ข่าวสาร

GM Note [GM Note] ย้อนดู Keyword Talk <งานเลี้ยงคาลเพON Black Desert PC X Mobile X Console> อีกครั้ง
Black Desert 2021-01-12 13:28
ความคิดเห็น 1อัน

 

สวัสดีค่ะ นักผจญภัยทุกท่าน! 

 

มินจีกลับมาพบกับทุกท่านพร้อมกับ Keyword Talk ภายใน <งานเลี้ยงคาลเพON Black Desert> 

หลังจากแนะนำคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา╰(*°▽°*)╯  

 

Keyword ต่างๆ ที่นักผจญภัยทั่วโลกให้ความสนใจจะมีอะไรกันบ้าง 

เราไปดูกันเลยดีไหมคะ? 

 


 

ตัวละครใหม่ ‘โนวา 

โนวา คือตัวละครที่ถืออาวุธหลักด้วยมือเดียวซึ่งเป็นอาวุธที่มีขนาดหนัก เรียกว่า ‘มอร์นิ่งสตาร์' 

และใช้โล่ขนาดใหญ่ชื่อว่า ‘คาร์ทุม’  

มอร์นิ่งสตาร์ที่เป็นอาวุธหลักนั้น โดยพื้นฐานแล้วเป็นอาวุธที่ใช้โจมตีในระยะประชิด แต่ก็สามารถโจมตี 

โดยการเหวี่ยงโซ่ออกไปข้างหน้าได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจะมองว่าเป็นตัวละครที่มีการโจมตีระยะใกล้ถึงระยะกลางก็ได้  

  

จุดเด่นของโนวาคือ การมีสิ่งที่เรียกว่าองครักษ์แผ่ซ่านอยู่ทั่วโล่ โดยองครักษ์นี้จะปรากฏตัวออกมาปกป้องโนวาเมื่อโนวาอยู่ในท่าทางป้องกัน และยังสามารถโจมตีหรือป้องกันได้ตามคำสั่ง นอกจากนี้ เมื่อโนวาใช้ทักษะบางอย่าง องครักษ์จะปรากฏตัวออกมาและรวมพลังกันโจมตีศัตรูได้อีกด้วย  

องครักษ์ ถูกแบ่งออกเป็นประเภททหารราบและประเภททหารม้า ซึ่งได้รับแนวคิดมาจากหมากรุก และแต่ละประเภทมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงคาดหวังว่าโนวาจะมีวิธีการเล่นที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนจากตัวละครเดิมที่เคยมี  

 

โนวา เป็นสายเลือดสุดท้ายของราชวงศ์เซริคที่ปกครองทวีปก่อนที่จะมีการก่อตั้งสาธารณรัฐคาลเพออนในปัจจุบัน เธอเป็นลูกสาวลับของกษัตริย์ ดาฮาร์ด เซริค เป็นพี่น้องของ กาย เซริค ที่ถูกวางยาพิษ และ เลโอนาร์โด เซริค ที่เคยไปโอลเบีย 

หวังว่าทุกท่านจะตั้งตารอติดตามเรื่องราวที่มีเสน่ห์เกี่ยวกับ โนวา อย่างเช่น ทำไมการเกิดของเธอจึงต้องถูกปิดบังไว้ ทำไมเธอจึงใช้ชีวิตที่วิหาร เป็นต้น 

 
ความสมดุลตัวละคร
หลังจากที่ได้ปรับสมดุลไปแล้วเมื่อช่วงครึ่งปีหลัง 2563 หากเปรียบเทียบกับตอนต้นปี 2563 ที่การสืบทอดพลังค่อนข้างเด่นกว่ามากนั้น ในครึ่งปีหลังมานี้ อัตราการเลือกตัวละครสืบทอดพลัง-ปลุกพลังถือว่าดีขึ้นมาก แต่ก็ยังคงมีช่องโหว่ในการเลือกตัวละครอยู่มาก และเนื่องจากยังมีความแตกต่างของการสืบทอดพลังและการปลุกพลังที่เกิดขึ้นจากภายในตัวละครเดียวกันอยู่ ดังนั้นเราจึงตั้งใจที่จะพยายามแก้ไขตรงจุดนี้ต่อไป

ก่อนอื่น หากให้อธิบายเกี่ยวกับทิศทางหลักๆ เราตั้งใจที่จะเพิ่มทักษะสำหรับการปลุกพลังโดยเฉพาะ ทีละหนึ่งทักษะ อย่างไรก็ดี บางครั้งการปลุกพลังนั้น ยิ่งเป็นตัวละครเก่ามากเท่าไร ยิ่งการสลับอาวุธมีความสำคัญมากกว่าทักษะของปลุกพลัง  ดังนั้น เราจะเพิ่มทักษะสำหรับการปลุกพลังโดยเฉพาะเข้าไป และทำให้เป็นทักษะที่มีความหมาย และเราก็จะเพิ่มทักษะที่ใช้แอคชั่นของอาวุธปลุกพลังทีละ 1 ประเภทลงไป  

  

และปีนี้เราได้ดำเนินการ FGT ความสมดุลตัวละครเป็นครั้งแรกที่ประเทศเกาหลี เนื่องจากเป็นครั้งแรกของพวกเราเช่นกัน จึงมีจุดที่ขาดตกบกพร่องไปมาก แต่ขอกล่าวคำขอบคุณแก่ผู้เข้าร่วมทุกท่านที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีอีกครั้ง ไม่เพียงแค่ในเกาหลี เราอยากที่จะพบและพูดคุยกับนักผจญภัยต่างประเทศเช่นเดียวกัน แต่ไม่สามารถทำได้เพราะการพบกันโดยตรงแบบออฟไลน์นั้นเป็นไปได้ยาก ดังนั้นเราจึงตั้งใจว่าถ้าเช่นนั้น อย่างน้อยก็ใช้การพูดคุยผ่านเสียง เพื่อดำเนินการ FGT ทางออนไลน์ เมื่อได้ลองดำเนินการ FGT เราก็ได้รับความคิดเห็นมากมายว่าตัวละครบางตัวนั้นแข็งแกร่งมากเกินไป ตามที่เราได้เปิดเผยไปในงานเลี้ยงไฮเดลในปีนี้ว่า เราจะให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตัวละครอื่นๆ มากกว่าการเนิร์ฟ แล้วพัฒนาแก้ไขให้ทุกตัวละครนั้นเก่งขึ้นให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน อาจจะมีบางกรณีที่จำเป็นต้องปรับเนิร์ฟอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะต้องคำนึงถึงการต่อสู้ขนาดใหญ่อย่างสงครามครอบครองรวมถึงคำนึงถึงกรณีพิเศษที่อาจเกิดขึ้นด้วย แต่เราก็จะยังยึดเป้าหมายเดิมคือการปรับเปลี่ยนให้ตัวละครแต่ละตัวอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน 

  

สุดท้ายนี้ นักผจญภัยหลายท่านได้ส่งคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับการความสูงต่างกันเข้ามา ตอนนี้เราพัฒนาเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยจะอัพเดททางเซิร์ฟเวอร์อย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ เนื่องจากต้องเปลี่ยนโครงสร้างของแอคชั่นจึงใช้เวลานาน  แต่ถึงอย่างนั้น เราก็อยากให้เป็นสิ่งที่มีความหมายกับนักผจญภัยที่รู้สึกไม่สะดวกสบาย 

นอกจากนี้ ปัญหาเกี่ยวกับการสะดุ้งขณะขี่ม้า เราก็จะรีบทำการแก้ไขในส่วนนี้โดยเร็วที่สุด ส่วนปัญหาเฟรมเรท เราพยายามที่จะปรับให้เหมาะสมที่สุดโดยเน้นที่การเคลื่อนไหวหรือแอคชั่นต่างๆ ตอนนี้เราทราบดีว่ามีนักผจญภัยที่เล่นคอนเทนต์ต่างๆ ในเกม โดยพบกับหลายท่าน หรือนักผจญภัยที่เล่นจาก PC สเปกต่ำๆ ตั้งใจลดออปชั่นกราฟิกให้ต่ำลงเพื่อป้องกันปัญหาการใส่คีย์ช้า ตอนนี้เราจึงกำลังทำการแก้ไขในส่วนนั้นอยู่ โดยแยกส่วนใส่คีย์ออกเป็นเธรดใหม่ ด้วยโอกาสนี้เราหวังว่านักผจญภัยจะสามารถเพลิดเพลินไปกับการผจญภัยใน Black Desert โดยใช้ออปชั่นที่เหมาะสมกับสเปก PC ของท่าน ที่ไม่ใช่โหมด ต่ำที่สุด 

 

เรื่องราว   

ในขณะที่เล่นเกม เราก็กำลังทำการวิจัยและพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถผสมผสานเข้ากับโลกทัศน์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ เราต้องระมัดระวังที่จะบอกทุกท่านในเรื่องที่ยังไม่ได้รับการยืนยันทั้งหมด แต่เรากำลังมองหาจุดปรับปรุงการเล่นที่กดตัว RRRR อย่างเดียว โดยที่พยายามเล่าเรื่องราวผ่านทิศทางต่างๆ แม้ไม่ได้ทำเควส หรือให้ NPC มีความกระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้น หรือทำการพากย์เล่าเรื่องราวเมื่อดำเนินเควสต่างๆ  

ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ เรากำลังค้นคว้าหาสิ่งที่ทำให้ท่านสามารถดื่มดำกับเรื่องราวได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องมีส่วนร่วมกับนักผจญภัยท่านอื่นๆ หากสำเร็จ ก็น่าจะมีชื่อเรียกว่า ‘ระบบการบรรยายอิสระ’   ยกตัวอย่างเช่น เควสหลักในเรื่องราวคาลเพออนก่อนการปรับเปลี่ยนเควสหลัก มีเนื้อหาเกี่ยวกับเบลมอร์นที่บุกคาลเพออนพร้อมกับอัศวินเงาและปีกสีดำ ตอนนี้ นักผจญภัยก็จะสามารถสัมผัสกับการรุกรานของเบลมอร์นได้โดยตรงทางประตูทิศเหนือของคาลเพออน และเนื่องจากยังคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ จึงไม่สามารถบอกได้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ แต่เราจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมทันทีที่ได้รับการยืนยัน  

 
เนื้อหา PvP

เนื้อหา PvP นั้น เป็นเนื้อหาที่เราจะให้ความสนใจที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 ตามที่ได้แนะนำไปในช่วง Road Map ครึ่งปีแรกของปี 2564 ใน <งานเลี้ยงคาลเพON Black Desert> 

เมื่อย้อนดู Black Desert จนถึงตอนนี้แล้ว คอนเทนต์ PvP นั้นเป็นส่วนที่พวกเราระมัดระวังมากเกินไป เรารู้สึกผิดกับส่วนนี้เป็นอย่างมาก 

หลังจากนี้คอนเทนต์ที่จะดำเนินการอัพเดทแรกสุด คงจะเป็นการปรับปรุงสงครามฐานและสงครามครอบครอง และป้อมกิ่งไม้หนาม และในอนาคต เราจะตั้งใจมากขึ้นกับเนื้อหา PVP มากกว่าเดิมนับตั้งแต่นี้ไป 

 
ซีซั่น 

ตามที่ได้แนะนำไปในช่วง Road Map ครึ่งปีแรกของปี 2564 ใน <งานเลี้ยงคาลเพON Black Desert> จะมีการเปิดตัวโนวาพร้อมกับการเริ่มต้นซีซั่นฤดูหนาว สองสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุดในเซิร์ฟเวอร์ซีซั่นฤดูหนาวคือ คอนเทนต์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเซิร์ฟเวอร์ซีซั่น และความมั่นคงของ Black Desert หลังจากจบการศึกษาแล้ว 

อย่างไรก็ตาม ข้อดีของเซิร์ฟเวอร์ซีซั่นนั่นก็คือความสนุกในแง่ของความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างนักผจญภัยที่เริ่มเข้าเล่นพร้อมกัน แล้วออกผจญภัยพร้อมกันเป็นกลุ่มใหญ่ แต่ในเซิร์ฟเวอร์ซีซั่นก่อนๆ นั้น นอกจากอุปกรณ์ทูบัลล่าแล้วคอนเทนต์เฉพาะซีซั่นที่ทำให้นักผจญภัยได้ลิ้มลองอะไรแบบนี้นั้นยังคงบกพร่องไปอยู่ ดังนั้นเราจึงตั้งใจที่จะเสริมความสมบูรณ์ในส่วนเหล่านี้ให้มากขึ้น   

ทั้งนี้ เราได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง ก็พบว่ามีเหล่านักผจญภัยจำนวนมากที่ในช่วงที่เริ่มดำเนินการซีซั่นนั้นได้เข้าเล่นอย่างสนุกสนานเป็นอย่างมาก แต่ภายหลังจากจบการศึกษาจากเซิร์ฟเวอร์ซีซั่นและข้ามไปยังเซิร์ฟเวอร์หลักแล้ว ก็รู้สึกว่า “นี่ฉันจะต้องทำยังไงต่อ?” แล้วก็เกิดความรู้สึกเคว้งคว้างขึ้นมา ดังนั้นในครั้งนี้ เพื่อที่ทุกท่านจะได้รู้สึกอุ่นใจกันมากขึ้น เราจึงมีแผนที่จะมอบสิทธิประโยชน์หลายๆ สิ่งไว้เป็นสิทธิพิเศษแล้ว จึงอยากให้ทุกท่านช่วยตั้งตารอกันเยอะๆ 

 
คอนเทนต์ร่วมมือ 

ดันเจี้ยนใหม่ "อาโธรัคซีออน" ที่ได้พูดถึงไปในช่วง Road Map ครึ่งปีแรกของปี 2564 ใน <งานเลี้ยงคาลเพON Black Desert> เรากำลังเตรียมที่จะให้ทุกท่านได้สัมผัสการเล่นที่ต้องร่วมมือกับเพื่อนๆ แบบจริงๆ  

โดยเฉพาะบอสของดันเจี้ยนนี้ เรามีแผนที่จะให้เลือกวิธีการต่อสู้ มากกว่าแบ่งให้ทำตามหน้าที่ของสายแทงค์ สายฮีล สายดาเมจ นอกจากนี้ก็มีความเห็นเข้ามาเกี่ยวกับการทำกิจกรรมเป็นกิลด์เยอะมาก เราจะนำไปพิจารณาดูเกี่ยวกับกิจกรรมที่สมาชิกกิลด์สามารถทำร่วมกันได้ หากนักผจญภัยท่านใดต้องการเสนอความคิดเห็น ถ้าช่วยส่งมาให้เราได้ก็อยากจะขอบคุณมากๆ 

 
การปรับปรุงเนื้อหาเดิม

ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2563 เราได้อัพเดทการแข่งขันโอลด์มูนในเซิร์ฟเวอร์เกาหลี และได้ดำเนินการอัพเดทเล็กและใหญ่รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนเวิลด์บอส/ฟิลด์บอสไปแล้ว และในปี 2564 นี้เราก็ตั้งใจจะพัฒนาและปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ที่มีอยู่ต่อไปเช่นเดิม  

การอัพเดทปัจจุบันที่เรากำลังเน้นคือการปรับเปลี่ยนการค้า อย่างไรก็ตามมันยังไม่พร้อมพอที่จะเปิดเผยแก่นักผจญภัย  ดังนั้นจึงคิดว่าเราจะสามารถแนะนำได้หลังจากครึ่งปีหลังของปี 2564 

และในปี 2564 นั้นเราจะตรวจสอบเกี่ยวกับของรางวัลจากคอนเทนต์ที่มีอยู่อีกครั้งตามความเห็นมากมายที่ส่งเข้ามา เพียงแต่ว่าหากมีการอัพเกรดของรางวัลจากคอนเทนต์ทั้งหมดนั้น นักผจญภัยที่ใช้เวลากับเกมไปมากก็จะต้องมองเห็นประโยชน์อย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน ดังนั้นในทิศทางการปรับเปลี่ยนนั้น เราจะทำให้นักผจญภัยสามารถเล่นแบบมีตัวเลือกได้ ยกตัวอย่างเช่น มัดรวมรอยร้าวแห่งยามาญกับแท่นบูชาแห่งการฝึกฝน และแท่นบูชาแห่งเลือดให้เป็นคอนเทนต์ร่วมมือกันเพียงอันเดียว แล้วมอบของรางวัลที่เหมือนกัน เราคิดว่ามันน่าจะเป็นแนวทางที่ทำให้ทุกท่านสามารถเล่นได้อย่างมีตัวเลือกตามคอนเทนต์ที่ตนเองต้องการได้  

เราได้รับความคิดเห็นเกี่ยวกับของรางวัลที่เกี่ยวข้องกับเกาะพาพุอาร์ครินีเข้ามา เกาะพาพุอาร์ครินี ไม่ถึงกับเป็นเกาะที่นักผจญภัยทุกคนต้องผ่านเพื่อเติบโต แต่เป็นเกาะที่ถูกสร้างขึ้นเพื่ออยากให้เป็นเกาะที่นักผจญภัยนึกถึงเป็นครั้งคราว แล้วแวะเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจแต่เพียงเท่านั้น  ดังนั้นในแง่ของรางวัลแล้ว อาจจะยังไม่เพียงพอ แต่ในอนาคตเราก็จะรักษาจุดนี้ต่อไป แต่ถึงอย่างนั้น เราจะพยายามเพิ่มของเล่นที่แสนมีเสน่ห์ไปหนึ่งอย่างตอบแทนนักผจญภัยมากมายที่มอบความรักให้กับเกาะแห่งนี้ เราคิดว่ามีหลายท่านที่ชื่นชอบไอเทมแปลงร่างเป็นปูกระดองหินหรือผีฟักทอง เราจึงตั้งใจอยากจะทำไอเทมแปลงร่างแบบนี้ออกมาอีก เพื่อทำให้เกาะแห่งนี้กลายเป็นโลกแห่งการแปลงร่าง 

 
การดำรงชีวิต 

ตอน Black Desert ช่วง Open Beta ผมเองก็ตั้งใจหาแต่รถม้าชั้นสูงแล้วก็ทำแต่การค้าทั้งวัน ผมคิดถึงในช่วงเวลานั้นมากๆ ดังนั้นใจของผมจึงเต็มไปด้วยความอยากที่จะกระตุ้นเนื้อหาเกี่ยวกับการค้าให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม แทนที่จะปรับปรุงเกี่ยวกับผลกำไร เราตั้งใจเตรียมการปรับเปลี่ยนที่สามารถทำให้คอนเทนต์การค้าเป็นคอนเทนต์ที่ลึกยิ่งขึ้น หากให้พูดถึงแนวคิดปัจจุบัน นักผจญภัยสามารถสังกัดอยู่ในกลุ่มการค้าเซียน หรือกลุ่มการค้าเชนน์ และทำการแข่งขันกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 แน่นอนว่ายังอยู่ในขั้นตอนของการคิดค้น จึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออัพเดทจริงได้  

หนึ่งในคติการพัฒนา Black Desert นั่นก็คือ "ทำให้นักผจญภัยรู้สึกสนุกและไม่ผิดหวังไม่ว่าจะเลือกเล่นเนื้อหาใดเนื้อหาหนึ่งก็ตาม” เราจะทำงานอย่างหนักเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการค้าและการล่าสัตว์เพื่อมอบสิ่งที่ดีให้แก่นักผจญภัยทุกท่าน 

 
มหาสมุทร 

ตอนนี้เราได้เตรียมเรือคาร์แร็ครูปแบบใหม่ไว้แล้ว แต่เรือคาร์แร็คที่มีอยู่ในปัจจุบันก็กำลังทำหน้าที่ตามลำดับของตัวเองได้อย่างดี จึงคิดว่าน่าจะยังไม่ถึงเวลาออกเรือคาร์แร็คใหม่ ซึ่งเราก็กำลังมองหาวิธีในการรับและจะเปิดเผยแก่ทุกท่านเร็วๆ นี้   

และผมขอใช้โอกาสใน <งานเลี้ยงคาลเพON Black Desert> ครั้งนี้เพื่อขออภัยในความล่าช้าของการอัพเดทยุคแห่งมหาสมุทรพาร์ท 2 สนามรบน้ำเงินที่เคยได้พูดถึงไปเมื่อครั้งก่อน ได้มีการเปลี่ยนทิศทางของคอนเทนต์อย่างสิ้นเชิง ส่วนของยุคแห่งมหาสมุทรพาร์ท 2 ที่เคยวางแผนไว้ก่อนหน้านี้ก็ถูกย้ายไปยังโปรเจ็กประเทศแห่งอรุณรุ่ง ที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาตามที่ได้เปิดเผยไป 

สนามรบน้ำเงินนั้น เดิมทีถูกออกแบบเหมือนกับสนามรบแดงที่มีการต่อสู้แบบทีมต่อทีม แต่สามารถยึดครองตำแหน่งของตัวเองเพื่อป้องกันได้แบบสงครามครอบครอง แต่ว่าจากการทดสอบภายในพบว่า ความคล่องแคล่วของเรือคาร์แร็ค และข้อจำกัดของระยะปืน จึงอาจทำให้สร้างความสนุกได้ไม่มากพอ ดังนั้นทิศทางในการพัฒนาจึงเปลี่ยนไป ซึ่งในขณะที่ปรับปรุงการใช้งานของปืนอย่างต่อเนื่อง เราก็ได้เพิ่มระบบโจรสลัดเข้ามาด้วย  

หากท่านเป็นนักผจญภัยที่ล่องเรืออย่างคล่องแคล่วมาตั้งแต่ตอนเรือสำเภา ผมคิดว่าท่านจะรู้สึกว่าการใช้ปืนได้สะดวกสบายขึ้นเยอะกว่าเดิม ทั้งหมดนี้คือภาพรวมของทะเลใน Black Desert ที่จะกลายเป็นสนามรบน้ำเงิน  และเนื่องจากยังขาดเหตุผลที่นักผจญภัยจะต้องแข่งขันกันเอง เราจึงคิดว่านี่เป็นเรื่องยากที่จะทำให้นักผจญภัยอินกับสิ่งนี้ ในอนาคตมีแผนที่จะเพิ่มการแข่งขันเล็กน้อย อย่างเช่น การเพิ่มสินค้าการค้าจำนวนจำกัด ไปยังฐานทัพทะเลในมหาสมุทร 

อย่างไรก็ตาม เราวางแผนเอาไว้ว่าจะรักษาจุดยืนที่ไม่เอื้อประโยชน์ต่อนักผจญภัยโจรสลัด เพราะการที่สามารถก่อกวนนักผจญภัยท่านอื่นได้นั้นก็ถือว่าเพียงพอสำหรับคอนเทนต์นี้แล้ว เราคิดว่าควรให้ความสำคัญกับนักผจญที่เล่นอย่างสงบก่อน จึงจะทำให้คนเริ่มหันมาเล่นคอนเทนต์ทางทะเลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เอง 

นอกจากนี้ เรากำลังเตรียมเรือเสบียงเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักผจญภัยที่ชอบออกล่าทางทะเล โดยสามารถเรียกเรือเสบียงโอลด์มูนให้จัดส่งกระสุนปืนหรือเสบียงเมื่อไหร่หรือที่ไหนก็ได้ แน่นอนว่ากิลด์โอลด์มูนชอบเงิน เพราะฉะนั้น ท่านอาจจะต้องลงเงินสูงกว่าราคาเติมเสบียงจากท่าเรือเยอะมาก 

 
แต่งเพลง

มีหลายท่านส่งความคิดเห็นเกี่ยวกับ ตัวโน้ตชอบค้างเวลาแต่งเพลง เข้ามาเยอะเลย ในมุมของผมที่ชอบคอนเทนต์แต่งเพลง ปัญหานั้นเป็นสิ่งที่ขัดใจมาก จึงทำให้รู้สึกอัดอัดบ้าง อาจต้องใช้เวลาพอสมควรในการแก้ไข แต่ช่วยอดใจรออีกหน่อย เนื่องจากเราก็กำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแก้ไขปัญหานี้ 

แล้วก็กำลังเตรียมเครื่องดนตรีระดับสูงที่สามารถสร้างเสียงที่มีคุณภาพที่ดีกว่านี้อยู่แล้วก็จะทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับการแสดงที่หลากหลายพร้อมเสียงดนตรีที่ไพเราะกว่าเดิมด้วยฟังก์ชั่นการเล่นและเอฟเฟกต์ ช่วยตั้งตารอกันด้วย 

 
ตัวละครใหม่

เรามีแผนที่จะเพิ่มตัวละครใหม่ในหลายถิ่นกำเนิดอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความคิดเห็นมากมายที่เสนอกันเข้ามา ตัวละครชนเผ่าแคระและพาพุนั้น อาจจะยังให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ แต่พวกเราจะนำเสนอตัวละครใหม่แก่ทุกท่านเป็นอย่างแน่นอน  

เรากำลังระดมความคิดเกี่ยวกับทรงผม เพื่อให้ทุกท่านมีทางเลือกที่หลากหลายกว่าเดิม แต่ยังไม่มีแผนการอัพเดทในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 

 

ภาพนี้เป็นคำใบ้สำหรับตัวละครใหม่ที่กำลังจะอัพเดทในปี 2564 ต้องขออภัยอีกครั้ง ที่ไม่สามารถแสดงให้ทุกท่านดูได้มากกว่านี้ เพราะว่าตัวละครนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยเราจะพัฒนาตัวละครนี้ให้น่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน 

เราคิดเสมอว่า ความคิดเห็นของทุกท่านนั้นสำคัญมากต่อการทำตัวละครใหม่ ฮัสซาซินเองก็เป็นตัวละครที่เกิดขึ้นจากความคิดเห็นของท่านนักผจญภัย และมันกลายเป็นความจริงได้ผ่านการทดลองภายในของเรา เกมรูปแบบ MMORPG นั้นตัวละครมีบทบาทสำคัญในการแสดงความเป็นตัวตนของนักผจญภัย เราจึงคิดว่าการมีแค่ 20 ตัวละครนั้นยังน้อยไป พวกเรารอฟังความคิดเห็นของทุกท่านเกี่ยวกับตัวละครในฝันอยู่เสมอ โดยเราจะรวบรวมข้อเสนอที่มีมาพัฒนาให้เป็นจริงอย่างแน่นอน 

 
สมบัติ

สมบัติใหม่นั้น แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่เราคิดจะเพิ่มอยู่เรื่อยๆ แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าจะเพิ่มอะไร เนื่องจากไม่มีข้อสรุปสุดท้ายในตอนนี้ นักผจญภัยที่มีข้อเสนอดีๆ สามารถเสนอเข้ามาทางศูนย์บริการลูกค้า 1:1 ได้ตลอดเวลา โดยเราจะนำไปพิจารณาอย่างแน่นอน  

ผมเองก็ยังหาสมบัติทุกครั้งที่มีโอกาส มีกำมะถันมากกว่า 1 ล้านชิ้นในคลังเก็บของแต่ก็ยังไม่ได้ชิ้นส่วนแผนที่แม้แต่อันเดียว ดังนั้นผมจึงคิดอยู่บ่อยครั้งว่าควรจะทำให้ได้รับอย่างแน่นอนหรือไม่ แต่ทุกครั้งที่คิดแบบนั้นผมก็จะหยิกแก้มตัวเองแล้วนึกถึงแนวคิดของ PD คิมแจฮี หัวหน้าแผนกผู้พัฒนา ผู้ที่นำระบบสมบัติเข้ามาว่า 'สมบัติ ก็ต้องล้ำค่าให้สมกับเป็นสมบัติ' ซึ่งในชีวิตจริงเสน่ห์และคุณค่าของสมบัติก็ดูเหมือนจะเปล่งประกายมากยิ่งขึ้นเมื่อเชื่อมต่อกับองค์ประกอบของความบังเอิญ  
แต่เราก็ยกบทบาทของอาฟอาร์เพื่อมอบโอกาสที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ท่าน เพิ่มคัมภีร์ดรีกัน เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในขณะที่ล่าสมบัติ เราจะอัพเดทอะไรแบบนี้ไปทีละเล็กทีละน้อย  

 
อุปกรณ์และการเสริมประสิทธิภาพ
การเสริมประสิทธิภาพนั้นเราคงจะมีเพียงคำพูดที่บอกว่าอยากให้ทุกท่านสู้ๆ แต่ตอนนี้เราก็กำลังพิจารณาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับวิธีการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเสริมประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างกิจกรรมโรงผลิต Stack หรือผ้าคาดนาเดล เป็นต้น 
 
พาหนะ

เรากำลังทดลองความคิดใหม่ๆ มากมายเกี่ยวกับเรื่องพาหนะ ทั้งตามแนวคิดที่นักผจญภัยทุกท่านได้เสนอเข้ามาอย่างหมีหิมะ และพาหนะประเภทหมาป่ายักษ์ของโอดีลิธรา ทุกอย่างพวกเรากำลังรวบรวมและทดสอบอยู่ 

แม้ตอนนี้เราคงยังไม่สามารถบอกทุกท่านได้ว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่อย่างไร แต่หลังจากที่เราได้ทดสอบและพิจารณาเรื่องนี้ได้อย่างครบถ้วน โดยได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจแล้วนั้น เราก็จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง 

ในส่วนของม้ารุ่นที่ 10 ม้าที่ระดับสูงกว่าม้ามายา, เรือบิน, บอลลูน และยานพาหนะทางน้ำนั้น ยังไม่มีแผนพัฒนาครึ่งปีแรกของปี 2564  แต่เรากำลังเตรียมอัพเดทดีเน่และดูมแห่งจินตนาการแทน 

ก่อนอื่น สำหรับดีเน่นั้น เรากำลังพัฒนาให้สามารถวิ่งบนน้ำได้ แม้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% แต่ก็จะให้ทุกท่านดูเป็นน้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ 

 

 

ผมคิดว่ามันคงจะเท่มากถ้าดีเน่เกิดมาพร้อมกับการวิ่งบนน้ำ จึงได้พัฒนาขึ้นมา แน่นอนว่า มันไม่ได้หมายความว่าท่านจะสามารถวิ่งไปจนถึงท่าเรือรัทท์ได้นะครับ เราวางแผนไว้ที่จะให้สามารถข้ามไปยังอีกฝั่งเท่านั้น 

 
เครื่องแต่งกาย
ตามที่คุณแจฮีเคยพูดเกี่ยวกับเรื่อง TF เครื่องแต่งกายไปในงานเลี้ยงไฮเดล 2563 ที่ผ่านมา ปัจจุบันเราก็กำลังผลิตชุดต่างๆ ตามองค์ประกอบของ TF

 

 

 

 ได้เตรียมเครื่องแต่งกายดั้งเดิมมากมายสำหรับในปี 2564 เครื่องแต่กาย TF นั้น เรากำลังพยายามอย่างหนักในการปรับปรุงขั้นตอนการทำงานเพื่อให้สามารถปล่อยชุดใหม่ๆ ออกมาให้เร็วที่สุด และจะขอบคุณมากหากท่านมองว่ามันเป็นการหาแนว และในอนาคตเราจะพยายามผลิตชุดสวยๆ ออกมาให้ตรงกับความต้องการของทุกท่านให้ได้มากที่สุด 

 
โปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาต / มาโคร

ผมคิดว่าการกำจัดการกระทำที่ส่งผลเสียต่อเกม อย่างเช่น โปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาตและการใช้มาโคร ถือเป็นการทำการบ้านที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของ Black Desert เราได้ตอบสนองต่อโปรแกรมและมาโครที่ไม่ได้รับอนุญาตด้วยความพยายามต่างๆ เช่น การบล็อก การตรวจจับผ่านโปรแกรมปลอดภัย การปราบปรามผ่านการตรวจสอบหน้าจอตลอด 24 ชั่วโมง และการเพิ่มฟังก์ชั่นรายงานนักผจญภัยที่ผิดปกติอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ เรายังได้พัฒนาและประยุกต์ใช้โปรแกรมตรวจจับมาโครของเราเอง ที่มีชื่อเรียกว่า "Pearl Protect" โดยเราก็กำลังดำเนินการลงโทษตามรายละเอียดการตรวจจับจริงด้วย  

นอกจากนี้เราก็กำลังพัฒนาและทบทวนสิ่งที่จำเป็นโดยพื้นฐานในการป้องกันการย้ายซิลเวอร์โดยใช้ความแตกต่างของราคาตลาดด้วย ข้อมูลต่างๆ ที่นักผจญภัยทุกท่านแจ้งเข้ามา เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้เรามีระบบที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ครับ ผมขอใช้พื้นที่นี้เพื่อแสดงความขอบคุณอย่างใจจริงถึงนักผจญภัย Black Desert ทั่วโลก 

เรารู้ดีว่ามีอีกหลายสิ่งที่ยังจะต้องปรับปรุงเพิ่มเติม แม้กระทั่งในตอนนี้ก็ตาม เราจะยังคงปรับปรุง Pearl Protect ต่อไป และนอกจากนั้นเราก็จะยังคงเสริมสร้างกระบวนการภายในของเรา เพื่อให้สามารถตรวจสอบการเล่นที่ผิดปกติใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในเกมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

 
การแปล 

Black Desert นั้น ได้ดำเนินการแปลเนื้อหาภายในเกม Black Desert ผ่านแผนกแปลที่จัดตั้งขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งมีบุคลากรของประเทศนั้นๆ ทำหน้าที่อยู่ เรากำลังมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของการแปล โดยเตรียมขั้นตอนในการตรวจสอบไม่เพียงแค่เนื้อหาที่อัพเดทใหม่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเนื้อหาเดิมที่มีอยู่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเรื่องราวนั้น เมื่อมีเป้าหมายในการแปลเป็นภาษาของแต่ละประเทศ เราจะพูดคุยกับฝ่ายพัฒนาของเรามากขึ้นและพยายามปรับปรุงความเข้าใจโดยการเลือกคำศัพท์ที่เหมาะสมกับประเทศนั้นๆ  

ผมรู้สึกประทับใจต่อความรักที่ทุกท่านในแผนกแปลมีต่อ Black Desert และเราก็จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้งานแปลที่มีคุณภาพดีขึ้น 

 
กิจกรรม

หลายท่านได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมเข้ามาว่ากิจกรรมเหมือนเดิมทุกครั้ง ไม่เคยเปลี่ยนเลย  เรากำลังลองปรับเปลี่ยนรูปแบบของกิจกรรมใหม่ทีละเล็กทีละน้อย อย่างเช่น ในปีนี้ก็มีทั้ง แขกรับเชิญวันขอบคุณพระเจ้าอย่าง ทาร์คาร์โก้ ที่พาคู่หูมาด้วย, วันฮาโลวีนในปีนี้ก็จัดขึ้นในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปในหมู่บ้านฟลอริน, ตัวตุ่นที่ปรากฏตัวในสวน เป็นต้น การที่จะเปลี่ยนทั้งหมดภายในครั้งเดียวมันเป็นเรื่องที่ยาก แต่เราก็จะปรับเปลี่ยนเนื้อหาอยู่อย่างเสมอ เพื่อให้นักผจญภัยได้รู้สึกว่า "ครั้งนี้มันช่างแปลกใหม่และสนุกดีแฮะ"  

ผมคิดว่ากิจกรรมต่างๆ เป็นปัจจัยที่ทำให้การเล่นเกมมีชีวิตชีวา และเป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการเติบโตทั้งทางตรงและทางอ้อม ในปีนี้เราก็ได้จัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย แต่ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป เราจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีความยากมากเกินไป, กิจกรรมที่สนุกสนานกันได้แค่บางส่วน, กิจกรรมที่เข้าร่วมได้ยาก และจะปรับทิศทางอย่างเต็มที่ในรูปแบบที่นักผจญภัยจำนวนมากสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยกเว้นสัปดาห์พิเศษ อย่างคริสต์มาสและเทศกาลวันหยุด มักมีสถานการณ์ที่กิจกรรมมักจะแออัดในบางสัปดาห์ และบางสัปดาห์ก็ว่างเปล่าเกินไป เราก็จะดำเนินการปรับเปลี่ยนส่วนนี้ให้มีความสมดุลยิ่งขึ้นเช่นกัน 

 
การสนทนา

เราเช็คสถานการณ์และดูความคิดเห็นของนักผจญภัยประเทศอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ดูเหมือนว่าการสื่อสารผ่านประกาศอัพเดทอย่างเดียวจะยังมีข้อจำกัดอยู่  

ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป เราจะเปิดช่องทางเพิ่มเติม ซึ่งเป็นช่องทางที่ไม่ใช่แค่รับฟังความคิดเห็นของนักผจญภัยเท่านั้น แต่ยังเป็นช่องทางที่ทีมพัฒนาได้ส่งเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับความคิดเห็นที่ท่านส่งเข้ามากลับไปได้ด้วย และจะค่อยๆ เพิ่มจำนวนช่องทางในการสื่อสารมากขึ้นเรื่อยๆ  

และในตอนนี้ ทีมงานเองก็ตรวจสอบทางเว็บไซต์ทางการหรือดิสคอร์ดของแต่ละเซิร์ฟเวอร์ที่เราให้บริการอยู่ตลอดเวลา แต่เราก็จะพยายามตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้พลาดแม้แต่เสียงเล็กๆ ของนักผจญภัยแม้แต่เสียงเดียว   

ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป เราตั้งใจจะแอคทีฟในศูนย์วิจัย Black Desert ให้มากขึ้น ศูนย์วิจัยตอนนี้เป็นเหมือนสถานที่ทดสอบตัวอย่างคอนเทนต์ที่อาจจะถูกอัพเดทในสัปดาห์ถัดไป แต่ความจริงแล้ว ศูนย์วิจัยมีความหมายที่ลึกซึ้งกว่านั้น เนื่องจากตอนนี้ไม่มีหน้าต่างแยก เราจึงอ้างอิงความคิดเห็นที่ส่งผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเป็นหลัก  แต่เราจะปรับปรุงเพื่อให้ศูนย์วิจัย Black Desert สามารถรับความคิดเห็นในเชิงบวกได้มากขึ้น

 

ความคิดเห็น 1 อัน
top