ข่าวสาร

GM Note [GM Note] จดหมายถึงท่านนักผจญภัย Black Desert
Black Desert 2021-09-01 19:00
ความคิดเห็น 11อัน

 

สวัสดีครับ

ผม คิมแจฮี ผู้อำนวยการบริหารการผลิตเกม Black Desert ครับ

 

หากนับจากงานเลี้ยงไฮเดลในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา วันเวลาได้ล่วงเลยมาถึง 2 เดือน จนได้เข้าสู่เดือนกันยายนแล้ว ทำให้ผมคิดว่าเวลามันช่างผ่านไปเร็วมากจริงๆ ครับ ซึ่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมานั้น ทางเราก็ได้มีการอัพเดทสิ่งต่างๆ มากมาย และได้มีการปรับเปลี่ยนแผนการบางส่วนด้วยเช่นกันครับ ผมคิดว่าอาจจะมีนักผจญภัยบางท่านได้ทราบข่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ในวันนี้ ผมขออนุญาตออกมาแจ้งให้นักผจญภัยทุกท่านในเซิร์ฟเวอร์ไทยทราบโดยละเอียดผ่านทางสารจากผู้พัฒนา ว่าพวกเรากำลังทำอะไรอยู่ และพวกเรามีแผนการจะดำเนินการอย่างไรต่อไปในภายภาคหน้าแล้วกันนะครับ

 

ผมขออนุญาตกล่าวถึงแพทช์ต่างๆ ที่พวกเราได้ดำเนินการไปแล้ว ก่อนที่จะพูดถึงแผนการที่จะดำเนินการในภายภาคหน้าก็แล้วกันนะครับ

 

อย่างแรกเลย คือเครื่องแต่งกายและรูปลักษณะภายนอก ซึ่งเป็นประเด็นที่นักผจญภัยทุกท่านกล่าวถึงกันอยู่เสมอมา โดยเฉพาะ 'ชุดคนนอกกฎหมายแห่งมาร์โกเรีย' ที่มีความคิดเห็นต่างๆ ส่งเข้ามาเป็นจำนวนมากนั่นเองครับ และด้วยสาเหตุดังกล่าว ทางเราจึงได้ดำเนินการปรับปรุง 'ชุดคนนอกกฎหมายแห่งมาร์โกเรีย' ให้แบ่งส่วนเป็น 'หมวก+ชุด+รองเท้า' ซึ่งทางเรามีแผนที่จะแยกส่วนทั้งหมดของเครื่องแต่งกายต่างๆ ที่เป็นเครื่องแต่งกายเฉพาะตัวละครอย่างต่อเนื่อง แม้อาจจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการเป็นอย่างมากก็ตามครับ แต่ผมต้องขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่าอาจจะเป็นการยากที่จะแยกส่วนเครื่องแต่งกายที่สามารถใช้งานได้กับทุกตัวละคร แต่ทางเราก็จะพยายามเตรียมการเพื่อให้สามารถแยกส่วนสำหรับ 'รองเท้า' ต่างหากได้ครับ

ในส่วนของรูปลักษณะภายนอกนั้น ทางเราได้ดำเนินการปรับปรุงผิวสำหรับตัวละคร 'ดาร์คไนท์' ซึ่งเป็นสิ่งที่เหล่าพี่น้องเวดิลทุกท่านรอคอยกันมานานแสนนาน เนื่องจากมีนักผจญภัยที่ต้องการใช้งานผิวแบบเดิมอยู่ด้วย เราจึงได้พิจารณาการปรับให้ท่านนักผจญภัยสามารถเลือกใช้งานได้ แต่จะเกิดปัญหาจากข้อมูลการปรับแต่งของแต่ละท่านที่กำลังใช้งานอยู่โดยเกิดปัญหาที่ไม่สามารถใช้งานการปรับแต่งได้ ทางเราจึงได้ปรับปรุงให้แสดงผิวที่ปรับเปลี่ยนใหม่กับรูปลักษณะภายนอกแบบเดิม แม้จะใช้รูปลักษณะภายนอกแบบเดิมก็ตามนั่นเองครับ ซึ่งหากมีการดำเนินการปรับปรุงผิวสำหรับตัวละครที่เปิดตัวในช่วงแรก อย่าง 'เรนเจอร์', 'ซอเซอร์เรส', 'เทเมอร์' และอื่นๆ เราจะแจ้งให้นักผจญภัยทุกท่านทราบล่วงหน้า เพื่อที่จะได้รับฟังคำแนะนำจากท่านนักผจญภัย ก่อนนำไปดำเนินการต่อ

 

อย่างที่สอง ทางเราได้มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของน้ำหนักของน้ำยาฟื้นฟูและค่าประสบการณ์ทักษะ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยเหลือเหล่านักผจญภัยทุกท่านในการเล่นครับ ในส่วนของน้ำหนักของน้ำยาฟื้นฟูนั้น ทางเราได้ทำการลดน้ำหนักลงถึง 50% ซึ่งจะช่วยให้ทุกท่านสามารถพกพาน้ำยาฟื้นฟูติดตัวขณะเล่นเกมได้ในจำนวนที่มากกว่าเดิมนั่นเองครับ

ในส่วนของค่าประสบการณ์ทักษะนั้น ทางเราได้ทำการเพิ่มค่าประสบการณ์ทักษะขึ้นมาจากเดิมถึง 30%~70% สำหรับพื้นที่ล่าบางส่วนในบาเลนเซีย, ดรีกัน และคามาซิลเวีย เพื่อนักผจญภัยทุกท่านที่รู้สึกถึงความไม่สมดุลในการพัฒนาตัวละคร เนื่องจากประสบความลำบากในการรับค่าประสบการณ์ทักษะ ถึงแม้ว่าจะสามารถเพิ่มเลเวลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับแต่ก่อนแล้วก็ตามครับ

 

อย่างที่สาม ทางเราได้มีการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกบางส่วน โดยได้ปรับปรุง UI เสริมประสิทธิภาพเป็นอันดับแรก เพื่อให้นักผจญภัยมือใหม่สามารถทำความเข้าใจและใช้งานระบบการเสริมประสิทธิภาพของเกม Black Desert ได้อย่างง่ายดายนั่นเองครับ และที่ผ่านมา ก็ได้มีนักผจญภัยมากมายที่ส่งความคิดเห็นเกี่ยวกับฟังก์ชันสำหรับแลกเปลี่ยน 'หินดำ' ให้เป็น 'สแต็ก' ได้โดยตรง ซึ่งเดิมทีแล้ว ระบบ 'สแต็ก' นั้น เป็นระบบที่สร้างขึ้นเพื่อให้ยังมีความหวังในการท้าทายครั้งต่อไปอยู่ แม้จะล้มเหลวในตอนแรกก็ตาม แต่ในปัจจุบัน กลับเป็นสิ่งจำเป็นในการเสริมประสิทธิภาพ และการที่ไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับ 'สแต็ก' ก็กลายเป็นอุปสรรคขวางกั้นการเล่นเกมไปเสียได้ ทางเรามองว่าจุดยืนของระบบดังกล่าวในแบบเดิมนั้น เป็นสิ่งที่ล้าหลังไปแล้ว จึงได้ทำการเพิ่มฟังก์ชันสำหรับแลกเปลี่ยน 'หินดำ' ให้เป็น 'สแต็ก' เพื่อให้ทุกท่านสามารถเข้าถึงการเสริมประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้นครับ

 

นอกจากนี้ ในส่วนของ 'น้ำยาอีลิกเซอร์' ระดับสูง อย่าง 'น้ำหอมแห่งความกล้าหาญ' หรือ 'น้ำหอมอีลิกเซอร์ของวิญญาณ' ก็ได้มีระยะเวลาใช้งานที่เท่ากันกับระยะเวลาคูลดาวน์ ซึ่งเดิมทีในกรณีที่ตัวละครเสียชีวิตขณะต่อสู้ แล้วทำให้ผลบัฟหายไป ตัวละครจะไม่สามารถใช้ไอเทม 'น้ำยาอีลิกเซอร์' ระดับสูงได้อีกครั้ง จึงทำให้ไม่เกิดประสิทธิภาพการใช้งานเช่นเดิม ทางเราจึงได้ปรับระยะเวลาคูลดาวน์ของไอเทมประเภท 'น้ำยาอีลิกเซอร์' ระดับสูงทั้งหมดให้เป็น 10 วินาทีเท่าๆ กัน ทางเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่านักผจญภัยทุกท่านจะสามารถปรับการใช้งานตัวละครได้อย่างราบรื่นมากกว่าเดิมจากการปรับปรุงในครั้งนี้นะครับ

 

ไม่เพียงเท่านั้น ทางเรายังได้ทำการปรับเวลาในการย้ายเซิร์ฟเวอร์อีกด้วยครับ ซึ่งเดิมทีแล้ว ระยะเวลารอสำหรับการย้ายเซิร์ฟเวอร์นั้น เป็นสิ่งที่ถูกตั้งค่าเอาไว้เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่มีการไล่ตามกันมาในเซิร์ฟเวอร์โดยมีจุดประสงค์ที่ไม่ดี เมื่อเกิดเหตุเกี่ยวกับการผูกขาดบอสในพื้นที่ล่าทั่วไป, เวิลด์บอส, การค้า หรือข้อพิพาทระหว่างเหล่านักผจญภัย และเหตุการณ์อื่นๆ แต่ก็ยังมีเหล่านักผจญภัยที่รู้สึกว่าระยะเวลาในการย้ายเซิร์ฟเวอร์ 15 นาทีนั้นเป็นสิ่งที่น่าอึดอัดใจ จึงทำให้ทางเราตัดสินใจปรับลดเวลาให้เป็น 10 นาที ตามความเห็นมากมายที่ทุกท่านส่งเข้ามา เพื่อคลายความอึดอัดใจของทุกท่านนั่นเองครับ

 

ทางเรายังได้มีการปรับเปลี่ยนสำหรับ 'ชุดพราง' ที่ถูกกล่าวถึงกันอย่างมากมายอีกด้วยนะครับ ซึ่งประเด็นที่สำคัญที่สุดจากฟีดแบคเกี่ยวกับ 'ชุดพราง' ก็คือความลำบากในการแยกแยะพรรคพวก ที่ทำให้ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นใคร และไม่สามารถตามหาศัตรูได้อย่างง่ายดายนั่นเองครับ ทางเราก็ได้ทดลองสิ่งต่างๆ มากมาย จนได้ข้อสรุปและได้ดำเนินการอัพเดทแพทช์ ให้มีการแสดงชื่อของนักผจญภัยด้วยคำว่า ‘นักผจญภัยนิรนาม’ เพื่อให้สามารถแยกแยะตัวตนได้ ถึงแม้จะไม่สามารถรับรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงได้ ในตอนที่สวมใส่ 'ชุดพราง' ก็ตาม นอกจากนั้นแล้ว ทางเราได้แก้ไขให้มีการแสดงชื่อเป็นสีขาวในช่วงเวลาปกติ และแสดงชื่อเป็นสีแดง กรณีที่อยู่ในสถานะที่สามารถโจมตีและถูกโจมตีได้เท่านั้น รวมไปถึงการจัดการเพื่อให้ทุกท่านสามารถนำ 'ชุดพราง' มาแลกเปลี่ยนเป็น 'หินครอน' ได้ ตามความสมัครใจอีกด้วยครับ

 

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ทางเราได้ดำเนินการอัพเดทพรีซีซั่นเพื่อจะพัฒนาคอนเทนต์สงครามครอบครอง ซึ่งก็ได้มีกิลด์ต่างๆ เข้ามาร่วมสนุกกันอย่างมากมายอยู่ในขณะนี้ ซึ่งผมต้องขอขอบพระคุณนักผจญภัยทุกท่านเป็นอย่างมากที่ให้การสนับสนุนและมอบคำแนะนำต่างๆ เข้ามามากมาย และผมขออนุญาตแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า เราจะทำการหยุดพักพรีซีซั่นสงครามครอบครองในสัปดาห์นี้เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากที่ได้ดำเนินการไปแล้วเป็นเวลา 4 สัปดาห์ เพื่อปรับเสริมเติมแต่ง โดยทางเรามีแผนที่จะเริ่มพรีซีซั่นรอบที่ 2 หลังจากที่ได้มีการนำฟีดแบคต่างๆ มาปรับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้วในสัปดาห์หน้าครับ

 

ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ได้มีการประกาศไปแล้วผ่านทางสถาบันวิจัย Black Desert ก็ตาม แต่ผมก็ต้องขอกล่าวถึงอีกครั้ง ว่าการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ การที่ผล ‘เป็นอิสระ’ จากสงครามครอบครองจะหายไปจากตัวเกมนั่นเองครับ โดยเดิมทีได้พบปัญหาที่ความดุเดือดของสนามรบถูกลดทอนลงเมื่อสถานะของการเป็นอิสระชัดเจนขึ้นมา ทางเราจึงได้ตัดสินใจที่จะนำสถานะเป็นอิสระออก และนำวิธีการกำหนดเจ้าของปราสาท โดยให้กิลด์ที่ได้อันดับ 1 จากการคำนวณคะแนนของกิลด์ที่ยังคงเหลืออยู่ในช่วงเวลาสิ้นสุดสงคราม เพื่อเพิ่มความดุเดือดในการดำเนินสงครามครอบครอง โดยจะทำการคำนวณจากการรวมคะแนนของสิ่งก่อสร้างในสังกัด, พละกำลังของป้อมปราการที่ยังคงเหลืออยู่ และปัจจัยต่างๆ นั่นเองครับ

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกประการคือ การมีส่วนร่วมในสงครามฐานของกิลด์เจ้าของปราสาท การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เริ่มต้นมาจากความเห็นของนักผจญภัยหลายท่านที่กล่าวว่า หากจะครอบครองปราสาท ก็จะไม่สามารถเข้าร่วมสงครามฐานได้ ซึ่งทำให้โอกาสในการต่อสู้ลดลงอีกด้วย ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติม เราจะแจ้งให้ทราบในแพทช์ถัดไป

 

ระหว่างที่ได้ทำการอัพเดทดังกล่าว ก็ทำให้เราก็มีเวลาพิจารณาแผนในอนาคตกันอีกครั้งครับ

 

เวลาก็ได้ล่วงเลยมาแสนนาน นับตั้งแต่ Black Desert ได้เปิดตัวสู่โลกเป็นครั้งแรกในปี 2557 แม้การให้บริการในแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างกันก็ตาม แต่จนถึงตอนนี้เราก็ไม่ได้หยุดพักและพัฒนาหลายสิ่งหลายอย่างกันมาตลอด เราทำได้เพียงวิ่งไปข้างหน้าเหมือนม้าแข่ง เนื่องด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องพัฒนาสิ่งที่มีอยู่เดิมให้ดี และความกดดันในการสร้างสิ่งใหม่ๆ ต่อไป ซึ่งยังไม่รวมกับเนื้อหาที่จะต้องพัฒนาต่อไปที่รออยู่เป็นขบวน แม้ว่าสุดท้ายนี้เราจะทำหลายสิ่งหลายอย่างกันมา แต่ก็ยังมีส่วนที่ขาดตกบกพร่องไปให้ทุกท่านได้เห็นกันอยู่บ้างครับ

 

ดังนั้น เราจึงคิดทบทวนกันอย่างหนักเกี่ยวกับลำดับความสำคัญก่อนหลัง จากนี้เป็นต้นไปเราจะจัดลำดับความสำคัญในการพัฒนากันใหม่ครับ ก่อนอื่น เราได้ปรับกำหนดการสำหรับการพัฒนาเนื้อหาใหม่ส่วนใหญ่ ยกเว้น 'อาโธรัคซีออน : ชิคาราเคีย' และ 'มินิเกมยาร์' ที่มีความคืบหน้าในการพัฒนาไปมากพอสมควรแล้ว และยกระดับความสำคัญในการ 'รีบูตตัวละคร' ที่มีอยู่เดิมก่อน และลดอุปสรรคในการพัฒนาตัวละครของนักผจญภัยมือใหม่ครับ

 

ก่อนอื่นผมขอพูดถึงการรีบูตตัวละครที่กำลังวางแผนโดยให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกันก่อนนะครับ

ทิศทางหลักในการรีบูตตัวละคร คือการตรวจสอบค่าความเสียหาย, ขอบเขตการโจมตี และความแม่นยำของทักษะของตัวละครแต่ละตัว จากนั้นทำการเปรียบเทียบกับอาชีพใหม่ แล้วทำการปรับเพื่อไม่ให้มีความบกพร่อง นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มและปรับเปลี่ยนหลายออปชั่นสำหรับทักษะที่มีการใช้งานต่ำเป็นบางส่วน เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้สูงขึ้นอย่างจริงจัง อีกทั้งยังรวมทักษะที่สามารถรวมกันได้ เพื่อปรับให้ใช้งานได้เรียบง่ายขึ้นอีกด้วย การรวมทักษะกันในที่นี้ ยกตัวอย่าง เช่น ตัวละครเรนเจอร์ ที่มีทักษะประเภทกระแสเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว โดยเราได้ปรับเปลี่ยนทักษะกระแสให้เป็นฟังก์ชันพื้นฐาน และรีเมคเป็นเป็นทักษะใหม่นั่นเองครับ

 

ต่อมาผมขอกล่าวถึงตัวละคร 'วอร์ริเออร์' และ 'เรนเจอร์' ที่ท่านสามารถตรวจสอบได้ผ่านสถาบันวิจัย Black Desert ในสัปดาห์นี้นะครับ สำหรับตัวละคร 'วอร์ริเออร์สืบทอดพลัง' นั้น ในปัจจุบันนี้นอกจากทักษะการจับแล้ว ในส่วนของการเข้ารุกก่อนยังมีความบกพร่องอยู่ ดัวยเหตุนี้เราจึงกำลังพัฒนาวิธีในการเข้าถึงเป้าหมายที่หลายหลายมากขึ้นเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นการลดระยะเวลาคูลดาวน์ของทักษะ 'แข็งแกร่ง : จับทุ่ม' และจัดการตั้งท่าโต้กลับใหม่ เป็นต้น ในส่วนของ 'วอร์ริเออร์ปลุกพลัง' นั้น เราได้เน้นปรับปรุงในส่วนของระยะเวลาคูลดาวน์ของแต่ละทักษะ, ขอบเขต และค่าความเสียหาย เป็นต้น เนื่องจากในส่วนของการใช้เพียงอาวุธปลุกพลังและการลดความเหนื่อยล้าจากการสับเปลี่ยนอาวุธหลักกับอาวุธปลุกพลังนั้นยังไม่เพียงพอ เราจึงเสริมประสิทธิภาพทักษะสำหรับยกเลิก เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ของวอร์ริเออร์เอาไว้ โดยเฉพาะ 'วอร์ริเออร์ปลุกพลัง' นั้น มีความเห็นมากมายจากทุกท่านเกี่ยวกับทักษะ 'ดาบระเบิดไฟสังหาร' เราจึงลดเวลาในการเข้าชาร์จ (หรือเรียกอีกอย่างว่า การบุกเข้าโจมตีก่อน) ลงอย่างมาก และเรายังได้ปรับปรุงให้สามารถใช้ทักษะดังกล่าวได้ แม้หลังจากใช้ทักษะ 'ไล่ล่า' ไปพร้อมกับการใช้ทักษะ 'ไล่ล่าศัตรู' หลังจากการเข้าชาร์จอีกด้วย

 

ในส่วนของ 'เรนเจอร์' เราได้ปรับใช้งาน 'การโจมตีด้านหลัง' เนื่องจาก 'เรนเจอร์' เป็นตัวละครที่ได้เปรียบในเรื่องของการโจมตีระยะไกล เราจึงระมัดระวังในการปรับใช้ 'การโจมตีด้านหลัง' แต่ยังมีความเห็นเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำเป็นอย่างมาก เราจึงได้เพิ่มและปรับปรุงทักษะดังกล่าวอยู่ สำหรับ 'เรนเจอร์สืบทอดพลัง' หลายทักษะมักจะมีประเภทกระแสอยู่ด้วย เราจึงได้ปรับใช้งานให้เป็นฟังก์ชันพื้นฐานให้ได้มากที่สุด และให้ความสำคัญกับการเพิ่มค่าความเสียหายกับการใช้ทักษะต่อเนื่องอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีหลายความคิดเห็นที่กล่าวว่าเอกลักษณ์ของตัวละครดูไม่โดดเด่นเท่าที่ควร เราจึงทดแทนโดยการรีเมคทักษะ 'วิหคเหิรลม' และทักษะ 'ขี่วายุ' ในจุดที่รวมทักษะประเภทกระแส นอกจากนี้เรายังแก้ไขให้สามารถเชื่อมโยงไปยังทักษะ 'คอมโบ' ได้ในระยะไกลให้กับ 'เรนเจอร์สืบทอดพลัง' กันอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ในส่วนของ 'เรนเจอร์ปลุกพลัง' นั้น เราได้ปรับปรุงให้สามารถใช้งานทักษะ 'รอยเท้าแห่งสายลม' ไปด้านหน้าได้อย่างรวดเร็วพร้อมกับลดระยะเวลาคูลดาวน์ของทักษะดังกล่าวลงอีกด้วย และยังได้แทนที่ทักษะประเภทกระแสต่างๆ ด้วยฟังก์ชันพื้นฐานเช่นเดียวกับการสืบทอดพลัง และทดแทนช่องว่างนั้นด้วยทักษะใหม่ โดยทักษะใหม่นี้ประกอบด้วยทักษะที่สามารถหลบหลีกไปด้านหลังและควบคุมศัตรูได้จากระยะไกล กับทักษะที่สามารถสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงรอบบริเวณ เช่นเดียวกับทักษะ 'ดาบพลังวิญญาณ'

 

ความคิดเห็นของทุกท่านสำคัญที่สุดในการรีบบูตตัวละคร เราจึงอยากให้ทุกท่านได้เล่นผ่านสถาบันวิจัย Black Desert พร้อมทั้งส่งความคิดเห็นและคำแนะนำมาให้กับทีมงาน โดยเราจะทำการปรับปรุงต่อไปโดยอิงจากความคิดเห็นที่ทุกท่านส่งเข้ามา และเรามีกำหนดการที่จะอัพเดทลงเซิร์ฟเวอร์จริงพร้อมกันหลังจากที่มีการปรับใช้ตัวละครที่รีบูตลงในสถาบันวิจัย Black Desert ตามลำดับที่ได้พัฒนาสำเร็จแล้ว

 

ลำดับถัดไปจะขอกล่าวถึงการลดภาระหน้าที่ในการพัฒนาตัวละครให้เติบโตนะครับ

ตั้งแต่เริ่มซีซั่น ทางทีมงานเองก็คิดว่า มีหลายส่วนที่ต้องมีการปรับปรุงเพื่อให้นักผจญภัยหน้าใหม่สามารถเพลิดเพลินปรับตัวเข้ากับเกม Black Desert ได้อย่างสนุกสนานและมีเสถียรภาพยิ่งขึ้น เราจึงได้ตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นในส่วนนี้ให้มากขึ้น และพิจารณาทบทวนอีกครั้งในแต่ละส่วนว่ามีส่วนไหนที่ทำให้เกม Black Desert ของเราเป็นเกมที่เล่นยาก และทยอยปรับปรุงไปทีละส่วน

 

ในส่วนแรกก็คือสิ่งอำนวยความสะดวกครับ เมื่อดำเนินเนื้อหาถึงเมเดียเรียบร้อยแล้วจะดำเนินต่อนั้น จะมีปัญหาเรื่องในเรื่องน้ำหนักกระเป๋า เนื่องจากมีของเชลยหลายชนิดที่ต้องเก็บไว้ ทางทีมงานเราจึงจะปรับปรุงในส่วนการรับของเชลย เพื่อแก้ปัญหาช่องและน้ำหนักของกระเป๋าที่ไม่เพียงพอ และจะมีการปรับเปลี่ยนของรางวัลจากเควสหลัก เช่น ‘เหรียญโบราณ’ ให้เป็นไอเทมที่มีประโยชน์ในการช่วยเหลือนักผจญภัยในปัจจุบันได้ครับ นอกเหนือจากนี้ จะเพิ่มรางวัลประเภทสัตว์เลี้ยงในเควสหลักของเซเรนเดียให้นักผจญภัยสามารถรับสัตว์เลี้ยงได้ทั้งหมด 5 ตัว จากการสำเร็จเควสหลักของเซเรนเดีย เนื่องจากจะมีการดรอปไอเทมเพิ่มมากขึ้นหลักจากนี้ ส่วนเรื่องรับ ‘เครื่องมือชีวิต’ ต่างๆ เป็นรางวัลจากการสำเร็จเควสหลัก เราจะปรับปรุงให้สามารถเก็บรวบรวมได้แม้จะไม่มีเครื่องมือในการเก็บรวบรวม เพื่อให้ท่านนักผจญภัยสัมผัสประสบการณ์ในการเก็บรวบรวมได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่า เราจะพิจารณาหาวิธีการที่อยู่ในจุดที่จะไม่ทำลายความเข้าถึงตัวเกมเช่นเดียวกับความคิดเห็นของท่านนักผจญภัย

 

ส่วน UI และการแนะนำวิธีใช้งานนั้น เราจะปรับปรุงให้นักผจญภัยหน้าใหม่สามารถเข้าใจในเรื่อง UI อย่างการเสริมประสิทธิภาพอุปกรณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Black Desert ได้ง่ายขึ้น และเรามีแผนการที่จะเพิ่ม UI ชี้แนะให้นักผจญภัยทราบว่าต้องเข้าพื้นที่ล่าส่วนไหนตามระดับความแข็งแกร่งของตัวละครด้วยครับ
ส่วนพื้นที่ล่า เช่น บาเลนเซีย (นากา, ฟอร์กัน, กาฮาซ, พระจันทร์เสี้ยว ฯลฯ) จะมีการปรับปรุงให้เพิ่มประสิทธิภาพในการหารายได้ เนื่องจากในปัจจุบันมีปัญหาในส่วนนี้ค่อนข้างมาก จึงจะดำเนินการปรับปรุงเพื่อให้สามารถพัฒนาตัวละครได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้นกว่าเดิมครับ ส่วนนักผจญภัยหน้าใหม่จำเป็นต้องเคลื่อนที่ด้วยตนเองจนกว่าจะได้รับม้า ทางทีมงานเราจึงมีแผนการจะเพิ่มวิธีการเคลื่อนที่ให้สามารถเคลื่อนที่อัตโนมัติได้อย่างรวดเร็วระหว่างหมู่บ้านและคอกม้า เพื่อลดความไม่สะดวกในการเคลื่อนที่ระยะไกล และลดเวลารอการได้รับม้าด้วยเช่นกันครับ

 

จนถึงตอนนี้ เราพยายามช่วยนักผจญภัยหน้าใหม่ในการเข้าสู่เกมผ่านเซิร์ฟเวอร์ซีซั่น แน่นอนว่ามีผลบ้าง แต่การเสริมประสิทธิภาพ และการเติบโตหลังจบการศึกษาซีซั่นก็ยังคงเป็นความเครียดที่ไม่น้อยอยู่เช่นเดิม เพื่อแก้ปัญหานี้ ก่อนอื่น อุปกรณ์ทูบัลล่าระดับเบญจที่มีประสิทธิภาพเท่ากับอุปกรณ์บอสระดับจัตวา ดังนั้นความยากในการเสริมประสิทธิภาพของอุปกรณ์ทูบัลล่าที่ถูกปรับให้เท่ากับอุปกรณ์บอสตามระดับจะลดลง และเราจะทำการแลกเปลี่ยนอุปกรณ์ทูบัลล่าระดับเบญจทุกส่วน(ยกเว้นเครื่องประดับ)ให้เป็นอุปกรณ์บอสระดับจัตวาที่ไม่สามารถซื้อขายได้ตระกูลละ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตาม เราทราบดีว่าการเสริมประสิทธิภาพจากระดับจัตวาขึ้นเป็นเบญจนั้นยากมาก ดังนั้นเราจะพยายามที่จะให้ความรู้สึกแข็งแกร่งขึ้นในการเติบโตทีละเล็กทีละน้อยโดยตั้งเป้าหมายและเล่นอย่างมั่นคง มากกว่าที่จะได้มาง่ายๆ เนื่องจากเป็นไอเทมระดับเบญจหาได้ยาก และขั้นตอนการดำเนินเนื้อหาดังกล่าวนั้นจะไม่เหมือนกับการเสริมประสิทธิภาพคาพลาสที่มีอยู่

 

เรามีแผนการจะสิ้นสุดซีซั่นในปัจจุบันเร็วกว่าที่กำหนด เพื่อรีบดำเนินและปรับใช้เนื้อหาที่กล่าวไว้ด้านบนในซีซั่นใหม่ที่จะถึงครับ และแน่นอนอยู่แล้วครับว่าจะไม่ให้นักผจญภัยทุกท่านที่ยังไม่ได้รับรางวัลครบจากบัตรผ่านซีซั่นได้รับความเสียเปรียบอย่างเช่นกันครับ

 

ทิศทางของน้ำทิพย์วิญญาณแห่งโอเนท/โอดอร์ก็เปลี่ยนไปเช่นกัน จริงๆ แล้วเราไม่ต้องการให้น้ำทิพย์วิญญาณแห่งโอเนท/โอดอร์กลายเป็นไอเทมที่ต้องครอบครอง แต่ตอนนี้นักผจญภัยหลายท่านกำลังเล่นเกมเพื่อทำยาถาวร แม้ว่าจะเป็นสมบัติล่าสุดที่ปรากฏออกมา แต่ก็มีการได้รับมากกว่าไอเทมอื่นเป็น 6 เท่า และนักผจญภัยหน้าใหม่ก็ได้ออกล่ามาเป็นเวลานานตั้งแต่เริ่มเกมเพื่อรับไอเทมนี้ นักผจญภัยหลายท่านคงมีความเครียดมากเกินไป รวมถึงนักผจญภัยหน้าใหม่เช่นกัน

 

ดังนั้น เราจะลดการพึ่งพาและการเข้าถึงน้ำทิพย์วิญญาณแห่งโอเนท/โอดอร์ให้ได้ โดยการปรับเปลี่ยนไอเทมด้วยการเพิ่มผลไอเทมให้สามารถฟื้นฟูได้ตามระดับตั้งแต่ S แม้ว่าจะได้รับวัตถุดิบเพียงชิ้นเดียวเมื่อเทียบกับในปัจจุบัน หากได้รับกระดิ่งของรอนจะมีผลของน้ำยาฟื้นฟู M และหากได้รับถึงยาน้ำของเซเรคานก็จะมีผลของน้ำยาฟื้นฟู L โดยสามารถรับผลนี้ได้อย่างไม่จำกัด นอกจากนี้ ไอเทมสมบัตินั้น อาจมีบางกรณีที่ไม่สามารถรับไอเทมได้ ไม่ว่าจะออกล่านานแค่ไหนก็ตาม เนื่องจากสามารถรับได้ตามอัตราการรับไอเทมที่กำหนดไว้ เราจึงอยู่ในการตรวจสอบวิธีการได้รับน้ำทิพย์วิญญาณแห่งโอเนท/โอดอร์ โดยการแลกเปลี่ยน เช่นเดียวกับชุดเกราะลาห์ โอเจอร์กร้า ที่สามารถรับได้โดยการแลกเปลี่ยนหลังจากรวบรวมไอเทมเฉพาะเป็นหลายชิ้น อย่างไรก็ตาม หากท่านได้สร้างน้ำทิพย์วิญญาณแห่งโอเนท/โอดอร์แล้ว เราจะเปลี่ยนชื่อของไอเทมให้เป็นพิเศษด้วยความหมายของการเคารพในความพยายามนั้น และจะมอบฉายาใหม่ด้วยเช่นกัน

 

ลำดับถัดไปจะขอกล่าวถึงการปรับปรุงฟังก์ชันความสะดวกสบายนะครับ

ผมจะขอกล่าวถึงฟังก์ชันที่นักผจญภัยหลายท่านได้ให้คำแนะนำเข้ามา ซึ่งก็คือฟังก์ชันเปิด/ปิด (On/Off) คัมภีร์เพิ่มอัตราการดรอปไอเทมนั่นเองครับ นักผจญภัยทุกท่านน่าจะเคยได้ผ่านสถานการณ์ที่ตั้งใจว่าจะไปพื้นที่ล่าเลยใช้คัมภีร์เพิ่มอัตราการดรอปไอเทมไป แต่ก็ไม่สามารถล่ามอนสเตอร์ได้อย่างต่อเนื่องตามที่ตั้งใจเนื่องจากหลากหลายสาเหตุ จึงทำให้รู้สึกเสียดายคัมภีร์ที่ใช้ไปแล้ว เราจะเพิ่มฟังก์ชันที่สามารถเปิดการใช้งานและนำมาใช้ได้อย่างสะดวกขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย ซึ่งก็หวังว่าท่านนักผจญภัยจะสามารถใช้งานในการเล่นได้อย่างสะดวกขึ้นแม้ในสถานการณ์ที่ฉุกเฉินก็ตาม แน่นอนว่า เพื่อป้องกันการใช้งานในทางที่ผิดหรือการเล่นที่ผิดปกติ เราได้วางแผนที่จะตั้งเวลาคูลดาวน์ 5 นาทีด้วยเช่นกันครับ

 

นอกจากนี้ เรากำลังเตรียมการปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ใบอัญเชิญอัญมณีซากปรักหักพังโบราณ(ชิ้นส่วนอัญมณีซากปรักหักพังโบราณ, ตำราต้องห้าม และอื่นๆ) โดยจะให้เป็นในรูปแบบการแปรรูปอย่างง่ายเพื่อลดเวลาในการอัญเชิญ และในส่วนของค่ายที่หลายท่านกล่าวถึง เนื่องจากเกิดปัญหาเช่นปัญหาการติดตั้งตามพื้นที่ต่างๆ ขณะนี้ทีมงานกำลังทำการคิดค้นวิธีการต่างๆ เช่น ค่าย 2 ชั้น และอื่นๆ ในส่วนของโหมดส่วนตัว จะมีการปรับปรุงให้ไม่ปรากฎในอันดับในแต่ละประเภทหรือระฆังทองอยู่ครับ

 

ในส่วนของการปรับแต่งตัวละคร จะมีการเพิ่มใบหน้าพื้นฐานใหม่ๆ และจะทำการเพิ่ม/แก้ไขคิ้ว, ขนตา, การแต่งตา และอื่นๆ เพื่อให้ท่านนักผจญภัยสามารถปรับแต่งตัวละครให้ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ในส่วนของทรงผม ที่ผ่านมาเราไม่ได้ดำเนินการปรับปรุงในส่วนนี้ด้วยสาเหตุที่ว่าอาจส่งผลในเรื่องความเหมาะสมได้ แต่เพื่อให้เหมาะกับเทรนด์ใหม่ๆ เราจะทำการเพิ่มทรงผมใหม่และดำเนินการปรับให้เหมาะสมในภายหลัง ขณะนี้เรากำลังดำเนินการปรับปรุงในส่วนของ ‘คอ’ ที่มีลักษณะยื่นออกมา ซึ่งเป็นส่วนที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของรูปร่างตัวละคร Black Desert เราได้รับความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปร่างและแอนิเมชั่นของ ‘วิซาร์ด’ มากมายเช่นกัน จริงๆ แล้วการดำเนินการปรับปรุง ‘วิซาร์ด’ นั้น ถ้าเริ่มดำเนินการตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไปและทำการปรับปรุงกับแค่ ‘วิซาร์ด’ เท่านั้น ก็จำเป็นจะต้องใช้เวลายาวนานราว 8 เดือนด้วยกัน จึงเป็นสิ่งที่เราตัดสินใจได้ไม่ง่ายเลย ทั้งนี้ ทีมงานได้ตั้งใจที่จะปรับปรุงรูปร่างของอาชีพอื่นๆ ไปพร้อมๆ กับการปรับปรุง ‘วิซาร์ด’ ทีละเล็กน้อยเช่นกันครับ หากกล่าวตามตรงแล้ว การดำเนินการปรับปรุงรูปร่างของตัวละครนี้อาจกินเวลานานกว่า 8 เดือนก็เป็นได้ แต่ต่อให้จะใช้เวลามากแค่ไหน เราก็ได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดครับ แต่สำหรับ ‘เบอร์เซิร์กเกอร์’ เนื่องจากเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะตัวของตัวละครอาชีพนี้ จึงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของรูปร่างครับ ในส่วนของ ‘เรนเจอร์’ ที่มีหลังโก่ง ขณะนี้เราก็กำลังดำเนินการแก้ไขในส่วนนี้อยู่และจะสามารถแสดงรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปให้ท่านนักผจญภัยได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ครับ นอกเหนือจากนี้ ในส่วนของระบบการย้อมสี เราก็จะทำการใช้ตารางสี RGB เพื่อให้สามารถแสดงสีได้หลากหลายยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ อาจมีการจำกัดสีสันบางส่วนที่มีความเกินพอดีด้วยเช่นกันครับ

 

เราจะดำเนินการอัพเดทในส่วนของความสะดวกสบายอย่างสม่ำเสมอนอกเหนือจากที่กล่าวไปแล้ว ต้องขอฝากให้ท่านนักผจญภัยช่วยเสนอแนะและส่งความคิดเห็นเข้ามากันด้วยนะครับ

 

เราพยายามหาวิธีการรับฟังเสียงของนักผจญภัยทุกท่านให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ และได้มีการดำเนินการหลากหลายรูปแบบในเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ เช่น VOA ในเซิร์ฟเวอร์ไทย/เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, กระดานฟีดแบคในเซิร์ฟเวอร์เกาหลี และจะมีการดำเนินการ ART ในเซิร์ฟเวอร์อเมริกาเหนือ/ยุโรปในเร็วๆ นี้ ในอนาคต เราจะรับฟังความคิดเห็นของนักผจญภัยอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและจะหาวิธีเพื่อตอบความคิดเห็นของนักผจญภัยทุกท่านให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 

Black Desert เป็นเกมที่สามารถเล่นได้หลากหลายรูปแบบในโลกที่กว้างใหญ่ไพศาล แม้ว่ามันจะเป็นแค่เกม แต่เป็นอีกโลกหนึ่งที่ตัวละครของเราใช้ชีวิตอยู่ สิ่งต่างๆ ที่ได้รับมาโดยไม่มีกระบวนการใดๆ อาจถูกลืมได้ง่ายๆ แต่ความทรงจำในการจับม้าป่าที่หามาได้อย่างยากลำบากอาจจะยังคงเป็นความทรงจำของนักผจญภัยทุกท่าน มีโลกที่เรียกว่า Black Desert ในนั้นมีตัวละครที่เรียกว่าเรา และมี NPC และเราอยากให้ Black Desert เป็นเกมที่สามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์ที่เรารู้สึกได้ในชีวิตจริงมากขึ้น เราอยากสร้างเกมแบบนี้ด้วยกันกับนักผจญภัยทุกท่าน

 

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็น 11 อัน
ตรงนี้น่าสนใจว่าจะออกมาเป็นรูปแบบไหน "คอนเทนต์ใบอัญเชิญอัญมณีซากปรักหักพังโบราณ(ชิ้นส่วนอัญมณีซากปรักหักพังโบราณ, ตำราต้องห้าม และอื่นๆ) โดยจะให้เป็นในรูปแบบการแปรรูปอย่างง่ายเพื่อลดเวลาในการอัญเชิญ " จะคุ้มค่าในการแปรรูปเหมือนตอนอัญเชิญไหม แล้วของจะขาดตลาดไหมเพราะในเมื่อสามารถแปรรูปได้เลยไม่ต้องอัญเชิญมาตี
ยังไงก็ขอให้ออกมาดีนะครับ รอลุ้น
ส่วนที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของรูปร่างตัวละคร Black Desert ไม่ใช่ "คอ" หรอกครับ แต่มันคือความไม่มีเสน่ห์ ความไม่แมน ความไม่ดึงดูดทางเพศของตัวละครวิสาดนี่แหละ คือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดของเกมส์.
และ แอนิเมชั่นของ ‘วิซาร์ด’ ที่มันดูไม่มีความสง่า ไม่มีความน่าหลงไหล เป็นแค่ตัวละครเกรด B- ที่ออกแบบมาเหมือนเป็นแค่ตัวละครประกอบฉาก มิได้มีความสำคัญอะไรถ้าเทียบกับคลาสอื่นที่หล่อสวยกันทุกคน.

และกรุณาอย่ามาบอกว่า "ถ้าเริ่มพัฒนาตอนนี้" ทั้งๆ ที่คุณสร้างตัวละครวิสาดที่หุ่นดีมีเสน่ห์ได้ตั้งนานแล้ว แต่คุณเอาไปใส่ในเกมส์ Shadow Arena ตัวละครชื่อ Gorgath ที่มีทุกอย่างเหมือนวิสาด ในปี 2020 แต่หุ่นตัวละครดูดีกว่าวิสาดใน BDO เป็นเท่าตัว. พวกคุณไม่ใช่ไม่รู้
แต่คุณเอาความเท่ของวิสาดไปใส่ในเกมส์อื่นเพื่อเรียกคนให้ไปเล่น แล้วตอนนี้เกมส์นั้นเป็นยังไงละ? คุณทำร้ายจิตใจผู้เล่นวิสาดมานานแสนนาน คุณรู้ว่าผู้เล่นเรียกร้องอะไรมา ( เป็นปี ) แล้ว แต่คุณโยนความต้องการนั้นไปไว้ที่ Shadow Arena. คุณเข้าใจความรู้สึกน้อยใจมั้ย?
คนที่เค้าอยากเล่นเวทย์มนต์ แต่สภาพตัวละครแย่เหมือนของที่ยังสร้างไม่เสร็จ ได้แต่มองคลาสอื่นได้รับความรัก ความเอาใจใส่ ตัวละครที่ดูดี สวมใส่ชุดแฟชั่นอะไรก็ดูดีไปหมด ต่างจากวิสาด ที่หุ่นมัน( terrible ) สวมชุดแฟชั่นอะไรก็ดูเหมือนขยะ คุณคิดว่าผู้เล่นเค้าทนเล่นแบบนั้นมาตลอดกี่ปี?
คุณเคยเข้าใจคนที่เห็นตัวละครตัวเองแล้วทำได้แค่ถอนหายใจมั้ย?
เกมส์ที่สร้างตัวละครได้ดีที่สุดของยุค แต่กลับออกแบบตัวละครเวทย์ชายได้แย่ที่สุดของเกมส์ออนไลน์ .
ผมไม่รู้ว่า GM หรือผู้พัฒนาจะได้รับฟังข้อความของผมมั้ย? เค้าจะฟังความเห็นผู้เล่นตัวคนเดียวจากประเทศโลกที่สามรึเปล่า บอกตามตรง ทุกวันนี้แอบไปมองหาเกมส์ใหม่อยู่ตลอดเวลา ที่มีตัวละครวิสาดที่ดูดี แต่ก็ไม่เคยไปเกมส์ไหนเลย บางครั้งก็คิดในหัวนะว่าทนเล่นต่อไปทำไมวะ
เสียเวลาชีวิต แต่ก็ไปจากเกมส์นี้ไม่ได้สักที ผมจะรอดู การดำเนินการปรับปรุง ‘วิซาร์ด’ ผมยังไม่ไว้ใจ PA ว่าจะทำออกมาได้ดีเทียบเท่าคลาสอื่นมั้ย? ฉะนั้นผมจะไม่เทใจให้วิสาดตอนนี้แน่นอน ผมจะรอดูครับ.
รีบูตอาชีพโดยอ้างว่าฟังจากเสียงเรียกร้องจำนวนมาก แล้วชายย์ล่ะ? เสียงเรียกร้องมันไม่ดังพอรึไงกัน ทุกคนรู้กันทั่วว่าชายย์เป็นอาชีพที่รันทดแค่ไหน (ในขณะที่ใน BDO Mobile นี่อย่างกับหนังคนละม้วน) แต่ PA ก็แทบไม่ใส่ใจอะไรเลย มีแค่แก้ไขเล็กๆน้อยๆ แล้วตอนนี้ก็เงียบหายไปอีกละ
เหมือนแค่แก้พอเป็นพิธีให้มีคนบ่นน้อยลง แล้วสุดท้ายก็กลับมาวงจรเดิมๆอีก
บัคเป็นสิบไม่พูดถึงสักบัค บางบัคอยู่เป็นปีก็ไม่แก้ไข :p
แจ้งไปก็บอกแต่ว่าจะตรวจสอบก็เงียบตลอด จนไม่ค่อยแน่ใจว่าเรื่องถึงPAที่เกาหลีจริงๆหรือเปล่า :/
อยากให้แก้ปัญหา Dsync เวลา PVP และ บัคต่างๆ เวลา PVP อื่นๆ ครับ
ยาวจังเลยค่ะ
ฟามยาHPและมานารวมๆๆกัน6เดือนไงทำงี้อ่ะเซง
Dwarf Class มาเมื่อไรบอกด้วย จะกลับไปเล่น ตอนนีัไปเล่นmmoตัวอื่นละ
ขอติดตามอยุ่ครับ ว่าอาชีพอีกหลายๆอาชีพจะออกมาเป็นในรูปเเบบไหน GO GO!
top

(เวลาจำกัด)แพ็คเกจของขวัญฟรี