวกดีใช่มั้ยล่ะ แล้วทำไมย้าย Server แล้วถึงหาเจอ? มันก็มีวิธีการอยู่ ถ้าหากคุณโดนตามล่าจากคนๆเดียว อาจจะสุ่มย้ายหา หรือ คุณติด Rank อันดับในบอร์ดอันดับนักผจญภัย ยิ่งทำให้หาสะดวกมากๆ แต่ก็นะคนๆเดียวตามหาคุณคงยาก แต่ถ้าเค้าหาคุณเจอตลอดแม้คุณจะย้าย Server ทุกๆ 15 นาทีก็ตาม นั่นแปลว่าคุณอาจจะโดนตามล่าจาก "กลุ่มคน" หรือระดับกิลด์เลยก็เป็นได้ ก็คือแต่ละคนก็อยู่กันคนละ Server กระจายกัน ช่วยกันดู Rank หรือค้นหา เพราะฉนั้นแล้วในเคสนี้หนีไม่ได้ยังไงก็ตามเจอ ถ้ากลุ่มคนต้องการจะตามจริงๆ

แนวทางการเอาตัวรอด

X ชื่อตัวละครที่เขียนยากทำให้พิมพ์ไม่ถูกค้นหายากได้เช่นกัน

X ย้าย Server บ่อยๆ หรือหากเข้าโอลเบีย ซีซั่น ได้ ยิ่งดีเลย

X ที่ๆอันตรายที่สุดคือที่ๆปลอดภัยที่สุด ย้ายไป อาร์ชา เชื่อมั้ยว่าโดนมองข้าม 555+

X ย้ายไปฟาร์มพื้นที่ค้นหาไม่ได้ ที่ต้องใช้เข็มทิศ หรือระบุตำแหน่งชัดเจนไม่ได้ เช่น ใต้น้ำ หรือเขตทะเลทราย

X หนีไปไลฟ์สกิลในเมือง เทรดเรือ

X และทางที่ดีที่สุดอย่ามีศัตรูในเกมส์นี้จะดีกว่า เป็นมิตรเข้าไว้

 

Topic แถม

โดนจมเรือ โดนช้อนไปเที่ยว

เมื่อบนบกโจมตีกันได้ ในน้ำก็ได้เช่นกัน แต่คาม่าของทางทะเลจะติดลบเยอะ จึงไม่ค่อยมีการโจมตีกันซักเท่าไหร่ ส่วนมากจะเป็นกิลด์โยนวอกันที่มักจะจมเรือฝ่ายตรงข้าม

แนวทางป้องกันคือ เทรดเรือด้วยหัวเขียว และไม่เทรดเซิฟเวอร์หมายเลข 1 ในช่วงเวลาสงคราม

การโดนช้อนไปเที่ยว คือการที่ตัวละครเราติดเรือชาวบ้านไป ถ้าเจอคนใจดีคงไม่มีอะไร แต่มักจะเจอคนใจดีกว่า พาไปเที่ยวทะเลดำ หรือคนใจดีกว่าที่ว่างมากๆ พาไปส่งท่าเรือรัท

แนวทางการป้องกันคือ หากจะ AFK อย่ายืนบนเรือโดยไม่ขับเรือ และอย่า AFK ตัวละครไว้ในพื้นที่ที่เรือจะช้อนเราไปได้ ส่วนในเวลาตกปลาให้ติ๊กป้องกันการขึ้นเรือไว้ด้วย

 

 

หวังว่านักผจญภัยหน้าใหม่ที่เข้ามาจะเป็นคนดีไม่นำไปทำตาม

อ่านไว้เพื่อระวังตัวเท่านั้น ไม่ปั่นป่วนผู้เล่นอื่น สังคมดีๆเริ่มที่สามแยกไฮเดล เอ้ย! ไม่ใช่ เริ่มที่ตัวเรา!

 

**ถ้าหากมีข้อผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะครับ

**ถ้าชอบหรือมีประโยชน์ ก็อย่าลืมกดไลท์กับซับตะไคร้ด้วยนะครับ ล้อเล่นครับไม่มีนะ 555

 

แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

#Griffonox Supporter#

 

2021-06-22

ชื่อตัวละคร Jellyfishox
ตัวละครหลัก วิซาร์ด
Lv 63
  • มือใหม่ 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
# 3
คอนเทนท์คุณภาพ แต่พาดพิงใครเนี่ย 5555
2021-06-22

ชื่อตัวละคร เคนไงจะใครล่ะ
ตัวละครหลัก วอร์ริเออร์
Lv 48
  • มือใหม่ 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
ข้อคิดเห็นหัวข้ออะไรบ้างที่อาจเจอในโลก BDO (PK) & How To Survive
top