sub visual

Client Download

ข่าวสาร

GM Note

จดหมายจาก ‘คิมแจฮี’ หัวหน้าแผนกผู้พัฒนาเกม Black Desert

  • 2019.02.13 07:00
  • / by Black Desert

สวัสดีนักผจญภัยทุกท่าน

 

ในที่สุด เวลาก็ล่วงเลยมา 1 เดือนแล้วนะครับ สำหรับปี 2562 นี้

 

ตลอดเดือนมกราคมที่ผ่านมา เราได้พยายามแสดงเนื้อหาและระบบใหม่ๆ ให้กับนักผจญภัยทุกท่าน เพื่อให้เหมาะสมกับเดือนแรกของปีใหม่ ซึ่งแต่ละแพทช์ที่เราได้ทำการอัพเดทไป โดยเฉพาะในเดือนมกราคมนั้น ผมคิดว่าเป็นแพทช์ที่มีความหมายสำหรับนักผจญภัยทุกท่าน

 

รายการแพทช์ที่เราอัพเดท มีตั้งแต่บันทึกการผจญภัยของอีกอร์ บาทัลลี่, วีรบุรุษแห่งสมรภูมิ, ช่องว่างแห่งความมืด, สนามรบแห่งเงา, ตลาดซื้อขายรวม, ปรับเปลี่ยนน้ำหนักซิลเวอร์เป็น 0, ปรับเปลี่ยนรายการไอเทมที่ดรอปจากการกำจัดมอนสเตอร์ในช่วงเริ่มต้นการผจญภัย, ปรับเปลี่ยนให้สามารถขายปลา โดยไม่ต้องเชื่อมฐาน, เพิ่มโหมดส่วนตัว, เปิดเผยอัตราการเสริมประสิทธิภาพ พร้อมระบบสะสมความมืด และกำลังเตรียมการเพื่ออัพเดทสงครามอาณาจักรในเร็วๆ นี้

 

เชื่อว่าคงจะมีนักผจญภัยหลายท่านที่สงสัยและอยากรู้เกี่ยวกับเบื้องหลังและจุดประสงค์ในการพัฒนาเนื้อหาและระบบต่างๆ ผมจึงได้เริ่มเขียนบทความนี้ขึ้นมา

 

บันทึกการผจญภัยของอีกอร์ บาทัลลี่

เงื่อนไข : ทำเควสหลักสำเร็จถึงคาลเพออน และบรรลุเลเวล 51

วิธีการดำเนินเควส : ออกเดินทางตามเนื้อหาในสมุดบันทึก เพื่อสำเร็จเป้าหมายต่างๆ และรับรางวัล เมื่อสำเร็จเป้าหมายการผจญภัยของแต่ละบท ท่านสามารถดำเนินบทต่อไปจากภูตดำ

 

ต้องทำอย่างไร ? การผจญภัยถึงจะมีความหมาย สนุกสนาน และน่าติดตามยิ่งขึ้น ?”

 

เควสช่วงเริ่มต้น จะมาในรูปแบบโหมดฝึกหัดและการถ่ายทอดเรื่องราวเบื้องต้นที่มาพร้อมกับคำแนะนำที่หลากหลาย ซึ่งขบวนการรับและดำเนินเควสจะดำเนินแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่านักผจญภัยจะเริ่มชินกับระบบโดยพื้นฐาน

 

ในช่วงแรก รูปแบบการเล่นของนักผจญภัยจะมีความหลากหลาย เนื่องจากเควสต่างๆ นำพาไปทำกิจกรรมมากมาย แต่พอเวลาผ่านไปสักพัก รูปแบบการเล่นของนักผจญภัยจะเริ่มเป็นแบบแผน และรางวัลก็เริ่มมีความหมายมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดการเลือกเควสตามรางวัล และมีหลายเควสที่ถูกลืมโดยปริยาย

 

บันทึกการผจญภัย จะช่วยนักผจญภัยที่เริ่มเข้าใจเกี่ยวกับเกมหลังจากที่สำเร็จเควสหลักถึงคาลเพออน รวมถึงนักผจญภัยที่คุ้นเคยกับเกมให้ได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดำเนินเควสในทันที ท่านก็ยังสามารถดำเนินเควสให้สำเร็จเมื่อไหร่ก็ได้ โดยไม่มีการจำกัดเวลาใดๆ

 

นักผจญภัยท่านใดที่ต้องการความท้าทายใหม่ๆ หรือยังไม่พอใจกับเควสปกติ อยากมีประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ไม่จำเจ ก็สามารถทำบันทึกการผจญภัยไปทีละบทในเวลาที่ท่านสะดวก และยังสามารถรับผลเพิ่มค่าความสามารถของตัวละครทั้งหมดในตระกูลเป็นรางวัลอีกด้วย

 

เนื่องจากมีนักผจญภัยหลายท่านที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำเควสหลักและออกไปล่ามอนสเตอร์ซ้ำๆ บันทึกการผจญภัยจึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการผจญภัยของท่านให้ได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยได้ทำ หรือไปในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งในส่วนนี้คือความตั้งใจของเรา เพื่อมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับนักผจญภัยที่ต้องการสำรวจโลกอันกว้างใหญ่ของ Black Desert อย่างทั่วถึง

 

วิธีการเล่น Black Desert มีหลายรูปแบบ แต่สำหรับบันทึกการผจญภัยนั้น จะช่วยให้ท่านได้รับความเพลิดเพลินในรูปแบบของท่านเอง เช่น การตกปลากะพงแสม นอกจากจุดตกปลาเวเรีย ก็มีจุดตกในทะเลหรือจุดตกนกนางนวลให้เลือกไป และหินเสริมประสิทธิภาพอุปกรณ์อย่าง ‘หินดำ’ ก็สามารถหาได้จากตลาดซื้อขาย, พื้นที่ล่า หรืออาจจะได้รับจากการแลกเปลี่ยนเหรียญตรานักล่าสัตว์, รางวัลจากเควสและกล่องต่างๆ หรือจะเลือกเข้าร่วมสนามรบแห่งเงา ก็ได้เช่นกัน

 

บันทึกการผจญภัย มีจุดประสงค์แรก คือ การให้อิสระภาพแก่นักผจญภัยทุกท่านให้สามารถเล่นตามเวลาที่สะดวก มากกว่าที่จะสำเร็จเควสทั้งหมดใน 1 วัน ที่บางครั้งมีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป และอาจต้องใช้เวลามากน้อยปะปนกัน รางวัลเองก็สามารถแบ่งปันได้ทั้งตระกูล เพื่อให้การสร้างตัวละครใหม่หรือเล่นตัวละครอื่นๆ ในตระกูลสะดวกและมีความหมายมากยิ่งขึ้น

 

หวังว่าทุกท่านจะสนุกกับการเดินทางตามบันทึกการผจญภัยในอดีตของอีกอร์ บาทัลลี่ และอัพเดทที่จะตามมาในอนาคตนะครับ

 

ช่องว่างแห่งความมืด

เงื่อนไข : สำเร็จเควส '[ผจญภัยสำเร็จ] การเดินทางในเมเดีย' และบรรลุเลเวล 56 (ปลุกพลัง)

จุดเด่น : สุ่มเวลาปรากฏตัว, ไม่มีโทษจากการเสียชีวิต, คงค่าพลังชีวิตของบอส โดยไม่มีการรีเซ็ต

 

"จะไม่มีวิธีแก้ปัญหาความน่าเบื่อในการล่ามอนสเตอร์เลยเหรอ ?"

"จะไม่มีวิธีการเล่นที่ไม่ซับซ้อนแต่สนุกเลยเหรอ ?"

"จะไม่ให้โอกาสผู้เล่นที่ไม่มีเวลาเล่นได้เติบโตเลยเหรอ ?"

 

นอกจากสนามรบแห่งเงาที่มีรูปแบบการเล่นแตกต่างจากรูปแบบเดิมของ Black Desert ตามที่ผมได้กล่าวไว้ในจดหมายสวัสดีปีใหม่ เมื่อต้นปี ยังมีอีก 1 รูปแบบการเล่นที่เราพัฒนาคือ ช่องว่างแห่งความมืด

 

ปัจจัยหลักของการเล่น Black Desert คือการหารายได้และความมั่งคั่งจากการล่ามอนสเตอร์ และการทำให้ตัวละครแข็งแกร่งผ่านการเสริมประสิทธิภาพอุปกรณ์ แต่การเล่นนี้ ก็ยังต้องอาศัยการล่ามอนสเตอร์อยู่ดี จึงทำให้เกมและการล่ามอนสเตอร์มีความน่าเบื่อ

 

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวและปรับเปลี่ยนรูปแบบการล่าที่เป็นพื้นฐานของเกมแนว RPG เราได้ทำการทดลองมากมาย ซึ่งนอกจากสนามรบแห่งเงาที่สามารถเข้าร่วมได้ในเวลาที่ต้องการแล้ว ก็ยังมีช่องว่างแห่งความมืด ที่ท่านสามารถรับผลประโยชน์ได้เท่าเทียมกับการล่ามอนสเตอร์ โดยไม่ต้องออกไปล่ามอนสเตอร์อย่างที่เคย

 

เงื่อนไขของการเปิดช่องว่างแห่งความมืด คือท่านต้องทำเควส '[ผจญภัยสำเร็จ] การเดินทางในเมเดีย' ให้สำเร็จ และมีตัวละครที่ปลุกพลังแล้ว 1 ตัว

 

เมื่อทำเควส ‘[ผจญภัยสำเร็จ] การเดินทางในเมเดีย’ สำเร็จแล้ว ช่องว่างแห่งความมืด จะสุ่มเวลาปรากฏภายใน 10 วัน ถ้าหากท่านไม่ปราบบอสจนกระทั่งบอสเกิดถึง 10 ตัว บอสเหล่านั้นจะไม่หายไป และเมื่อปราบบอสสำเร็จแล้ว ช่องว่างแห่งความมืด จะสุ่มปรากฏอีกครั้ง ใน 1 สัปดาห์

 

แม้เวลาจะผ่านไป บอสจะไม่หายไป นักผจญภัยสามารถเข้าไปปราบบอสได้ในเวลาที่สะดวก และเมื่อปราบบอสสำเร็จ ก็จะได้รับรางวัลไปในทันที

 

บอสที่ปรากฏในช่องว่างแห่งความมืดจะค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่ท่านจะไม่ได้รับโทษจากการเสียชีวิตระหว่างปราบบอสนี้ และเนื่องจากพลังชีวิตของบอสเหล่านี้ จะไม่ถูกรีเซ็ตให้กลับไปเท่าเดิมเหมือนตอนแรกเริ่ม ท่านสามารถกลับไปตั้งหลักเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมและกลับมาต่อสู้กับบอสได้เรื่อยๆ จนกว่าจะปราบบอสสำเร็จ ในกรณีที่อุปกรณ์ของท่านชำรุดระหว่างการต่อสู้ หรือมีเหตุให้ต้องผละออกจากการต่อสู้

 

นอกจากนี้ เรากำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาให้บอสอ่อนแอลงตามเวลาที่ผ่านไป เพื่อให้นักผจญภัยสามารถเอาชนะบอสได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าจะมีพลังโจมตีต่ำ แต่รางวัลที่ได้รับ จะไม่ลดลงตาม

 

การเล่นช่องว่างแห่งความมืดมีหลายวิธี :

- หากท่านเป็นนักผจญภัยที่มีเวลามากพอสำหรับการเล่นเรื่อยๆ ท่านสามารถเข้าไปล่าได้ทันที เมื่อช่องว่างแห่งความมืดปรากฏ

- หากท่านเป็นนักผจญภัยที่มีเวลาในการเล่นที่ถูกกำหนดใน 1 วัน ท่านสามารถรวบเล่นช่องว่างแห่งความมืดทีเดียวแบบปิดท้ายวัน

- หากท่านเป็นนักผจญภัยที่มีเวลาในการเล่นไม่มากใน 1 วัน เมื่อเชื่อมต่อเข้าเกมแล้ว แม้จะเข้าเล่นแค่ช่องว่างแห่งความมืด ก็มีโอกาสรับสิทธิประโยชน์ตามที่กำหนด

- หากท่านเป็นนักผจญภัยที่เล่นได้เฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ ท่านสามารถเข้าไปทำภารกิจของช่องว่างแห่งความมืดทั้งหมดในตอนนั้น ก่อนเริ่มเล่นตามที่ท่านต้องการ

 

กล่องของผู้ล่วงลับที่สามารถรับได้จากช่องว่างแห่งความมืด ถูกตั้งค่าให้บรรจุเครื่องประดับมากมาย

ดังนั้น เครื่องประดับในตลาดซื้อขายก็จะเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนของกล่องที่นักผจญภัยได้รับ ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับราคาของเครื่องประดับที่หายาก หรือการเสริมประสิทธิภาพที่ยาก เนื่องจากไม่มีวัตถุดิบที่เพียงพอ

 

รางวัลจากการปราบบอสช่องว่างแห่งความมืด จะส่งผลให้ไอเทมมีค่ามากขึ้น โดยจากเดิมที่เราใช้กิจกรรมต่างๆ เป็นช่องทางในการเปลี่ยนแปลงปริมาณของไอเทมภายในเกม เราได้ทำการเปลี่ยนให้สามารถรับไอเทมเหล่านี้ผ่านการเล่นเกม และลดระยะเวลาในการล่าเพื่อรับไอเทมที่หายาก

 

นอกจากรายได้เสริมที่ทุกท่านได้รับจาก สะเก็ดแห่งความทรงจำ, หินดำ, ผงวิญญาณโบราณ, ความโลภของวิญญาณดำแล้ว เรายังมีแผนที่จะปล่อยบอสต่างๆ ตามเขตคามาซิลเวีย และพื้นที่อื่นๆ ที่จะเปิดขึ้นในอนาคต

 

เป้าหมายแรกของการอัพเดทในครึ่งปีแรกของ Black Desert คือการทำให้นักผจญภัยหน้าใหม่และนักผจญภัยที่กลับมา สามารถปักหลักอยู่ในเกมได้อย่างมั่นคงมากขึ้น และทำให้นักผจญภัยที่ไม่มีเวลาเล่นมากนัก มีโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์ในระดับที่กำหนด เพื่อให้ทุกท่านได้เพลิดเพลินไปกับการผจญภัยในโลกของ Black Desert

 

ปัจจุบัน เรากำลังดำเนินการปรับระดับความยาก เพื่อความสนุกสนานอย่างต่อเนื่องในระยะแรกของการผจญภัย และได้ปรับปริมาณกับคุณค่าของไอเทมเก็บรวบรวมให้สูงขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น เราตั้งใจที่จะลดภาระของนักผจญภัยมือใหม่ โดยการปรับให้ไอเทมที่ดรอปมีจำนวนน้อยลงและมีค่ามากยิ่งขึ้น

 

พวกเราพยายามที่จะปรับปรุงเนื้อหาต่างๆ ภายในเกม อย่าง การค้าขาย การฝึกสัตว์ สงครามฐาน/สงครามครอบครอง และอุปกรณ์ใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กับแพทช์อยู่ตลอดเวลา เพื่อมอบความสนุกสนานให้กับนักผจญภัยทุกท่าน และสัญญาว่าจะพยายามต่อไป

 

ขอบคุณครับ

MARNOY
สวัสดีครับผมเป็นผู้เล่นใหม่ที่เข้ามาเล่น และชอบมากกับระบบเล่นเกม ตัวเกมโดดเด่น ที่มีให้เล่นหลากหลาย เราทำได้อย่างอิสระ และสิ่งที่ชอบมากคือ การที่ตัวเกมไม่มีระบบ Autoplay ขอให้ทีมงานพัฒนาต่อไปครับ 02/13 08:44
SnowbeII
รัน 02/13 09:49
หัวแดง
สวัสดีครับ อาชีพ lahn จะเข้าไทยในปีนี้รึป่าว ถ้าเข้าภายในครึ่งปีนี้ จะดีมากเลยครับ ขอบคุณครับ 02/13 09:57
IIWayOII
Thank yOu ช่องว่างแห่งความมืด ไม่มีเวลาเล่น เลย TOT / 02/13 23:43
Moaxozx
Axoxx
02/14 01:39
Gudako
Love Dev Note like this. It good to know how the dev team are trying to improve things in the game and the thought behind it. Thanks 02/18 14:40
Sokia
เพิ่งกลับมาเล่น ชอบระบบตีหุ่นไล่กา กับช่องว่างแห่งความมืดมากครับ เหลือระบบโยนวอร์ใส่กัน กับPKรู้สึกแย่ ชอบตีบอสยากๆ แต่ไม่ชอบPvPตีหัวกันข้างถนน 02/20 09:51
LAST3REATH
สวัสดีพี่น้องชาว BDO ทุกคนผมก็เป็นหนึ่งคนที่ได้อะไรจากเกมนี้มากมายไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเล่นเกมที่เป็นอิสระจะทำอะไรก็ทำยิงนกตกปลาขี่ม้าถ่ายรูปค้ายาค้าม้าค้าไม้ตีม่อนดูดเลือดตีคนออกทะเลดำน้ำเดินป่า..... 02/20 15:49
TSUMIJI
ลบ Lahn ออกไปจาก DATABASE แล้วหรอครับ 02/20 18:47
HaveCat
ระบบอื่นที่เพิ่มมาใหม่ดีหมด ยกเว้น ระบบไม่ดรอปไอเทมเวลมาก มีแนวทางให้ผู้เล่นใหม่ได้เล่นอย่างเช่นชุด เฮอคิวลิส อะใสก็ช่วยได้เยอะ ส่วนช่องเกราะเป๋าทำเควสก็ได้ ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ทำระบบนี้ขึ้นมา 03/06 06:27
ก็สวยอ่ะค่ะ
https://www.th.playblackdesert.com/News/Notice/Detail?boardNo=2185&boardType=4 04/08 07:19
prev 1 next
back prev next
หมวดหมู่ หัวข้อ วันที่อัพโหลด
ไม่พบเนื้อหา