ข่าวสาร

GM Note [GM Note] เรื่องราวของ ‘เมเดีย’
Black Desert 2018-01-18 16:30
ความคิดเห็น3อัน

เมเดียล่มสลาย การครอบครองของยามาญได้เริ่มขึ้น

สงครามระหว่าง คาลเพออน และบาเลนเซีย ที่ทำให้มีผู้เสียหายมากมาย

และพื้นที่ ‘เมเดีย’ ที่ได้ถูกปกครองโดยกษัริย์ตบารีซที่ 2 ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ไร้ความสามารถที่สุดในประวัติศาสตร์

 

 

# ศักราชเอลีออน 235

เมื่อคาลเพออนได้เริ่มทำการเรียกร้องแก่เมเดีย กษัตริย์บารีซที่ 2 เผยว่าตนไม่มีความประสงค์ในการทำสงคราม และทำการเปิดทาง จากคาลเพออนสู่บาเลนเซีย โดยที่บาเลนเซียยินยอมการตัดสินใจของเขาอย่างไม่เต็มใจนัก

เนรูด้า เชนน์ ซึ่งเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุ และเป็นผู้ก่อตั้งสมาพันธ์การค้าเมเดีย ได้มองเห็นถึงความอ่อนแอของกษัตริย์องค์นี้

 

เนรูด้า เชนน์ ได้รวบรวมช่างตีเหล็กที่มีความเชี่ยวชาญและเปิดช่องทางการค้ากับคาลเพออน โดยมีเงื่อนไขว่า สมาพันธ์การค้าเมเดียจะมอบเสบียงต่างๆ ที่สำคัญให้คาลเพออน ส่วนคาลเพออนต้องมอบ ’ผลึกดำ’ เพื่อนำไปใช้ในการผลิตวัสดุอันจะนำมาเป็นเสบียงอาวุธเพื่อมอบให้คาลเพออนในภายหลัง  เพราะไม่รู้ถึงคุณค่าที่สำคัญของ ’ผลึกดำ’ คาลเพออน จึงตอบตกลงเงื่อนไขดังกล่าว 

 

 

สมาพันธ์การค้าของเชนน์ใช้เตาหลอมธรรมชาติจากถ้ำหินภูเขาไฟ พวกเขาสามารถผลิตอาวุธได้เร็วกว่าคาลเพออนโดยการละลายเหล็กและ ’ผลึกดำ’ เขาได้ทำการแลกเปลี่ยนเสบียงอาวุธที่ผลิตกับคาลเพออน โดยได้ ’ผลึกดำ’ ตอบแทนในจำนวนที่เท่าเทียมกับผลึกดำที่ใช้ผลิตเสบียงทุกครั้ง

 

คาลเพออนไม่รู้เลยว่าพวกเขาได้เสียทรัพยากรที่มีค่าไปอย่างง่ายดาย และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น มีเพียงไม่กี่คนจากสมาพันธ์การค้าเมเดียได้ทราบว่าคณะทูตบาเลนเซียได้เดินทางมาสู่เมเดีย

 

 

สมาพันธ์การค้าเมเดียได้มอบสิ่งตอบแทนบางส่วนที่ได้มาจากคาลเพออนแก่บาเลนเซีย และบาเลนเซียได้สัญญาว่าจะทำการค้าและปกป้องสมาพันธ์การค้าเมเดียเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน

 

เมื่อทักษะการสร้างอาวุธของคาลเพออนได้รับการพัฒนา เขาก็ได้ทราบว่าถูกสมาพันธ์การค้าเมเดียหลอกลวง และพยายามที่จะซื้อ ‘ผลึกดำ’ กลับคืนมา แต่ทว่า การต่อรองนั้นล้มเหลว

 

ในเวลาต่อมา อัลทิโนว่า ที่ไม่นับถือศาสนาใดๆ ได้หันมาให้ความนับถือและศรัทธาแก่เทพอาลล์ ซึ่งเป็นการประกาศที่ชัดเจนถึงความสัมพันธ์ทางการทูตกับบาเลนเซีย

 

# ศัักราชเอลีออน 266

เมเดียที่เคยแข็งแกร่งต้องยอมพ่ายแพ้ให้กับภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ พายุใต้ฝุ่นกับความแห้งแล้งได้มาเยือน จนทำให้ชนเผ่ายามาญที่ก่อตัวอยู่ฝั่งตรงข้ามกับทะเลทราย และเขตที่ราบสูงเริ่มเข้ามาหา

การโจมตีจากชนเผ่ายามาญ ทำให้ถ้ำหินภูเขาไฟกับภูเขาแร่เหล็กเมเดียเกิดความเสียหายเเละพังทลายลง

 

# ศัักราชเอลีออน 273

สมาพันธ์การค้าเมเดียเมเดียได้เริ่มทุ่มเงินที่ได้มาจากคาลเพออนและบาเลนเซียเพื่อก่อตั้งเมืองหลวงอันยิ่งใหญ่

 

 

ด้วยเหตุนี้ จากที่เมเดียไม่เคยมีเมืองศูนย์กลางมาก่อน ก็ได้ก่อกำเนิด “เมืองอัลทิโนว่า” ขึ้นมา เหล่าพ่อค้าและคนจากต่างแดนที่ตะลึงกับกำแพงเมืองก็ได้เริ่มเข้ามาสู่เมืองอัลทิโนว่า จึงทำให้ชนเผ่ายามาญได้เงียบสงายลง นอกจากเมืองอัลทิโนว่า ความเงียบสงบได้เข้ามาหาเมเดีย

 

ไม่มีใครรู้เลยว่ามีการเคลื่อนไหวเล็กๆ ในเขตชานเมืองของเมเดีย ซึ่งจะนำพาหายนะสู่เมเดียในอนาคต

 

# ศัักราชเอลีออน 268

ต้นเหตุของความหายนะอันโหดร้ายนี้ เริ่มต้นที่หมู่บ้านทารีฟ

 

ซึ่งเป็นหมู่บ้านขนาดเล็กที่แทรกอยู่ระหว่างแม่น้ำจูไนด์ของเมเดียภาคตะวันตก ทารีฟเป็นสถานที่ส่วนบุคคลที่ไม่ได้สนใจเรื่องราวภายนอกเท่าไหร่ ทั้งยังเป็นศูนย์รวมซอเซอร์เรสอีกด้วย

ราว 300 ปีก่อน ซอเซอร์เรส คาร์เทียน ได้นำพาพาพวกพ้อง ย้ายถิ่นฐานมาจากภาคตะวันออก และนำพาพวกพ้องมาตั้งถิ่นฐานที่เมเดีย เเละสร้างหมู่บ้านทารีฟขึ้นมา ซึ่งเป็นสถานที่เเห่งการเริ่มต้นใหม่ผ่านการเสียสละ

 

 

ก่อนที่คาร์เทียนผู้สร้างหมู่บ้านเสียชีวิต กฎของทารีฟได้มีการสืบทอดตามหลักการของหนังสือคาร์เทียนที่หลงเหลืออยู่ ในหนังสือนี้แฝงไปด้วยหลักเกณฑ์กับพลังแห่งคาร์เทียนที่เหล่าซอเซอร์เรสแห่งทารีฟต้องปกป้อง แต่ทว่า ต่อมาไม่นาน หนังสือคาร์เทียนก็ได้กลายเป็นพลังที่ไม่สามารถต้านทานได้ เนื่องจากเหล่าซอเซอร์เรสที่ได้ย้ายถิ่นฐานไป ได้สูญเสียพลังทีละนิดๆ ผู้ที่ได้เรียนรู้หนังสือคาร์เทียน ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถเอาชนะขีดจำกัดของมันได้ ความบอบช้ำทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจได้เริ่มคืบคลานเข้ามา จนทำให้หนังสือคาร์เทียนได้ถูกเขียนขึ้นมาใหม่ ส่วนหนังสือฉบับเดิมถูกผนึกเอาไว้

 

จากนั้นเป็นต้นมา ผู้นำคนใหม่ที่แกร่งที่สุดได้เพิ่มตราประทับใหม่ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครดูหรือเผยแพร่หนังสือคาร์เทียนที่ไม่สามารถทำลายหรือเผาทิ้งได้

 

# ศัักราชเอลีออน 273

 อิลเลซราได้ถูกรับเลือกให้เป็นผู้นำหญิงคนใหม่ต่อจาก อาฮอน คีรุส แห่งหมู่บ้านทารีฟ

เธอได้ฝ่าฝืนกฎ และโลภที่จะครอบครองหนังสือคาร์เทียนที่ถูกผนึกเอาไว้ ด้วยพลังมหาศาลของหนังสือ เกือบทำให้เธอเอาชีวิตไม่รอด อย่างไรก็ตาม เธอได้รับพลังจากหนังสือเเละหลบหนีออกจากทารีฟ

 

หลังจากที่อิลเลซราหลบหนีออกจากทารีฟ ได้ทำการยุยงเหล่าศาสนิกชนแอลริค เเละใช้พวกเขา ปราบชนเผ่ายามาญ ต่อมาเธอได้สร้างหอคอยที่ภาคเหนือของเมเดีย

เมื่อหอคอยได้ถูกก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ พื้นที่บริเวณรอบถูกปกคลุมไปด้วยเสียงดังกังวาลที่มาพร้อมกับเขม่าควันสีดำ

 

# ศัักราชเอลีออน 277

            ปราสาทแห่งเมเดียจมอยู่ในกองเพลิง ด้วยน้ำมือของ อิลเลซรา ทุกอย่างถูกปกคลุมด้วยความมืดมิด เป็นเวลาถึง 4 วัน ไม่เห็นแม้แต่ดวงอาทิตย์หรือดวงจันทร์ มีเพียงแสงไฟจากตะเกียงหรือคบไฟที่พอช่วยให้มีแสงสว่างบ้าง ทำให้ผู้คนต่างตกอยู่ในความหวาดกลัว กระนั้น ไม่มีการยกเว้นสำหรับอัลทิโนว่าเช่นกัน ผู้คนต่างเริ่มทำการต่อสู้เพื่อตอบโต้กลับ ในขณะที่บางคนพยายามดิ้นรนหนีอย่างสุดชีวิต โดยแสงสว่างเพียงอย่างเดียวสำหรับอัลทิโนว่า คือแสงไฟจากเพลิงที่กำลังลุกไหม้ปราสาทเมเดียให้วอดวาย  

 

 

            การปกครองของกษัตริย์ บารีซที่ 2 ล่มสลายลง มีอยู่บางคนที่เศร้าใจกับกษัตริย์ที่ตายไป แต่ก็ไม่มีใครที่รู้สึกยินดีที่เจ้าชายสุดท้องได้รอดชีวิตจากการบุกรุกในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม อิลเลซราหายตัวไปอย่างไร้ร่องลอยหลังการบุกรุกในครั้งนี้ มีเพียงแค่คำร่ำลือและเรื่องราวของหล่อนที่ยังคงหลงเหลืออยู่

 

# ศัักราชเอลีออน 280

 มีข่าวลือถึงการกลับมาของอิลเลซราอีกครั้ง

ชนเผ่ายามาญที่มาจากเหมือง เดินทางเข้าสู่เมืองอัลทิโนว่าโดยใช้ชื่อว่า อิลเลซรา เเละประกาศว่าจะทำการยึดครองเมืองนี้

 

 

ชนเผ่ายามาญที่ย่ำกรายเข้ามายังดินแดนตอนเหนือของเมเดีย ทำให้นักล่าเซเจคผู้โหดร้ายที่เคยอาศัยอยู่ในป่า เข้ามาสู่อัลทิโนว่าเเล้ว

 

# ศัักราชเอลีออน 281

 เมืองอัลทิโนว่าตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายภายในระยะเวลาอันสั้น สมาพันธ์การค้าเมเดียไม่รู้สึกยินดีที่ต้องอยู่ร่วมกันกับ เหล่าชนเผ่ายามาญที่เข้ามายึดครองอัลทิโนว่า เเต่ไม่มีอำนาจเเละพลังมากพอที่จะขับไล่พวกเขาออกจากพื้นที่ได้  จึงจำใจต้องอยู่ด้วยกันอย่างกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

 

ผจญภัยสู่สาธารณรัฐเมเดียและเมืองหลวงอัลทิโนว่า !

 

ความคิดเห็น 3 อัน
แปลดีแต่ก็ยังมีพลาดบ้าง สำนวนยังคงพัฒนาไปได้อีก ขัดเกลาไปเรื่อยๆ สู้ๆครับ เอาใจช่วยทีมงาน เริ่มคล้ายๆอ่านนิยายละ ชอบครับ lovelove
2018-01-20 07:12 0
เหรียญตราเมเดีย ต้องเอาไปเรียงที่ไหน
2018-01-23 09:28 0
การจัดเรียงคำเล่าเรื่องยังให้ความรู้สึกขัดใจแปลก ๆ เวลาอ่านมันดูไม่ลื่นเท่าที่ควรครับ ปรับปรุงนิดนึงนะ แต่ทั้งนีก็ขอบคุณทีมงานมาก ๆ ครับ ที่พยายามแปลออกมาให้ได้อ่านกัน หวังว่าครั้งต่อไปจะดีขึ้นนะครับ
2018-01-23 14:38 0
top