ข่าวสาร

GM Note [GM Note] เบื้องหลังเรื่องราวของภารกิจท้าทายลับ - เรื่องเล่าของอาณาจักรที่ล่มสลาย II
Black Desert 2020-09-23 08:00
ความคิดเห็น 4อัน

 

สวัสดีนักผจญภัยทุกท่าน

 

ในปี 2561 เราได้พิจารณาว่าจะจัดกิจกรรมอย่างไรให้อยู่ภายใต้หัวข้อที่ว่า 'กิจกรรมสุดพิเศษที่สามารถสัมผัสได้ในเฉพาะ Black Desert เท่านั้น' 
และในฤดูใบไม้ผลิปีนั้น ภาพยนตร์เรื่อง Ready Player One (เรดดี้ เพลเยอร์ วัน สงครามเกมคนอัจฉริยะ) ของผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง สตีเวน สปีลเบิร์กได้เข้าฉาย ก็ทำให้เป็นที่ฮือฮาท่ามกลางเหล่าเกมเมอร์ไม่น้อย 

  

ในปีนั้น เราเองก็ได้รวมตัวกันดูภาพยนตร์เรื่องนี้กันภายในบริษัทเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฉากการต่อสู้ระหว่างกันดั้มและก็อตซิลล่าที่เคยวาดฝันในจินตนาการ หรือจะเป็นฉากที่พระเอกขับเดอลอเรียนในการแข่งขันและแก้ปริศนาจนเอาชนะได้ใน 'Back to the Future’ ทำให้เราประทับใจและได้รับแรงบันดาลใจกันเป็นอย่างมาก 
 

ภารกิจท้าทายลับที่มีการแข่งขันอันดุเดือดและการร่วมกันออกความคิดเห็นระหว่างนักผจญภัยทั่วโลกของ Black Desert ก็เกิดขึ้นมา  

 

 

และการท้าทายที่ได้เริ่มต้นขึ้นจนถึงปีนี้ก็เข้าสู่ซีซั่นที่ 3 แล้ว 

 

ในครั้งนี้ เราได้กำชับกันอย่างเคร่งครัดว่าจะรักษาความเท่าเทียมของข้อมูลและดำเนินการแข่งขันอย่างยุติธรรมที่สุด 
จากความตั้งใจดังกล่าวจึงต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและร่วมมือกับผู้เล่นรอบตัวเพื่อก้าวไปข้างหน้า 
ท่ามกลางความอ่อนล้าจากการแข่งขันที่ดุเดือด ครั้งนี้เราจึงกลับมาพร้อมกับ'การแข่งขันระดับประเทศ' 
เพื่อให้ผู้เล่นตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาและยังมีการแบ่งรางวัลที่เดิมพันด้วยเกียรติ(?)ของชาติกับเหล่าผู้เล่นทุกคน 

  

นอกจากนี้เรายังให้ความสนใจกับเนื้อเรื่องเป็นพิเศษอีกด้วย จากซีซั่นที่แล้วจะเป็นเรื่องราวการล่มสลายของอาณาจักรบาเลนอสและความรัก(?)ของเจ้าหญิงแห่งบาเลนอสกับเจ้าชายแห่งคาลเพออนที่ถูกดัดแปลงมาจาก <โรมิโอและจูเลียต> ต่อจากนี้เรื่องราวของราชาโดมอนกัทท์ซึ่งนับว่าเป็นโศกนาฏกรรมอีกเรื่องของเชกสเปียร์ สร้างขึ้นเพื่อแสดงความเคารพต่อ <รัน> ซึ่งกำกับโดยอากิระ คูโรซาวะ โดยดัดแปลงมาจาก <พระเจ้าเลียร์>  

 

 

เควสที่กล่าวว่า "จงยำเกรงและยกย่องความเป็นหนึ่งของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์" ซึ่งเป็นบทสนทนาที่ปรากฏออกมาเมื่อสนทนากับอุปกรณ์เล่นแร่แปรธาตุเก่าที่เป็น NPC เควสนั้น คือบทสนทนาที่จะสื่อถึงความเคารพและยังใช้ชื่อของผู้กำกับอากิระ(明)ที่มีคำว่าดวงอาทิตย์และดวงจันทร์เพื่อแสดงความเคารพต่อกำกับผู้โด่งดังอีกด้วย 

  

ภารกิจท้าทายได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 20.00 น. ของวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม 2563  
วันนั้นทุกคนต่างตื่นเต้นกันอย่างมาก เราพยายามกันอย่างเต็มที่ในการดำเนินการแข่งขันด้วยความยุติธรรม ทั้งการเตรียมการอย่างรอบคอบ แต่การต่อสู้ระหว่างหอกกับโล่นั้น หอกก็มักจะได้เปรียบกว่าเล็กน้อย ทันทีที่เริ่มต้นขึ้น เราเองก็กระวนกระวายใจกันไม่น้อยเลยว่าจะมีคนผ่านอารัมภบทไปแล้ว พูดแล้วก็ยังตื่นเต้นไม่หาย แต่ก็โล่งใจที่นักผจญภัยใจเย็นค่อยๆ สันนิษฐานกันไป 

  

 

ฉากนี้ที่ปรากฏในอารัมภบทเป็นฉากที่อันโทนิโอ โดมอนกัทท์ ขึ้นเป็นกษัตริย์และแสดงความเคารพต่อราชินีร็อกแซนน์ ขณะจัดพิธีลงโทษคลูซีโอ โดมอนกัทท์ บิดาของตน ฉากนี้ต้องจัดวิญญาณโปร่งใสให้เป็นระเบียบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากมากเลยทีเดียว 

  

หลังจากนั้นไม่นานก็มีนักผจญภัยท่านหนึ่งถอดผ้าคลุมที่ปกปิดวิญญาณออกและเปิดโปงความลับของราชวงศ์จนสิ้น จากนั้นถือว่าการแข่งขันได้เริ่มขึ้นอย่างจริงจัง ในความเป็นจริงเราได้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับวันนั้นมาล่วงหน้าประมาณหนึ่งเดือน โดยการวางเควสประจำวันที่ฟาร์มม้าเนินเขาสโตนเทลล์ไว้และแกล้งทำเป็นไม่มีส่วนรู้เห็นกับภารกิจท้าทายรอบนี้ ซึ่งในปีนี้ก็มีสิ่งที่เราจัดเตรียมไว้ล่วงหน้ามากมายไม่น้อยหน้าปีที่แล้วแน่นอน และข้อมูลที่เปิดเผยไปตอนแรก คือข้อมูลของ 'คลูซีโอ โดมอนกัทท์' ที่รู้จักกันในชื่อ NPC ของเควสลับนั้น ความจริงแล้วก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรมากนัก 

  

อย่างไรก็ตาม นักผจญภัยสามารถเข้าถึง ฟาร์มม้าเนินเขาสโตนเทลล์ได้อย่างง่ายดายด้วยคำใบ้ต่างๆ และความจริงมีนักผจญภัยหลายท่านที่คืนตราประทับแข่งขันม้า ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะก้าวไปสู่ขั้นตอนต่อไป เนื่องจากมีการกำหนดไว้ว่าจะต้องรวมกันให้ได้ 100 คนขึ้นไปดอกไม้จึงจะบาน 

  

อันที่จริงเราก็คิดว่าถ้าใช้ประมาณ 10 ถึง 20 คนเพื่อการดำเนินการที่รวดเร็วก็อาจจะดีกว่า แต่เราก็ตัดสินใจที่จะตั้งค่าแบบนั้นเพื่อสื่อให้ชัดเจนว่านี่คือ "ภารกิจท้าทายลับของรอบนี้เป็นการแข่งขันแบบกลุ่ม" ก็ดูเหมือนว่าครึ่งหนึ่งจะสำเร็จไปได้ด้วยดี หลังจากที่คำใบ้ทั้งหมดถูกเปิดเผย นักผจญภัยหลายท่านก็ได้อยู่ที่ฟาร์มม้าเนินเขาสโตนเทลล์ของเซิร์ฟเวอร์บาเลนอส-2 แต่ดอกไม้กลับไม่เบ่งบานเช่นเคย 

 

และหลังจากที่เหล่านักผจญภัยต่างพากันผ่านระดับที่ 1 มาได้นั้น... ดูเหมือนว่าจะพากันผ่านเข้ามาได้เร็วกว่าที่คิดไว้เยอะมาก... จากนั้นปรากฎว่ามีเชอร์ล็อกอยู่ใกล้ๆ เขากำลังมองไปยังหอระฆังของโบสถ์และเห็นเซนต์และแซลลี่ที่เขาตั้งใจจะจับกุม แต่กลับไม่มีใครพบเห็นสถานการณ์นี้เลย ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่น่ารักดี แต่ก็ค่อนข้างจะน่าเสียดายเล็กน้อย นอกจากนี้สะพานหินระดับที่ 3 ซึ่งเปิดตัวทันทีหลังจากอัพเดทแพทช์ (?) ทำให้เกิดข้อโต้เถียงมากมาย ซึ่งก็มีเหตุผลที่พอจะเข้าใจได้ แต่กลับไม่มีผู้เล่นเข้าท้าทายเลย จุดนั้นก็ถือเป็นโอกาสในการทบทวนถึงความดุเดือดของนักผจญภัยที่มีต่อไวน์ที่ใครๆ ก็ต่างก็มีครอบครอง 

 

 

นอกจากนี้ "น้ำตาที่หลั่งทั่วทุกใบหญ้า" ก็เช่นกัน.. เราได้ลองทำสูตรโดยอ้างถึงวิธีการทำจากเหล้าโซจูของจริง ความจริงแล้วเราก็ไม่ค่อยชินเท่าไหร่กับการที่นำของที่ถูกสร้างไว้อยู่แล้วมาปรับใช้ในเกม นักผจญภัยทั่วโลกอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นชินเท่าไหร่นัก แต่ในบางประเทศอาจจะรู้จักเพราะจำหน่ายโซจูเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คุณภาพสูงอยู่แล้ว (เขิน) 

  

อีกทั้งเหล่านักผจญภัยก็ผ่านการล่าสัตว์ (ริมฝีปากของหญิงที่หลงในความรัก) การค้า (เมฆชวนฝัน) และการตกปลา (ลมแห่งประเทศแสนสงบ) ได้อย่างง่ายดายและยังก้าวไปอีกขั้นด้วยการบรรลุจุดเริ่มต้นอีกแห่งหนึ่งที่เรียกว่า 'ดวงดาวที่มองมาที่ข้า' ได้อีกด้วย 

 

ความจริงเราคิดอยู่แล้วว่าเหล่านักผจญภัยจะค้นพบตำแหน่งได้อย่างง่ายดาย ด้วยประสบการณ์ทั้ง 2 ซีซั่นที่ผ่านมา ไม่ว่าเราจะซ่อน NPC ไว้ยังไง นักผจญภัยทุกท่านก็จะหาพบได้อย่างง่ายดายภายในเวลาเพียงชั่วครู่ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้คำใบ้ในเว็บไซต์ช่วงแรกมีความคลุมเครือ แต่อาจจะเป็นเพราะตำแหน่งบนยอดสุดที่ตัวละครขึ้นไปได้ยาก หรือไม่ก็เป็นเพราะการรักษาข้อมูลตำแหน่งของ NPC ที่แน่นหนาขึ้น ทำให้ใช้เวลานานขึ้นกว่าจะหาพบ เช่นเดียวกันกับ 'ผลงานแรกของปีศาจ' ซึ่งเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างจะแปลก(มาก)เลยทีเดียว 

  

และก็ตามมาด้วย... เป็ด... 

  

...ก่อนอื่นเราต้องขออภัยทุกท่านเป็นอย่างสูง อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้เป็นความลำบากที่เราคาดคิดมาก่อน ความจริงทุกครั้งที่นักผจญภัยหลายท่านล่องเรือก็มักจะมองหานกนางนวลไปด้วย เราได้พยายามปรับให้นกนางนวลปรากฏตัวอยู่เรื่อยๆ นักผจญภัยบางส่วนก็มักจะรวมตัวกันบนเรือลำเดียวกันและเพลิดเพลินกับความโรแมนติกของพระอาทิตย์ตกไปด้วย แต่ในจังหวะนี้เราก็คาดหวังว่าทุกคนจะค่อยๆ เข้าสู่การต่อสู้ของแต่ละคนและพ่ายแพ้ไปในที่สุด 

  

ต่อมาก็คือนกฮูก เราได้สะท้อนคำพูดของเหล่านักผจญภัยที่ว่า "ความลับจะต้องถูกดำเนินการอย่างเหมาะสมด้วยคำใบ้ในเกม" ให้เกิดขึ้นจริง และมีการ์ดที่เตรียมไว้เพื่อสะท้อน <2673> อีกด้วย นอกจากนี้ตอนที่เราได้เห็นสตรีมเมอร์ของเซิร์ฟเวอร์เกาหลีหาคำตอบได้สำเร็จ บอกเลยว่าประทับใจจนแทบจะกลั้นน้ำตาไม่อยู่เลยทีเดียว  

  

นั่นก็เพราะเขาได้ไขคำตอบด้วยวิธีที่เราไม่อาจคาดเดามาก่อน ความจริงแล้วเราอยากให้ทุกคนได้พบกับบทของราชาอันโทนิโอและดำเนินตามเนื้อเรื่องเสียก่อนมากกว่าการใช้วิธีของสตรีมเมอร์ท่านนั้น...อย่างไรเสีย ความลับทั้งหมดในคราวนี้ก็เป็นหนึ่งในความทรงจำที่น่าตื่นเต้นที่สุดของเหล่านักผจญภัยแต่ก็ปนไปด้วยความเสียใจและดีใจไปพร้อมๆ กัน อีกอย่างชื่อของนกฮูกคือ ... คือกล่องจดหมายของเพื่อนนักเวทผู้ที่มีบาดแผลที่หน้าผากที่หลายคนคิดไว้นั่นเอง 

 

   

และแล้ว... ก็มาถึงบอลลูนลอยฟ้า ก่อนอื่นเราต้องขออภัยนักผจญภัยเป็นอย่างสูงที่ทุกท่านรู้สึกถึงความหดหู่และเดียวดายเมื่ออยู่บนบอลลูนลอยฟ้า และต้องขอแจ้งให้ทราบก่อนว่าภารกิจท้าทายลับในตอนแรกนี้เราได้วางแผนกับเหล่าผู้เล่นคอนโซล และเราได้ทำการทดสอบกับ PS4 ที่มีสเปกต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ PC แต่ก็ผ่าน QA และสามารถดำเนินการได้อย่างเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม ในเซิร์ฟเวอร์จริงก็จะมีความแตกต่างที่เกิดขึ้นตามข้อจำกัดของคอมพิวเตอร์ เราต้องขออภัยเป็นอย่างสูงกับความผิดพลาดที่เราไม่สามารถตรวจพบได้ล่วงหน้า 

  

ภารกิจท้าทายลับที่ผ่านมาน่าเสียดายเป็นอย่างมากที่กลุ่มผู้เล่นแรกมักจะนำวิธีการมาแบ่งปัน เพียงแค่ผู้เล่นที่เข้ามาทีหลังทำตามก็สามารถผ่านไปได้ง่ายๆ ดังนั้นจากการเริ่มต้นพิจารณาหาสาเหตุว่านักผจญภัยแต่ละคนที่เข้าสู่ภารกิจท้าทายลับค้นพบกลยุทธ์ของตัวเองได้ 

อย่างไร เราจึงออกแบบด้วยวิธีการเข้าถึงฐานผ่านออกจากระบบโดยคำนึงถึงความเร็วในการโหลดแตกต่างกันเล็กน้อยตามสภาพแวดล้อมอินเตอร์เน็ตของแต่ละบุคคลและสเปกคอมพิวเตอร์  

 

   

  

ถัดไปคือคำใบ้ของเว็บไซต์ที่ทำให้เกิดข้อวิพากวิจารณ์ต่างๆ นานา จุดประสงค์ในการสร้างคำใบ้ขึ้นมาอย่างแรกคือ 

การปรากฏตัวของช้างบาเลนเซียที่ยกอุ้งเท้าเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของราศีช้างนั่นเอง ส่วน 18/88 หมายถึงกลุ่มดาวแคสสิโอเปียในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับกลุ่มดาวราศีช้าง หากจัดเรียงกลุ่มดาว 88 กลุ่มที่ได้รับการอนุมัติจากสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลตามลำดับตัวอักษร กลุ่มดาวที่ 18 ก็คือกลุ่มดาวแคสสิโอเปีย
 

α + β-γ-δ + ε + หมายถึงค่าบวกลบของคะแนนที่ได้จากการใส่จำนวนแกะลงบนฐานที่สอดคล้องกับกลุ่มดาวฤกษ์ของกลุ่มดาวแคสสิโอเปียแต่ละกลุ่ม และวง TVXQ! ที่หลายคนรู้จักก็แปลว่าแคสสิโอเปียเช่นเดียวกัน เหตุผลที่ต้องขีดเส้นใต้ย้ำ ก็เพราะเมื่อแทนที่ด้วยตัวอักษร F(Fan) ก็จะถูกเขียนไว้ด้านบน ส่วน 55 5 คือจำนวนแกะ 55 ตัวและคน 5 คนนั่นเอง 

   

พอกลับมาดูอีกทีก็อาจดูเหมือนจะไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ แต่เนื่องจากเราสร้างเป็นคำใบ้เช่นนี้ด้วยเพื่อไม่ให้นักผจญภัยนับหมื่นจากทั่วโลกต้องสามารถดูออกได้ในพริบตา และหวังว่าจะมีนักผจญภัยเพียงไม่กี่คนที่จะมองออก จึงเกิดเป็นคำใบ้แปลกๆ เหล่านี้ออกมา 

  

ดูเหมือนเป็นเรื่องยากมากสำหรับการสร้างให้ทุกคนหาคำตอบที่ถูกต้องได้อย่างเป็นธรรมชาติผ่านคำใบ้เหล่านี้ ถ้าสร้างออกมาในแนวทั่วไปที่ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถเชื่อมโยงหาคำตอบได้นั้น หากพูดในฐานะผู้สร้าง ก็ไม่ต่างอะไรกับการบอกคำตอบตรงๆ เลย โลกนี้มีคนเก่งมากมายที่สามารถไขคำตอบได้ แน่นอนว่ามันอาจจะฟังดูเหมือนเป็นข้อแก้ตัว แต่เราก็ไม่หยุดพยายามพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นต่อไป 

  

  

ฟันกรามที่เคยพบจันทร์เต็มดวง เป็นเควสที่ใช้สะพานหินลอยฟ้าที่ไม่เคยถูกใช้งานมาก่อนอย่างน่าเสียดาย (?) มาใช้ในเควสที่ 3 อย่างจริงจัง  เพื่อเปลี่ยนการเล่นบนสะพานหินซึ่งค่อนข้างจำเจเล็กน้อยเพราะไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวขึ้นลง การเคลื่อนไหวในแนวทแยงและแนวนอน และเราได้พยายามทำให้มีสีสันมากขึ้นโดยการเพิ่มแอนิเมชั่นการเคลื่อนที่ 

แบบวงกลม 

  

แนวคิดของสะพานหิน W ที่เป็นปัญหาก็คือ "สะพานหินแห่งการเสียสละ" ดังนั้นจึงเลือกแกะซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องเซ่นไหว้ และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นทีหลังสามารถดำเนินการได้อย่างสะดวกสบายขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากผู้เล่นกลุ่มแรกค่อนข้างจะติดปัญหาจุดนี้ อีกอย่างตอนแรกเราพิจารณาว่าจะให้แบกแกะของเซเรนเดียมาเองแทนการใช้ลูกแกะผยอง แต่ก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากไม่มีเวลามากพอในการออกแบบท่าเมื่อกระโดดขณะแบกแกะไปด้วย ส่วนตัวแล้วจุดนี้ค่อนข้างเป็นที่น่าเสียดายมากทีเดียว 

  

ความจริงอีกอย่าง... ถ้าจะให้เราออกความคิดเห็นแทนผู้เล่นก็จะยังไงๆ อยู่ แต่ถ้านึกถึงภารกิจท้าทายลับทุกคนก็น่าจะนึกถึงสะพานหินเหมือนกัน ถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะบอกว่าไม่ก็เถอะ อย่างไรเสีย ภารกิจท้าทายลับก็เหมาะกับการดำเนินที่สะพานหินมากว่า ซึ่งทางเราเองก็ไม่อยากจะโดนตำหนิสักเท่าไหร่  

  

อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะในคราวนี้เราได้เพิ่มความเป็นแอนิเมชั่นลงไป ซึ่งค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจที่นักผจญภัยหลายท่านออกความคิดเห็นมาว่าสนุกกับหลุมศพของเซเรคานมากที่สุดสมกับที่เราสร้างมา ทีมงานที่สร้างก็ถึงกับหายเหนื่อยแถมดีใจกันไม่น้อย ดังนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาก็ปิ๊งไอเดียแบบกะทันหัน นั่นก็คือการให้ของขวัญกับเหล่านักผจญภัยเป็นไอเทมฉลองสำหรับภารกิจท้าทายลับกันไปเลย และสิ่งที่เราได้สร้างก็คือแผ่นรองภูตดำที่ใช้สำหรับประดับตกแต่ง ความจริงเป็นเครื่องประดับที่เราไม่ได้คิดจะสร้างมาก่อน น่ารักถูกใจนักผจญภัยกับไหมเอ่ย? 

  

และต้องขอขอบคุณนักผจญภัยที่ช่วยพัฒนาวิธีการข้ามส่วนสุดท้ายด้วยรันสืบทอดพลัง ทีมงานเองก็พลอยทำเควสสำเร็จได้อย่างง่ายไปด้วย ต้องขอบพระคุณมากจริงๆ เพราะตอนที่เราทำการทดสอบกันต่างก็ลำบากกันมากเช่นกัน 

  

   

นอกจากนี้ขวานทึ่มและไม้กวาดสานด้วยลูกศรเพลิงที่เป็นร่องรอยที่สองของการสะท้อนที่ 2673... สิ่งนี้ก็น่าจะใช่นักเวทที่มีบาดแผลที่หน้าผาก แต่นักผจญภัยหลายคนได้มาถึงเควส # 16 ที่รอคอยมานาน 

  

ความจริงเควสที่ 16 นี้ คือเควสที่สร้างขึ้นใหม่หลังจบซีซั่น 2 เมื่อปีที่แล้วทันที เราเองก็ไตร่ตรองอยู่หลายครั้งว่าจะสร้างเควสยังไงให้ยากที่จะคาดเดาข้อมูลล่วงหน้าได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีไอเทมที่ไม่สามารถรับได้จากในเกมเลย เราจึงเลือกวิธีการให้เหล่านักผจญภัยสามารถรับไอเทมดังกล่าวได้โดยการใช้คูปอง จะไม่ใช้ข้อความคำใบ้ที่ช่วยให้ทราบข้อมูลล่วงหน้าได้อย่างง่ายดาย แต่จะแสดงเป็นภาพโดยให้ตัวละครจัดเรียงตัวอักษรเอง 

 

  

อีกทั้งภารกิจท้าทายลับ เราได้ใส่ตัวอักษรภาษาของแต่ละประเทศเพื่อให้นักผจญภัยทั่วโลกได้รู้สึกสมจริงมากขึ้น ในส่วนของคำศัพท์ เราได้เลือกหอสังเกตการณ์ (WATCHTOWER) มาเป็นฉากหลังที่สำคัญในเรื่องราวความลับในครั้งนี้ หลังจากทำการสลับอักษร ก็จะถูกจัดวางตามลำดับประเทศที่ Black Desert เปิดตัว เพียงแค่กรอกรหัสคูปองโดยใส่ไว้ระหว่างจุดเริ่มต้น (Α) และจุดสิ้นสุด (Ω)  

   

หอสังเกตการณ์แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่จอร์ดีนเจ้าของเควสได้จบชีวิตวัยเยาว์ลงและจอร์ดีนผู้ที่เต็มไปด้วยความอาฆาตได้ถือกำเนิดขึ้นอีกครั้งอีกทั้งมิตรภาพกับอาลล์ในวัยเยาว์และคลิฟที่เคยเป็นอาจารย์ฟันดาบได้จบลง อีกด้านกลับกลายเป็นจุดที่ความรักของจาเร็ตต์ที่มีต่อจอร์ดีนก่อตัวขึ้น แน่นอนว่ามันเป็นเพียงวิถีของกลุ่มอัศวินเงาเท่านั้น 

 

 

หลังจากที่เปิดเผยคำใบ้ทั้งหมด เราต้องขอบขอบคุณนักผจญภัยทุกท่านสำหรับความมุ่งมั่นสันนิษฐานอันเป็นเลิศ และเราอยากจะแสดงความขอบคุณสำหรับการเข้าร่วมท้าทายและความกล้าหาญของนักผจญภัยที่ต้องรออีกชั่วโมงเพราะใช้โอกาส 10 ครั้งไปก่อนอย่างน่าเสียดายด้วยเช่นกัน 
  

อันที่จริงเควสสุดท้ายนี้เป็นเควสที่นักผจญภัยให้ความคิดเห็นว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย เหตุผลส่วนใหญ่ก็คือแม้ว่าภารกิจท้าทายลับนี้จะจัดขึ้นในรูปแบบของการแข่งขันระดับประเทศ แต่ก็ติดเรื่องการแบ่งปันข้อมูลระหว่างประเทศ "ความเท่าเทียมของการรับข้อมูล" ... 

ทางเราก็อาจจะให้ความสำคัญกับจุดอื่นที่เป็นความลับมากเกินไปแต่ก็ไม่อาจจะละเลยส่วนนี้ไปได้ อีกด้านก็มีนักผจญภัยหลายท่านที่สนุกและรักษาข้อมูลกันอย่างเท่าเทียม ซึ่งเรามองว่าเรื่องนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน 

  

 

  

และ 2 สัปดาห์หลังจากนั้น "สมบัติที่มอบให้กับคนสุดท้ายที่รักษาความลับ", มีการแข่งขันส่วนบุคคลอย่างดุเดือดเพื่อชิงแหวนแห่งราชสีห์ การแข่งขันแต่ละรายการนี้ไม่ควร "เปิดเผย" ในการแข่งขันส่วนตัวนี้ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เราก็เตรียมพร้อมการแข่งขันที่ยุติธรรมและคำนึงถึงขั้นตอนมากันอย่างเต็มที่ 

  

หลังจากพิจารณา เราจึงออกแบบมาให้ไม่สามารถดึงข้อมูลทางกายภาพได้โดยไม่บันทึกข้อมูลตำแหน่งของ NPC 'เชือกแห่งโชคชะตา' ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในเควสทั้งในเซิร์ฟเวอร์และ Client วิธีป้องกันการแฮ็กที่สมบูรณ์แบบที่สุดคือการลบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั่นเอง  

 

สำหรับความคืบหน้าเพิ่มเติม NPC ถูกสร้างขึ้นเฉพาะในเซิร์ฟเวอร์เฉพาะและในสถานที่เฉพาะผ่านการอัญเชิญ NPC เมื่อเริ่มทำกิจกรรม ส่วนความลึกลับที่จำเป็นในการทำเควสก็ไม่ได้ถูกเก็บไว้ที่ใดที่หนึ่งแต่ GM สร้างขึ้นแบบเรียลไทม์และใช้วิธีการส่งทางเกม   
 

อีกทั้งความใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยอย่าง เราใช้วิธีการแจ้งคำใบ้และการดำเนินการในวันเดียวที่แจ้งประกาศกับ 

บุคลากรภายในอย่างน้อยเพียง 10 คน เรารวบรวมทีมงานและอยู่ในภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวด จากนั้นจึงทำการส่งคำใบ้และ NPC อัญเชิญ และในกรณีที่ทั่วโลกเริ่มพร้อมกันก็อาจจะเกิดปัญหาเรื่องเวลาที่แตกต่างกันของแต่ประเทศ เราจึงเตรียมรับมือกับปัญหาและคำตอบที่แตกต่างกันของแต่ละประเทศไว้แล้ว 

เราจึงเลือกช่วงเวลาที่นักผจญภัยเข้าถึงมากที่สุดในแต่ละประเทศ    

 

และเพื่อเป็นรักษามารยาทต่อผู้เข้าคัดเลือกในการท้าทายแรกนั้น เราจะส่งจดหมายคำใบ้ให้แก่ท่านนักผจญภัยอันดับสูง 1-10 ไปจนถึงอันดับที่ 100 ก่อน ทุกๆ 3 นาที และเพื่อความปลอดภัยสูงสุด เราจะดำเนินการส่งเองทั้งหมดแบบไม่ผ่านโปรแกรม ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความลำบากไม่น้อย แต่เราตั้งใจที่จะดำเนินการด้วยวิธีนี้ 
 
การท้าทายประเภท 20 คนนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีสุดในแง่ความปลอดภัยก็จริง แต่ในแง่ของความสนุกก็จะลดลงด้วย เพราะในความเป็นจริงยิ่งพอเมื่อเวลาผ่านไปเข้าสู่ช่วงหลัง เราต้องมอบคำใบ้ที่ชัดเจนมากขึ้นเพื่อทำให้เข้าใกล้กับคำตอบที่ถูกต้องมากขึ้น ทำให้เราเองต้องย้อนคิดแนวคิดนี้ใหม่อีกครั้ง 
   

คำตอบที่ถูกต้องจากคำใบ้ที่มอบให้ไปทั้ง 10 ข้อนั้น ทุกท่านที่เห็นก็ต้องรู้สึกว่ามันชัดเจนเกินไป ดังนั้นพวกเราจึงตัดสินใจจะใช้คำตอบที่ถูกต้องนั้นเป็นคำใบ้อื่นๆ และเราจะทำให้คำใบ้ของทั้ง 20 คนนั้นมีความหมายที่คลุมเครือ ดังนั้นเราจึงทำให้แต่ละประเทศมีระดับความยากง่ายที่แตกต่างกัน แต่เนื่องจากไม่ใช่การเลือกที่ 1 จากทั่วโลก จึงทำให้สามารถดำเนินการแบบนั้นได้ 

  

 

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงภารกิจท้าทายลับแห่งปีก็จบลงด้วยชัยชนะของนักผจญภัยท่านหนึ่ง จึงทำให้มีนักผจญภัยบางคนกล่าวไว้ว่า "ฉันไม่เข้าใจเลยจริงๆ ว่าจัดกิจกรรมที่มีประเด็นปัญหาเยอะแบบนั้นขึ้นเพื่ออะไร อย่าทำอีกนะ" ในความเป็นจริงเมื่อซีซั่นปีที่แล้วจบลงแบบนั้น เราก็คิดเช่นนั้นจริงๆ และตกลงกันว่าจะไม่ทำอีก 

  

แต่ถึงอย่างนั้น ทุกๆ ครั้งในทุกๆ ปีที่มีการท้าทายเริ่มต้นขึ้น พอนึกถึงภาพของเหล่านักผจญภัยจากทั่วทุกมุมโลกต่างเข้ามาอยู่ในเกมๆ หนึ่ง เพื่อร่วมกันช่วยแก้ปัญหากันอย่างกระตือรือร้น แต่ก็ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เราก็ไม่อาจลืมประสบการณ์การแข่งขันที่ดุเดือดนั้นได้เลย ดังนั้นเราไม่อาจทราบได้ว่าภารกิจท้าทายลับครั้งต่อไปนั้น จะเกิดขึ้นอีกเมื่อใด อาจจะตอนฤดูร้อนเหมือนทุกๆ ครั้ง หรืออาจจะย้ายไปฤดูอื่น หรืออาจจะไม่เกิดขึ้นอีกเลย ในแง่กำหนดการนั้นอาจจะเป็นเวลาของการคลายเรื่องราวที่ถูกซ่อนไว้ของราชวงศ์คาลเพออน แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต้องเปิดเผยเป็นความลับเท่านั้น 
 
ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมสนุกกับภารกิจท้าทายลับ

 

 

สุดท้ายนี้ ไอเทมเควสเองก็จะมาในรูปแบบของอาหารปลาแห่งพื้นที่ใหม่ที่จะเปิดเผยในอนาคตด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นที่ไหนนั้น ขอให้รอติดตามกันต่อไป

ความคิดเห็น 4 อัน
2
มีความเห็นส่วนตัวว่า เควสสารลับของราชสีห์ ไม่ค่อยแฟร์กับผู้เล่นที่ตั้งใจทำเควสรอบแรกให้เสร็จเป็น 20อันดับแรกเท่าไรนัก เพราะสุดท้ายก็เป็นใครก็ได้ที่อาจจะไปเจอ NPC โปร่งใส แบบสุ่มโดยไม่รู้ตัวแล้วกลายเป็นผู้ชนะ
2020-09-23 08:45 2
0
ขอบคุณที่สร้างภารกิจท้าทายลับมาให้เล่นอย่างตั้งใจครับ พัฒนาต่อไปเรื่อยๆน๊า <3
2020-09-23 10:23 0
0
อยากให้แยกแต่ละประเทศเหมือนสารลับราชสีห์
2020-09-23 10:47 0
top