ข่าวสาร

GM Note [GM Note] จดหมายจากผู้พัฒนา - พรีวิวยุคแห่งมหาสมุทร
Black Desert 2019-10-11 17:20
ความคิดเห็น5อัน

 

The MMORPG Black Desert

สวัสดีนักผจญภัยทุกท่าน

 

จดหมายจากผู้พัฒนาวันนี้ ประกอบด้วยเนื้อหาที่จะไขข้อข้องใจของนักผจญภัยทุกท่าน เกี่ยวกับ ‘ยุคแห่งมหาสมุทร’ ที่เคยถูกเอ่ยถึงก่อนการประกาศตัวละครอาชีพใหม่ ‘ชายย์’

 

ไปดูกันเลยว่า ‘ยุคแห่งมหาสมุทร’ มีความสำคัญแค่ไหนและอย่างไรใน Black Desert 


 


Q. ยุคแห่งมหาสมุทรเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

พื้นที่ทะเลของ Black Desert ไม่ได้มีขนาดเท่ากับพื้นที่บนบก เพราะมันกว้างใหญ่กว่าที่ท่านคิดมาก แต่เนื้อหาในส่วนนี้ยังถูกจำกัดอยู่ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีนักผจญภัยจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการผจญภัยในทะเล เราจึงขยายให้พื้นที่ทะเลกลายเป็นอีกหนึ่งในพื้นที่หลักของ Black Desert พร้อมกับมีความคาดหวังที่จะมอบความสนุกสนานอันหลากหลายไปพร้อมกัน ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้เกิด ‘ยุคแห่งมหาสมุทร’

ในช่วงที่วางแผน Black Desert ตอนแรก เราไม่ได้ตั้งใจที่จะใส่เนื้อหาเกี่ยวกับมหาสมุทรเข้าไป เพราะยังมีเนื้อหาอีกหลายส่วนที่ต้องพัฒนาเพิ่มเติม แต่หลังจากเสร็จสิ้นการพัฒนาอันยาวนาน ในที่สุดเราก็สามารถลงหลักปักฐานได้และแสดงผลสำเร็จให้นักผจญภัยได้เห็น 

แม้ว่ามหาสมุทรอาจจะไม่ใช่เนื้อหาสำหรับนักผจญภัยใน Black Desert ทั้งหมด แต่เราก็หวังว่าเนื้อหานี้จะเป็นของขวัญที่มอบให้นักผจญภัยที่เคยเสนอความคิดเห็นและไอเดียมากมายเกี่ยวกับมหาสมุทรเมื่อหลายปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าเราจะไม่ยอมหยุดอยู่แค่นี้และจะพยายามพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ

 


Q. เนื้อหาหรือระบบหลักที่ถูกเพิ่มเข้ามาในยุคแห่งมหาสมุทรคืออะไร

สำหรับเนื้อหาหลักของยุคแห่งมหาสมุทรที่แตกต่างไปจากพื้นที่บนบกก็น่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนสินค้า การแลกเปลี่ยนสินค้าโดยนำสินค้าบางประเภทไปแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าที่ระดับสูงกว่ากับเจ้าหน้าที่แลกเปลี่ยนสินค้านั้น เป็นการหลุดออกจากกรอบทั่วๆ ไปของการขายไอเทมที่ได้รับจากการล่ามอนสเตอร์, เก็บรวบรวม, ตกปลา เนื้อหานี้เป็นเนื้อหาที่เราตั้งใจสร้างให้นักผจญภัยได้มีรูปแบบการเล่นใหม่ที่มีการผสมผสานปัจจัยหลากหลาย เช่น เวลา หรือ สินค้าที่สามารถแลกเปลี่ยน ผ่านระบบที่เรียกว่า ‘การแลกเปลี่ยน

 

มหาสมุทรของ Black Desert นั้นประกอบไปด้วยเกาะมากมาย และคงมีเกาะขนาดเล็กหลายเกาะที่ถูกหลงลืมเนื่องจากนักผจญภัยเพียงแค่ทักทายกับผู้จัดการฐานเท่านั้น ดังนั้นเราจึงหวังว่าการอัพเดทใหม่เกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนสินค้านี้ จะทำให้เกาะที่ถูกหลงลืมมีนักผจญภัยไปเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย และทำให้นักผจญภัยได้สำรวจสถานที่ใหม่ๆ มากมายยิ่งขึ้นด้วย 

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า นักผจญภัยจะสามารถค้นพบความหมายใหม่ของการเดินทาง ผ่านการทดลองและการออกสำรวจของกัปตันหน้าใหม่ที่ท่องไปทั่วมหาสมุทรเพื่อทำการแลกเปลี่ยนสินค้าที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น 

 


Q. การนำยุคแห่งมหาสมุทรเข้ามา มีข้อแตกต่างหลักๆ จากมหาสมุทรแบบเดิมอย่างไร ?

เดิมทีนักผจญภัยเพียงแค่ใช้เรือในการเดินทางในทะเล แต่เมื่อเข้าสู่ยุคแห่งมหาสมุทร ด้วยวัตถุประสงค์ของเราที่ต้องการให้นักผจญภัยจะได้เริ่มค้นหาเส้นทางการเดินเรือเป็นของตัวเองและพิชิตเส้นทางนั้นตามประสบการณ์การเดินเรือของแต่ละคน และได้รู้สึกถึงความสำเร็จ เราจึงนำระบบ ‘กระแสน้ำทะเลและลมทะเล’ เข้ามา ซึ่งเราคิดว่ากระแสน้ำทะเลและลมทะเลนี้ คือส่วนที่แตกต่างจากการเดินทางในทะเลแบบเดิมมากที่สุด

กระแสน้ำทะเลและลมทะเลนั้นอาจเป็นอุปสรรคในการเดินเรือของนักผจญภัย แต่ในทางกลับกันนั่นอาจเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ท่านได้รู้สึกถึงการสำรวจมหาสมุทรที่กว้างไกลสุดขอบสายตาได้อย่างแท้จริงก็เป็นได้ 

กระแสน้ำทะเลและลมทะเลจะแสดงให้ท่านเห็นบริเวณด้านล่างของหน้าจอในขณะที่ท่านอยู่บนเรือ

 

 

แม้ว่ากระแสน้ำทะเลและลมทะเลจะไม่ค่อยมีอิทธิพลต่อบริเวณแถบชายฝั่ง แต่ยิ่งท่านอยู่ไกลจากฝั่งเท่าไร ก็จะยิ่งได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำทะเลและลมทะเลมากขึ้นเท่านั้น

หากท่านนักผจญภัยได้พบกับกระแสน้ำทะเลที่เหมาะเจาะกับเส้นทางเดินเรือของท่าน ท่านก็จะสามารถไปถึงที่หมายได้เร็วกว่านักผจญภัยท่านอื่น แต่หากท่านพบกับกระแสลมหรือกระแสน้ำที่ทวนกลับ ท่านก็จะพบกับความโหดร้ายของทะเล

Tip! บ่อยครั้งการทวนของกระแสน้ำอาจทำให้ท่านกลับเข้าฝั่งได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Tip! ฟังก์ชั่นกางและหุบใบเรือถูกเพิ่มเข้ามาในยุคมหาสมุครด้วย ถ้าหากท่านใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้เป็นอย่างดี ท่านอาจกลายเป็นกัปตันเรือมากฝีมือที่สามารถพิชิตลมทะเลได้อย่างสวยงาม

ปัจจุบัน ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของกระแสน้ำทะเลและลมทะเลยังถูกจำกัดสำหรับผู้ที่อยู่ในระหว่างการเดินเรือ ซึ่งวิธีที่จะทราบข้อมูลอย่างชัดเจนยังไม่ถูกกำหนด แต่หลังจากนี้จะมีระบบที่สามารถตรวจสอบกระแสน้ำทะเลที่อยู่ใกล้กับตำแหน่งเรือ เพื่อช่วยเหลือการเดินเรือของนักผจญภัย

นี่ไม่ใช่แค่การพาเพื่อนนักผจญภัยล่องเรือเที่ยวในมหาสมุทรอันแสนสงบเท่านั้น แต่เป็นบทพิสูจน์การเอาชนะคลื่นทะเลที่รุนแรงของนักเดินเรือ ต่างไปจากทะเลที่เคยสงบ ต่อจากนี้ยิ่งท่านออกไปไกลเท่าไร กระแสน้ำทะเลและลมทะเลก็จะยิ่งรุนแรงราวกับม้าป่าที่รอท้าทายความกล้าหาญของนักผจญภัยอยู่

ท่านต้องเอาชนะสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถคาดเดาของสิ่งที่เรียกว่า “ทะเล” อย่างงดงามและตามหาเส้นทางการเดินเรือของตัวเองให้เจอ เราจะคอยอธิษฐานให้ท่านเดินทางถึงปลายทางอย่างราบรื่น 

 


Q. มีเรือใหม่ในยุคแห่งมหาสมุทรหรือไม่ ?

เรือที่ดีที่สุดในปัจจุบันคือ เรือสำเภาและเรือรบเอเฟเรีย และแน่นอน! เราได้เพิ่มเรือชนิดใหม่และระบบการต่อเติมเรือเข้ามาพร้อมกับการมาของยุคแห่งมหาสมุทร

 

 

ดังที่เห็นในภาพตัวอย่าง ลำดับของเรือขนาดใหญ่จะเริ่มจากเรือสำเภาบาทัลลี่และสิ้นสุดที่คาลัคเอเฟเรีย ท่านสามารถเลือกการต่อสู้หรือการค้าเพื่อต่อเติมหรือสร้างเรือได้ตามความชอบ และสำหรับรายละเอียดของวัตถุดิบและความสามารถต่างๆของเรือ กรุณารอติดตามจากอัพเดทหลังจากนี้!

และเนื้อหาหลักที่ถูกเพิ่มเข้ามาพร้อมกับเรือใหม่คือ ‘ลูกเรือ’

การเดินทางท่ามกลางมหาสมุทรอันกว้างใหญ่อาจทำให้ท่านรู้สึกเหงาและลำบาก ในเวลาเช่นนี้เพื่อนร่วมเดินทางชั้นดีของนักผจญภัยก็คือลูกเรือนั่นเอง

ลองยื่นข้อเสนอการจ้างให้กับลูกเรือที่กำลังเฝ้ารอการเดินทางในโลก Black Desert แล้วออกเรือไปด้วยกันดูสิ ลูกเรืออาจช่วยเหลือนักผจญภัยได้มากในการสำรวจเส้นทางทะเล แต่บ่อยครั้งพวกเขาอาจจะหิว ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเกิดโรคตามมาได้ ท่านต้องคอยดูแลให้ดี

แต่หากท่านออกเดินเรือไปพร้อมกับลูกเรือ อาจบังเอิญค้นพบสมบัติที่คาดไม่ถึงจากสถานที่ที่ไม่คาดคิด หรืออาจจะได้สิ่งของหรือวัตถุดิบที่เป็นประโยชน์กับการเดินเรือของท่านกลับมาได้เช่นกัน

 


Q. มีมอนสเตอร์ใหม่ในมหาสมุทรหรือไม่ ?

มอนสเตอร์ในมหาสมุทรที่ท่านต้องไปเจอให้ได้สักครั้งหนึ่ง จะเป็นอะไรไม่ได้เลยนอกจาก ‘เบลล์’ ซึ่งในตอนนี้การออกไปล่าเบลล์ร่วมกับเพื่อนนักผจญภัย เพื่อนำหัวใจของเบลล์มาถือว่าเป็นเนื้อหาที่นิยมมากที่สุด

ด้วยเหตุนี้ <นัยน์ตาแห่งมหาสมุทร> คานน์ กำลังจะมาพบกับนักผจญภัยทุกท่านพร้อมกับยุคแห่งมหาสมุทร 

‘คานน์’ คือมอนสเตอร์ที่สามารถอัญเชิญและปราบในรูปแบบของกิลด์

ถ้าหากท่านปราบ <นัยน์ตาแห่งมหาสมุทร> คานน์สำเร็จ จะสามารถรับพลังเวทของคานน์ที่ควบแน่น และสามารถผลิตหัวใจของคานน์ได้จากการใช้พลังเวทของคานน์ที่ควบแน่นเป็นวัตถุดิบ

หัวใจของคานน์แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ หัวใจของคานน์ : ชีวิต, หัวใจของคานน์ : พิทักษ์, หัวใจของคานน์ : ทำลาย

ท่านสามารถรับบัฟการโจมตี, การป้องกัน และการดำรงชีวิตแตกต่างไปตามไอเทม นอกจากนี้ท่านยังสามารถผลิตหัวใจของคานน์เพื่อนำไปใช้ได้ตามรูปแบบการเล่นของท่านอีกด้วย  

 


Q. หลังจากอัพเดทยุคแห่งมหาสมุทรในสถาบันวิจัย Black Desert และเซิร์ฟเวอร์เกาหลี มีแผนที่จะขยายมหาสมุทรเพิ่มอีกหรือไม่ ?

ยุคแห่งมหาสมุทรนั้นตั้งแต่มีการอัพเดทครั้งแรกในสถาบันวิจัย Black Desert มาจนถึงการเพิ่มคอนเทนต์ใหม่ในปัจจุบันนี้ เราได้พยายามปรับปรุงและแก้ไขในส่วนที่ทำให้นักผจญภัยเกิดความลำบากในการใช้งานอย่างเต็มที่ที่สุด นอกจากนี้เราจะดำเนินการอัพเดทเนื้อหาน้อยใหญ่ต่างๆ ที่เกี่ยวกับยุคแห่งมหาสมุทรอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน และในขณะนี้ก็มีนักผจญภัยหลายท่านที่เพลิดเพลินกับเกมเพียงคนเดียว แต่ในอนาคตเราก็กำลังเตรียมที่จะพัฒนาระบบ ‘กองทัพเรือ’ ซึ่งทำให้สามารถทำการค้าร่วมกับนักผจญภัยท่านอื่นได้ รวมถึง ‘สนามรบฟ้าคราม’ ที่เป็นคอนเทนต์เกี่ยวกับสงครามในทะเล

เราจะพยายามพัฒนาต่อไป หวังว่าทุกท่านจะให้ความสนใจกับยุคแห่งมหาสมุทรกันเยอะๆ

 


Q. เซิร์ฟเวอร์อื่นๆ จะได้พบกับยุคแห่งมหาสมุทรเมื่อไร ?

ปัจจุบันเนื้อหาใหม่ๆ เกี่ยวกับยุคแห่งมหาสมุทรกำลังอัพเดทอย่างต่อเนื่อง และจะมาพบกับนักผจญภัยทุกท่านเร็วๆ นี้ พร้อมกับเนื้อหาที่เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ช่วยรอติดตามกันด้วยนะ!

 


Q. มีข้อความอื่นถึงเหล่านักผจญภัยหรือไม่ ?

พวกเราเห็นความสำคัญของการเปลี่ยนและพัฒนาคอนเทนต์ที่มีอยู่และหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอด สำหรับการอัพเดทยุคแห่งมหาสมุครในครั้งนี้ เราหวังว่าท่านนักผจญภัยจะมองเห็นความตั้งใจของเราในการพัฒนาและปรับปรุงคอนเทนต์ทั้งหมดเกี่ยวกับการดำรงชีวิต สำหรับคอนเทนต์อื่นๆ แม้ว่าอาจจะไม่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เท่ากับยุคแห่งมหาสมุทร แต่เราเองก็จะตั้งใจพัฒนาต่อไปเพื่อให้ทุกท่านได้เพลิดเพลินกับการเล่นเกม ซึ่งคอนเทนต์นี้จะไม่จำกัดอยู่แค่การดำรงชีวิต แต่ยังรวมคอนเทนต์ทุกประเภทซึ่งรวมถึง PvP และ PvE ด้วย เราจะตั้งใจมอบเกมที่สนุกสนานให้กับทุกท่าน เหมือนกับที่ทุกท่านเชื่อใจและสนุกกับเกมของพวกเรา เราขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ชื่นชอบเกมของพวกเรามาโดยตลอด และหวังว่าทุกท่านจะสนุกสนานกับยุคแห่งมหาสมุทรครั้งนี้เช่นกัน

ความคิดเห็น 5 อัน
อยากให้ ทุกอาชีพในเกมมีเพศตรงข้าม มากๆเลยครับจะทำให้มีสีสันขึ้นอีกมากเลย
2019-10-11 22:37 4
อยากให้มีการอัพเกรดเรือกิลด์เพิ่ม (แต่ไม่เอาให้ไปงมหอยทากม่วงอีกนะ เหนื่อย ฮ่าๆ)
ขอบคุณทีมงานที่ใส่ใจเกม พัฒนาไม่หยุดหย่อนครับ
2019-10-12 11:07 0
ขอบคุณ PA ที่พัฒนาเกมส์และตั้งใจส่งมอบความสุขนี้ครับ ร๊ากกกก !!
2019-10-13 08:40 0
อยากได้สมบัติของฉันหรือ อยากได้ก็เอาไปสิ ไปหาเอาเลย ฉันเอาทุกอย่างไปไว้ที่นั่นหมดแล้ว -Gol D Roger
2019-10-15 01:07 0
เหมือนในวันพีชรึเปล่า ฮ่าฮ่า แบบนั้นดีเลย ชอบยุคนี้มากเลยครับ ดีดี อยากล่องเรือเลยเหละครับ แต่เสียดาย ผมพึ่งเล่นเกมนี้เป็นครั้งแรกได้ไม่ถึงอาทตย์ ถ้าได้เล่นตั้งแต่เปิดในไทยใหม่ๆคงจะดีไม่น้อยเลยครับ สนุกมากก อืนกับเนื้อเรื่องมากครับ ผมอ่านหมดเลยน่ะ ขอบคุณที่ใส่ใจใส่เนื้อหาดีดีไปเยอะเลย
คงใล่อ่านอัพเดทเพทที่ผ่านๆมาไม่หมดแน่เลย เยอะมาก เล่นแรกๆก็งงบ้างครับ เล่นๆไป ก็เริ่มอิน เข้าใจระบบเกมที่หลากหลาย ขอบคุณค้าบสนุกมาก สู้ๆต่อไป
2019-11-04 14:59 0
top