ข่าวสาร

GM Note [GM Note] คลาสเรียน 'เอฟเฟคฟลอเคสตร้า' ของอาจารย์อาร์ทีนี่
Black Desert 2021-10-06 08:00
ความคิดเห็น 3อัน

 

สวัสดีค่ะ นักดนตรีผู้โดดเดี่ยวบนหลังคาเวเรียที่อยากจะบรรเลงดนตรีเพราะๆ 

ให้นักผจญภัยทุกท่านฟังอยู่เสมอ [CM] มินจี เองค่ะ..❤ ଘ(੭*ˊᵕˋ)੭ 

 

วันนี้ก็พิเศษมากๆ เพราะมินจีไม่ได้มาคนเดียว แต่เชิญอาจารย์อาร์ทีนี่มาด้วยล่ะ 

เพื่อนักผจญภัยที่สนุกกับการบรรเลงดนตรีทุกท่านโดยเฉพาะเลยนะคะ! 

เห็นว่าอาจารย์อาร์ทีนี่มีแขกคนสำคัญที่อยากแนะนำให้นักผจญภัยทุกท่านได้รู้จักด้วยนะ 

 

ตึกตักตึกตัก~ จะเป็นใครกัน~?  

เรามาตั้งใจฟังข้อความจากอาจารย์อาร์ทีนี่ด้วยกันเลยดีกว่า! ◡‿◡✿ 

สวัสดีทุกคน~!  

กำลังเล่นเครื่องดนตรีของอาจารย์ฟลอเคสตร้ากันอยู่อย่างดีเลยใช่ไหม? 

เสียงมันก็ไพเราะดีนะ แต่ว่า… พวกเธอยังไม่ค่อยเข้าใจวิธีการใช้งานฟังก์ชันเอฟเฟคและวิธีการบรรเลงของเครื่องดนตรีเท่าไหร่สินะ!  

เพราะงั้นวันนี้อาจารย์ก็เลยเชิญคุณลุงครูฟที่จะมาช่วยแนะนำทุกคนในเรื่องนี้!  

น่ะะ.. แน่นอนว่าอาจารย์เองก็อธิบายให้ได้! แต่บังเอิญว่าอาจารย์ต้องรีบออกเดินทางตามหาแผนการผลิตเครื่องดนตรีอื่นของอาจารย์ฟลอเคสตร้าพอดี๊พอดีน่ะสิ!  

ระหว่างนี้ก็ตั้งใจเข้าเรียนคลาสดนตรีของคุณลุงครูฟกันไปก่อนจนกว่าอาจารย์จะนำเครื่องดนตรีใหม่มา 

และหวังว่าพวกเธอจะได้แจ้งเกิดเป็นนักดนตรีที่เจ๋งยิ่งกว่าใครๆ นะ!  

สวัสดีครับ ผมคือลุงครูฟ (CROOVE) แห่งห้องอัดเสียงอันลึกลับที่ไหนสักแห่งใน Pearl Abyss 

ผมเองก็ตื่นเต้นนิดหน่อยเมื่อต้องมายืนอยู่ต่อหน้านักผจญภัยที่บรรเลงดนตรีได้อย่างไพเราะ ณ ทะเลสาบฟรองโดร 

ตอนงานแสดงดนตรีที่จัดขึ้นล่าสุด ผมเองก็อดไม่ได้ที่จะต้องปรบมือให้ทุกๆ เพลง ตั้งแต่ต้นจนจบเลยล่ะครับ 

มีนักแต่งเพลงมือทองมากมายในโลก Black Desert เลยสินะเนี่ย..

ผมเองก็คิดหนักเลยว่าจะต้องทำยังไงถึงจะสามารถถ่ายทอดจินตนาการและความโรแมนติกผ่านเกมได้เป็นอย่างดี 

 

ระบบเล่นดนตรีได้ถูกสร้างและให้บริการมาเกิน 1 ปีแล้ว เรามีความมุ่งมั่นที่จะให้ทุกท่านได้พบกับระบบการแสดงที่สนุกและดูดียิ่งขึ้นในแบบที่ท่านไม่สามารถสัมผัสได้ในเกมอื่นๆ ดังนั้นสิ่งที่เราได้วางแผนไว้ก็คือ ฟังก์ชั่น ‘เอฟเฟค’ และ ‘วิธีการบรรเลง’ การพัฒนาฟังก์ชันนี้ใช้ความร่วมมือและการวิจัยจากแผนกต่างๆ มากกว่าที่คิด ดังนั้นเราจึงได้พัฒนาพื้นฐานของการแต่งเพลง/การเล่นดนตรีเบื้องต้น เพื่อให้นักผจญภัยสามารถเพลิดเพลินได้อย่างสบายๆ และเราตัดสินใจที่จะค่อยๆ เพิ่มคุณสมบัติขั้นสูงในขณะที่ให้บริการไปด้วย 

  

หนึ่งปีและความยากลำบากมากมายได้ผ่านไปโดยไม่รู้ตัว ผมรู้สึกตื้นตันใจอย่างมากที่จะได้นำเสนอ ‘เอฟเฟค’ และ ‘วิธีการบรรเลง’ ให้นักผจญภัยทุกท่านได้ใช้งานในชื่อ ‘ฟลอเคสตร้า’ อย่างไรก็ดี ระบบฟลอเคสตร้านี้อาจจะค่อนข้างเข้าใจยากและแปลกใหม่สำหรับนักผจญภัยที่ไม่ได้เรียนในด้านดนตรีมาก่อน 

ดังนั้นผมจึงจะอธิบายระบบฟลอเคสตร้าที่เจ๋งและเต็มไปด้วยความสนุกสนานด้วยวิธีง่ายๆ ในรูปแบบสนุกๆ ผ่าน 8 หัวข้อในคลาสเรียนของวันนี้ครับ 

  

ถ้างั้น.. เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า!


‘เอฟเฟค’ คืออะไร?  

‘เอฟเฟค’ คืออุปกรณ์ที่ส่งผลต่อเสียงและทำการเปลี่ยนเสียงนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น หากลองเพ่งดูที่เครื่องคาราโอเกะก็จะเห็นว่ามีปุ่มที่เขียนว่า Echo และ Reverb อยู่ และเมื่อเปิดใช้งานระบบนี้ ก็จะทำการเปลี่ยนเสียงต้นฉบับให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น นี่แหละคือสิ่งที่เรียกว่า ‘เอฟเฟค’ 

 

‘เอฟเฟค’ แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ แต่เอฟเฟคของฟลอเคสตร้าจะประกอบด้วยเอฟเฟค Time Based 2 ประเภท และเอฟเฟค Modulation 1 ประเภท 

หากใช้เอฟเฟคประเภท Time Based จะเกิดการปรับเปลี่ยนอารมณ์จากการขยายมิติของเสียงให้เป็นราวกับว่ากำลังอยู่ในพื้นที่อื่น เช่น ในห้อง, ฮอลล์, จักรวาล เป็นต้น  

เอฟเฟค Modulation คือเอฟเฟคที่ปรับเปลี่ยนโทนเสียงบางส่วน เช่น หนาขึ้น, นิ่มนวลลง, แปลกขึ้น, หรือเสียงคัดจมูกเหมือนเป็นหวัด 

เมื่อทำการบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าก็จะสามารถใส่เอฟเฟคที่ส่งผลต่อเสียงได้! และนั่นหมายถึงเอฟเฟคประเภท Time Based ที่ช่วยเพิ่มมิติของเสียง และเอฟเฟค Modulation ที่สามารถปรับเปลี่ยนโทนเสียงได้ยังไงล่ะ  


เอฟเฟคฟลอเคสตร้าที่ใช้ในบทเพลง 

เอฟเฟคของฟลอเคสตร้าสามารถใช้ได้กับเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าเท่านั้น โดยเอฟเฟคจะถูกติดตั้งในบทเพลงที่แต่งขึ้น และจะถูกใช้ร่วมกันกับเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้า 

   

ท่านสามารถปรับเอฟเฟคในเพลงที่กำลังแต่งได้ โดยการปรับเอฟเฟคในการตั้งค่าจะไม่ถูกบันทึกไว้ในเครื่องดนตรีแต่ละชนิด แต่จะบันทึกลงในบทเพลงนั้นๆ ซึ่งส่วนนี้ก็อาจทำให้เข้าใจผิดกันได้เนื่องจากท่านจะไม่สามารถปรับเอฟเฟคในเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าที่มีอยู่โดยตรง 

โปรดทราบว่า เอฟเฟคไม่ได้ติดอยู่กับเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าโดยตรง แต่เครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถรับผลการปรับเสียงจากเอฟเฟคได้ 

   

อุปกรณ์ที่เรียกว่า ‘เอฟเฟค’ นี้จำเป็นต้องใช้พลังของภูตดำเป็นจำนวนมาก กล่าวคือ ใช้ CPU ของคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก จึงไม่สามารถใช้งานได้อย่างไม่จำกัด เราจึงดำเนินการในลักษณะนี้เพราะต้องใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วยข้อจำกัดในรูปแบบนี้ หากกำลังร่วมบรรเลงเพลงด้วยเอฟเฟคที่ตั้งค่าในเพลง่ขณมีการบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีมากกว่าสองชนิดขึ้นไป แล้วมีวงอื่นที่อยู่ข้างๆ กำลังบรรเลงดนตรีเพลงอื่น  จะทำให้เกิดการเปลี่ยนเป็นเสียงที่ปรับจากเอฟเฟคที่เรากำลังทำการแสดงอยู่และได้ยินเป็นเสียงนั้นๆ ไป ถึงจะน่าเสียดายแต่ในจุดนี้ก็ไม่มีความกรุณาในการประหยัดการใช้พลังของภูตดำแต่อย่างใด 

เอฟเฟคที่ตั้งค่าในเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าจะส่งผลทั้งเพลงเลยล่ะ! 

ผลเอฟเฟคจะไม่ได้ส่งผลในแต่ละเครื่องดนตรี แต่เป็นเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าที่จะได้รับผลจากเพลงที่ตั้งค่าเอฟเฟคไว้!   

อย่าลืมจดกันไว้ด้วยนะ~ 


มาลองใช้งาน ‘เอฟเฟค’ กันเถอะ!  

ในหน้าต่างการประพันธ์เพลง ที่มุมซ้ายบนจะมีปุ่มสำหรับตั้งค่าเอฟเฟคทั้งสามที่ติดตั้งบนเพลง 

เมื่อคลิก หน้าต่างตั้งค่าเอฟเฟคขนาดใหญ่จะปรากฏขึ้นมา 

ตัวควบคุมตรงกลางที่สามารถหมุนเป็นวงกลมได้เรียกว่า ลูกบิด (Knob) 

สามารถปรับค่าได้โดยใช้เม้าส์หมุนปุ่มดังกล่าวหรือป้อนตัวเลขด้านล่าง 

  

เครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าเป็นคอนเทนต์เพื่อความสนุกสนาน แต่เอฟเฟคนั้นจะใช้คำศัพท์ทางการตามปกติ ซึ่งเป็นคำที่ยากและใช้โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีและเสียง 

เนื่องจากทางเราเห็นว่าหากเปลี่ยนคำศัพท์เดิมตามมาตรฐานที่ถูกต้องเป็นคำใหม่เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น อาจจะสร้างความสับสนให้ผู้ใช้งานยิ่งกว่าเดิม 

ดังนั้นในคลาสเรียนนี้ เราจะอธิบายข้อกำหนดและการใช้งานด้วยวิธีที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดอย่างสนุกสนานให้ท่านได้ทราบเอง 

 

Reverb  

Reverb คือเสียงก้องกังวานที่สะท้อนและก้องกังวานเมื่อมีเสียงเกิดขึ้นในพื้นที่จริง และในพื้นที่ขนาดเล็ก เสียงก้องนี้จะมีขนาดเล็กและสั้น 

เมื่อท่านเข้าไปในห้องขนาดใหญ่หรือฮอลล์ (โดยเฉพาะพื้นที่ว่างที่ไม่มีวัตถุใดๆ) ท่านก็อาจจะเคยได้ยินเสียงก้องกังวานที่ยาวนาน 

 

Time คือการปรับความยาวของเสียงก้องกังวาน หากปรับเป็นค่าต่ำสุด 0 จะทำให้เกิดเสียงก้องกังวานประมาณความกว้างในห้องเรียน หากค่อยๆ เพิ่มค่า Time ตรงนี้ ห้องจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และหากข้ามไปยังฮอลล์หรือโบสถ์ขนาดใหญ่ และเพิ่มค่าจนถึง 100 ก็จะได้ยินเสียงเหมือนอยู่ในฮอลล์ขนาดใหญ่มากๆ ที่ยากจะได้ยินในความเป็นจริง 

  

Delay  

Delay คือเอฟเฟคที่มีเสียงเดียวกันวนซ้ำตามหลังไปมาช้าๆ และหายไป เป็นการทำให้เสียงเหมือนเสียงสะท้อนในห้องคาราโอเกะหรือเสียงสะท้อนเมื่อตะโกนบนภูเขา  

เอฟเฟค Delay นี้ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างเล็กน้อยเมื่อเทียบกับกับเอฟเฟค Reverb ที่ส่งเสียงก้องในห้อง เป็นเสียงที่ให้ความรู้สึกเหมือนสะท้อนมาจากท้องฟ้า 

  

สามารถปรับจำนวนครั้งที่เล่นเสียงเดียวกันซ้ำตามหลังไปมาได้ทาง Feedback ค่า 0 จะส่งผลให้เกิดเสียง Delay สองโน้ต เมื่อค่อยๆ เพิ่มค่า จำนวนของเสียง Delay ก็จะเพิ่มขึ้น และสูงสุดที่ค่า 100 เสียง Delay ประมาณครั้งที่ 20 จะค่อยๆ ถอยหลังเล็กลงไปเรื่อยๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเสียงสะท้อนจากอวกาศเหนือท้องฟ้าเลยทีเดียว 

 

เดิมทีแล้ว ตอนที่สร้างเอฟเฟค Delay นี้ เราตั้งใจจะทำให้สามารถปรับเวลาของ Delay ได้ด้วย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ฟังก์ชันถูกจำกัดให้ไม่สามารถปรับเวลาของ Delay จากเอนจิ้นเสียงของเกมได้  จึงไม่สามารถทำให้ฟังก์ชันนี้เป็นจริงได้ และเวลาของ Delay ได้ถูกปรับให้เป็นค่าที่เหมาะสมในระดับสากลสำหรับเพลงประเภทต่างๆ ได้มากที่สุด 

  

Chorus  

Chorus เป็นเอฟเฟค Modulation ที่คัดลอกเสียงที่เหมือนกันหลายเสียง แล้วเล่นขึ้นมาพร้อมๆ กันในระหว่างที่เปลี่ยนเสียงนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเรากำลังร้องเพลง หากเชื่อมเอฟเฟค Chorus ในตอนนี้ เสียงตอนที่เราร้องเพลงก็จะถูกคัดลอกหลายครั้ง และเล่นออกมาพร้อมกัน ดังนั้นเนื่องจากให้ความรู้สึกเหมือนร้องเพลงประสานเสียงจึงเรียกชื่อสิ่งนี้ว่า Chorus 

 

Feedback  

  • ● เมื่อเพิ่มค่าจนถึง 100 โดยการปรับจำนวนของเสียงที่เล่นซ้ำจากการคัดลอก เสียงที่เหมือนกันจะถูกคัดลอกหลายครั้งและเล่นออกมาพร้อมกัน แต่ว่า เมื่อเสียงที่เหมือนกันเล่นซ้ำกันหลายครั้ง เฟสจะค่อยๆ เหลื่อมออกไป และเปลี่ยนเป็นเสียงที่แปลกแต่ก็สนุกสนานเหมือนกับเสียงตอนเป็นหวัด สิ่งนี้เรียกว่า ‘Flanger’ ได้ด้วยเช่นกัน 
  • ● เดิมทีแล้ว เราได้ตั้งค่าให้สามารถตั้งค่าให้ Feedback หนักแน่นขึ้นได้ แต่ถ้าหากผู้ใช้มือใหม่ตั้งค่าสิ่งนี้ผิดพลาดไป  ก็อาจจะกลายเป็นว่าได้ยินเป็นเสียงแปลกๆ อย่างเสียงเครื่องบินออกมาจากเครื่องดนตรีหรือเสียงอันน่าขนลุกอย่างเช่นไมโครโฟนส่งเสียงหอนขึ้นมา เราจึงได้จำกัดค่าสูงสุดให้เป็นเสียงที่เป็นธรรมชาติ 

  

LFO Depth  

LFO คือตัวย่อขอคำว่า Low Frequency Oscillator เป็นสิ่งลึกลับที่แตกต่างไปจาก UFO โดย LFO ของฟลอเคสตร้านั้น จะเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่องในรูปทรงโค้งมน จากที่ที่มองไม่เห็นในลักษณะบนลงล่าง ท่านสามารถเปลี่ยน LFO Depth และปรับเสียงต้นฉบับที่ใช้กับ LFO นี้ได้ว่าจะให้เกิดความพริ้วไหวที่ปริมาณเท่าใด  หากตั้งค่าความถี่ LFO เป็น 0 และปรับ LFO Dept ของ LFO เป็น 100 ก็จะได้ยินเป็นเสียงหนึบๆ แหลมๆ เหมือนการใช้แป้นเหยียบเอฟเฟคคอรัสกับกีตาร์ไฟฟ้า 

  

▲ เมื่อปรับเพิ่มค่า LFO Depth 

  

LFO Frequency  

LFO ของฟลอเคสตร้าเคลื่อนย้ายโดยการวาดเส้นโค้งจากบนลงล่างอยู่เรื่อยๆ ในที่ที่มองไม่เห็นเหมือนกับ UFO และเมื่อค่า LFO Frequency เป็น 0 ความเร็วในการเคลื่อนที่จากบนลงล่างก็จะช้าแต่หากเพิ่มค่านี้ขึ้น ความเร็วในการเคลื่อนที่จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น และเมื่อเพิ่มเป็นค่าสูงสุด 100 ก็จะได้เป็นเสียงของ UFO ที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วเหมือนในภาพยนตร์ Sci-Fi ในตอนนี้ หากเพิ่มค่า LFO Depth เป็น 100 ก็จะเกิดการเปลี่ยนเป็นเสียงที่เหมือนกับเอเลี่ยนที่กำลังนั่ง UFO และเคลื่อนที่ด้วย UFO ขึ้นลงอย่างรวดเร็วและรุนแรงเลยทีเดียว หากทำให้เป็นเช่นนี้ เครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าก็จะไม่ใช่เครื่องดนตรีอีกต่อไป แต่จะเปลี่ยนเป็นเอฟเฟคเสียงที่แปลกประหลาดและลึกลับซึ่งฟังดูแล้วเหมือนเป็นภูตดำเลยล่ะ 

 ▲ เมื่อปรับเพิ่มค่า LFO Frequency 

 

  

  ▲ เมื่อปรับเพิ่มค่า LFO Depth และ Frequency ให้เป็นค่าสูงสุด 

  

มาลองปรับ Aux Send กันเถอะ!  

ได้ลองปรับเอฟเฟคที่อธิบายไปก่อนหน้านี้กันดูหรือยังครับ? แต่ว่า.. ไม่ว่าจะลองหมุนลูกบิดที่อธิบายไปแค่ไหน เสียงก็ไม่เห็นจะเปลี่ยนเลย ทำไมถึงเป็นแบบนั้นกันนะ?  

 

หากสังเกตดูที่แทรคของเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้า ก็จะเห็นคำว่า Aux Send อยู่มุมขวาบนของแถบเลื่อน Volume  

ซึ่งตรงนี้จะมีจุดสีดำสนิทอยู่ข้างๆ ลองคลิกที่คำนั้นดูสิ เมื่อคลิกแล้วก็จะมีหน้าต่างดังต่อไปนี้ปรากฏขึ้นมาล่ะ 

 

 

ในหน้าต่างนี้จะมีตัวควบคุมลูกบิดและหน้าต่างที่สามารถป้อนตัวเลขลงไปได้ 

หากเปลี่ยนค่าเป็นค่าอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 0 ในตรงนี้ จุดสีดำก่อนหน้านี้ก็จะค่อยๆ สว่างขึ้น 

หากสร้างโน้ตเพลงเพื่อแต่งเพลงเป็นครั้งแรก Aux Send Volume ของเอฟเฟคในแต่ละอันจะเป็น 0 ทั้งหมด 

ด้วยเหตุนี้ เสียงของเอฟเฟคจึงจะไม่ออกมาในตอนแรกนั่นเอง   

  

ผมได้บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าจะใช้เอฟเฟคที่ติดตั้งบนเพลงร่วมกัน  

ในการใช้เอฟเฟคฟลอเคสตร้า เราจะต้องส่งเสียงไปยังห้องอาบน้ำรวมที่มีเอฟเฟคชื่อว่า Aux Send อยู่ 

แต่ว่า ไม่ใช่เพียงแค่การส่งเสียงไปยัง Aux Send แต่ยังสามารถปรับระดับเสียงนั้นๆ ในตอนที่ส่งได้ด้วย  

ห้องอาบน้ำรวมของฟลอเคสตร้า มีอ่างอาบน้ำอยู่ 3 ประเภทคือ อ่างอาบน้ำ Reverb, อ่างอาบน้ำ Delay และอ่างอาบน้ำ Chorus  

  

เสียงที่ไม่ได้ใช้เอฟเฟคจะเรียกว่าเสียง Dry เสียงที่ใช้เอฟเฟคจะเรียกว่าเสียง Wet ซึ่งมีความหมายว่า เสียงบางเสียงได้รับผลจากเอฟเฟคเหมือนกับการเปียกน้ำ และเปลี่ยนให้รู้สึกเหมือนเป็นของเหลว 

หากทำการแสดงเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้า เสียง Dry ของเครื่องดนตรีนั้นจะออกมา และในห้องอาบน้ำเอฟเฟครวมทั้ง 3 อันก็จะเล่นเสียง Wet ที่เปียกพร้อมๆ กัน 

▲ เมื่อตั้งค่า Volume, Aux Send Volume เครื่องดนตรีบนหน้าต่างแต่งเพลง ระดับเสียงของเสียงจะถูกอธิบายในรูปแบบขนาดของเครื่องดนตรี 

  

แต่ว่า ถ้าตอนบรรเลงขลุ่ยฟลอเคสตร้าเราตั้งค่าของเครื่องดนตรีนั้นๆ ให้ Volume (0~100) เป็น 50 และตั้งค่า Aux Send Volume เป็น Reverb = 50, Delay = 20, Chorus = 100 เสียงแต่ละอันจะออกมาเป็นยังไงกันนะ?? 

คำตอบก็คือ Dry = 50, Reverb = 25, Delay = 10, Chorus = 50 นั่นเอง 

จริงๆ แล้ว ผู้ที่มีความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์น่าจะเข้าใจดีว่าทำไมค่าถึงออกมาเป็นแบบนี้ แต่สำหรับคนธรรมดาๆ อย่างเราๆ แล้วนั้นก็อาจจะเข้าใจได้ยากหน่อยล่ะ  

ค่า Aux Send Volume นั้น จะขึ้นอยู่กับค่า Volume ของเครื่องดนตรี  

ไม่เข้าใจใช่มั้ยล่ะว่าหมายถึงอะไร? งั้นจะอธิบายเป็นรูปให้นะ  

เนื่องจาก Volume ของเครื่องดนตรีดังกล่าวมีเพียงครึ่งเดียว (50) ดังนั้น Aux Send จึงเล่นเสียงที่ได้รับผลมาจากค่าครึ่งนึงที่ตั้งค่าไว้!

ค่าที่ตั้งค่าไว้ใน Aux Send ก็จะได้รับผลจากอัตราส่วนของค่า Volume ด้วย!

▲ อธิบายระดับเสียงของเสียงด้วยภาพ โดยให้สี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็น Volume และตัวโน้ตเป็น Aux Send 

  

รูปแบบ Aux Send ที่ใช้ในเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้านั้นจะใช้โรงอาบน้ำรวมพื่อประหยัดพื้นที่ห้องอาบน้ำที่เรียกว่าเอฟเฟค  

ส่วนวิธีที่ตรงกันข้ามกับวิธี Aux Send ที่เรากำลังศึกษาอยู่ เป็นวิธีการที่ใช้เอฟเฟคเฉพาะสำหรับเครื่องดนตรีแต่ละชนิด ซึ่งเรียกว่าวิธี Insert  

  

วิธี Insert นี้จะใช้เอฟเฟคที่เชื่อมต่อแบบอนุกรมของเครื่องดนตรีแต่ละชนิด สามารถเปรียบเทียบได้กับการซื้ออ่างอาบน้ำแยกแทนเครื่องดนตรีแต่ละชนิด แทนที่จะซื้ออ่างอาบน้ำรวม 

เมื่อทำเช่นนี้ จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายในการซื้อเอฟเฟคสูงมาก หากต้องการใช้เอฟเฟค 3 อัน กับเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้า 5 ชนิด ก็จะต้องซื้อเอฟเฟคเพื่อที่จะใช้ Insert ในจำนวน 5*3 = 15 อันเลยทีเดียว ในทางกลับกัน สำหรับวิธี Aux Send ที่เรากำลังศึกษาอยู่ จะต้องซื้อเอฟเฟคเพียงแค่ 3 อันเท่านั้น 

  

ในแง่ของเสียง ข้อดีของวิธี Aux Send คือเสียงที่ใช้เอฟเฟคนั้นจะเป็นธรรมชาติเพราะเสียงต้นฉบับจะยังไม่เปลี่ยนแปลง แม้จะใช้เอฟเฟคกับเสียงไปแล้วก็ตาม 

แต่ข้อเสียที่น่าเสียใจนิดหน่อยคือ ไม่สามารถใช้ Reverb, Delay และ Chorus ที่ให้ความรู้สึกที่ต่างกันอย่างอิสระในเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าแต่ละชนิด โดยจะสามารถปรับค่า Wet ได้เท่านั้น  

นอกจากนี้ เสียงหลักนั้นจะยังคงอยู่ และไม่สามารถแปลงเสียงหนึ่งให้เป็นเสียงที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง 

  

หลายๆ ท่านอาจจะต้องการเพิ่มระดับเสียงที่ส่งไปยัง Aux Send ให้ได้มากที่สุด เพราะต้องการรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของเสียงให้ได้มากที่สุด 

แต่ว่าการทำเช่นนี้จะทำให้น้ำในอ่างมีน้ำล้น และทำให้เสียงเพลงเปลี่ยนไปเป็นความรู้สึกที่ไม่เกี่ยวข้องกับดนตรี ซึ่งเป็นเสียงที่แรงและดังมากไป 

ควรปรับการตั้งค่าเอฟเฟคเพื่อให้เสียงเปลี่ยนไปอย่างไพเราะและประณีตโดยการตั้งค่าอย่างเหมาะสม ดั่งการผสมเครื่องปรุงอย่างเหมาะสมโดยไม่ต้องปรุงรสมากเกินไปในการทำอาหารนั่นเอง  

วิธีที่ต่างไปจากวิธี Insert และเป็นวิธีที่ใช้กับเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าก็คือวิธี Aux Send นั่นเอง! 

วิธี Aux Send นั้นใช้เอฟเฟคในเครื่องดนตรีแต่ละชนิด แต่มีข้อเสียที่ไม่สามารถเปลี่ยนเสียงอย่างหนักได้  

ทว่าก็มีข้อดีคือสามารถผลิตเสียงที่เป็นธรรมชาติได้เนื่องจากเสียงต้นฉบับไม่เสียรูปไป!  

ดังนั้น จำไว้ด้วยล่ะว่า หากตั้งค่า Aux Send ไว้ในระดับสูงสุด ก็อาจทำให้เสียงออกมาไม่ไพเราะได้นะ!  

เนื้อหาในวันนี้เยอะมากเลยใช่ไหมล่ะครับ แต่ถ้าอยากจะอธิบายเรื่องยากๆ ให้เข้าใจได้ง่ายโดยการใช้ตัวอย่างและการเปรียบเทียบที่หลากหลาย บทความมันก็ต้องยาวขึ้นเรื่อยๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นแหละนะ  

 

หวังว่าทุกท่านจะเข้าใจบทความนี้กันนะครับ เนื้อหานี้จะไม่มีการออกข้อสอบใดๆ ดังนั้นผมก็หวังว่าทุกท่านจะอ่านบทความนี้ได้อย่างสบายใจไร้ความกดดันกันนะ  

  


 

อาจารย์อาร์ทีนี่ได้เชิญคุณลุง ‘ครูฟ’ ผู้มาอธิบายวิธีการเล่นเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าได้อย่างงดงามสุดๆ นี่เอง!  

คุณลุงครูฟได้เตรียมความรู้มากมายมาเพื่อแนะนำวิธีการบรรเลงใหม่ๆ ให้ทุกท่านโดยเฉพาะเลยนะเนี่ย!  

ช่างเป็นคลาสเรียนที่ทำให้รู้สึกอยากออกไปทำเพลงไพเราะๆ สักเพลงเลย! 

[CM] มินจี ตื่นเต้นกับคลาสเรียนต่อไปแล้วล่ะ! 

มารวบรวมแผนการผลิตเครื่องดนตรีฟลอเคสตร้าในทุกๆ วัน และเตรียมตัวกับคลาสเรียนครั้งหน้าไปด้วยกันนะคะ~  

  

ถ้างั้นก็ บ๊ายบาย! ★  

ความคิดเห็น 3 อัน
🐹🐹🐹
2021-10-06 08:03
พร้อมแล้ววว
2021-10-06 09:04
ได้ประโยชน์กว่าเรียนวิชาดนตรีที่ รร. อีก
2021-10-18 06:31
top

(เวลาจำกัด)แพ็คเกจของขวัญฟรี