Wiki

เควส

เควส

หากนักผจญภัยทุกท่าน ต้องการรู้จักโลกแห่งเกม ‘Black Desert’ ให้มากยิ่งขึ้น นอกจากการสำรวจพื้นที่ด้วยการผจญภัยตามที่ต่างๆแล้ว การสนทนากับ NPC ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน

เหล่า NPC รู้ในสิ่งที่ท่านยังไม่รู้อีกมากมาย และบางครั้งพวกเขาก็ยังมอบความช่วยเหลือให้กับท่านนักผจญภัย เพื่อให้ทุกท่านใช้ชีวิตในโลก Black Desert ได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่คนที่จะยื่นมือช่วยเหลือคนแปลกหน้าก่อน จะมีสักกี่คนกัน ดังนั้น ท่านจึงจำเป็นต้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือพวกเขาก่อน แล้วพวกเขาจะเป็นมิตรสหายที่คอยช่วยเหลือท่าน ทำให้ท่านอุ่นใจในการใช้ชีวิตอยู่ในโลกของ Black Desert

 

หน้าต่างอินเตอร์เฟสเควส

 

 กด เพื่อเปิดหน้าต่างเควสของคุณ

 

1. แสดงประเภทเควส: ท่านสามารถกดเลือกได้ว่าต้องการจะดูรายการเควสที่กำลังดำเนินการอยู่ หรือเควสแนะนำ

2. ประเภท: ท่านสามารถตรวจสอบเควสที่ท่านกำลังดำเนินการอยู่โดยแบ่งประเภทเป็นแบ่งตามอาณาเขต หรือแบ่งตามประเภทได้

3. จัดเรียงตามหมวดหมู่: หากท่านเลือกประเภทแบ่งตามอาณาเขต รายการเควสของท่านก็จะถูกจัดเรียงตามอาณาเขต หากท่านเลือกแบ่งตามประเภท รายการเควสก็จะถูกจัดเรียงตามประเภท หากท่านกดปุ่ม “ – “ หมวดหมู่ที่แสดงอยู่ ก็จะย่อรายการทั้งหมดเก็บไป และหากกดปุ่ม "+" รายการเควสก็จะแสดงออกมาอีกครั้ง

4. แสดงหน้าต่างเครื่องมือติดตามเควส: หากท่านยกเลิกการทำเครื่องหมายที่ช่องนี้ เควสที่ถูกยกเลิกนั้นจะไม่ปรากฏบนแถบเครื่องมือติดตามเควสบนหน้าจอของท่านอีก

5. แสดงตำแหน่งไอคอนสำหรับใช้ดำเนินการเควส ได้แก่ ไอคอนรางวัลเควส ไอคอนล้มเลิกเควส ไอคอนแสดงตำแหน่งทำเควส และไอคอนคำสั่งเคลื่อนที่อัตโนมัติ เรียงตามลำดับ

6. เควสที่ชอบ : นี่คือฟังก์ชันที่ช่วยให้ท่านสามารถเลือกเควสที่ท่านต้องการจะรับจากภูตดำ และ NPC ได้ ท่านสามารถรับเควสได้เฉพาะประเภทที่ท่านเลือกเปิดใช้งานเท่านั้น

 

▲ หน้าต่างสรุปเนื้อหาเควส

7. รางวัลพื้นฐาน

8. รางวัลตัวเลือก: คุณต้องเลือกรางวัลตัวเลือก 1 ชิ้น เมื่อท่านทำเควสสำเร็จ

 

จัดการเควสของคุณด้วยเครื่องมือติดตามเควส

เครื่องมือติดตามเควสที่อยู่ทางด้านขวาของหน้าจอ โดยจะแยกเควสหลัก (เควสภูตดำ และเควสเรื่องราว) แยกออกมาจากเควสอื่นๆ เควสภูตดำ และเควสเรื่องราวจะแนะนำให้ท่านเดินทางไปยังพื้นที่ล่ามอนสเตอร์ที่เหมาะกับเลเวลของท่าน หรืออาจจะมองไอเทมดีๆ เป็นรางวัลให้กับท่าน เควสหลักพวกนี้จะเป็นตัวช่วยให้ท่านทำการสำรวจโลก Black Desert ได้เป็ฯอย่างดี ท่านจึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจทำเควสหลักเหล่านี้ให้ดี โดยเควสหลักนี้ จะแสดงอยู่ด้านบนสุดของหน้าต่างเควส

ส่วนสีเหลืองที่แสดงอยู่ด้านบนของเครื่องมือติดตามเควสจะแสดงรายการเควสที่ได้รับ หรือเควสที่เสร็จสิ้นล่าสุด 3 รายการ

และถึงแม้ว่าท่านจะทำเควสจำนวนมากในเวลาเดียวกัน แต่ท่านก็จะสามารถตรวจสอบสถานการณ์การทำเควสของท่านได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องมือติดตามเควสนี้

 

 1. เควสหลัก: เควสหลักที่กำลังดำเนินการอยู่ หรือยังไม่ได้รับจะปรากฏขึ้นที่ส่วนนี้
 2. การตั้งค่าการรับเควส: คลิกที่ไอคอนเพื่อระบุประเภทเควสที่คุณต้องการรับ อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชันนี้ใช้ได้เฉพาะที่เลเวล 20 ขึ้นไปเท่านั้น
 3. การตั้งค่า: คุณสามารถตั้งค่าเครื่องมือติดตามเควสได้โดยละเอียด
 4. เควสล่าสุด: แสดงเควสล่าสุดที่ท่านทำการรับมา หรือเควสที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วได้มากสุด 3 รายการ
 5. เควสที่ทำสำเร็จ: เควสที่ทำสำเร็จแล้วจะมีเครื่องหมายสัญลักษณ์สีแดงปรากฏออกมาข้างหน้าเควส ท่านสามารถรับรางวัลได้ด้วยการสนทนากับ NPC ที่ท่านรับเควสที่ทำสำเร็จแล้วมา
 6. ไอคอน 'ซ่อนจากเครื่องมือติดตามเควส' ไอคอนล้มเลิกเคววส ไอคอนแสดงตำแหน่งทำเควส และไอคอนคำสั่งเคลื่อนที่อัตโนมัติ
 7. ประเภทเควส: ท่านสามารถตรวจสอบประเภทของเควสได้ว่าเป็นเควสเรื่องราว เควสภูตดำ หรือเควสทำซ้ำได้ผ่านทางไอคอนนี้
 8. เควสที่สามารถรับได้: ไอคอนนี้ระบุจำนวนเควสหลักที่ท่านสามารถดำเนินการได้ คลิกไอคอนนี้ แล้วะบบจะนำทางท่านไปยังตำแหน่งในการทำเควสหลักที่ใกล้ที่สุด
 9. ดูรายละเอียด: กดปุ่ม + เพื่อเปิดหน้าต่างเควส (ปุ่มลัด O) ท่านสามารถตรวจสอบสถานะของเควสได้โดยละเอียดได้ที่นี่

 

▲ ในแผนที่โลก ท่านสามารถดูรายละเอียดเควสโดยย่อและพื้นที่การทำเควสได้ฃ

▲ หากท่านคลิกควาที่ไอคอนเควสในแผนที่โลก ระบบจะแสดงเส้นทางนำท่านไปยังสถานที่ทำเควส

▲ ในแผนที่โลก ดูพื้นที่เควส และเส้นทาง เพื่อไปยังพื้นที่นั้น

 

 

 

การตั้งค่าเควสที่ชอบ

การทำเควสเป็นภารกิจที่ทำให้ได้รับรางวัลมากมาย ทั้งไอเทมที่มีประโยชน์ คะแนนสมทบ และความรู้ต่างๆ ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ใน Black Desert มีเควสอยู่มากมายเหลือเกิน จึงอาจจะยากสักหน่อยที่ท่านจะสามารถทำเควสทั้งหมดที่ท่านพบได้ตั้งแต่เริ่มการผจญภัย ดังนั้น ถ้าตัวละครท่านมีเลเวล 20ขึ้นไป ท่านสามารถเลือกประเภทของเควสที่ท่านต้องการทำได้ โดยการกดปุ่ม “การตั้งค่า” ในเครื่องมือติดตามเควส หรือเลือกการตั้งค่าที่อยู่ใต้หน้าต่างเควส (ปุ่มลัด ) ท่านจะสามารถเลือกดำเนินการทำเควสเฉพาะเควสที่ท่านต้องการเท่านั้นได้

ถ้าท่านต้องการที่จะปฏิเสธเควสต่อสู้ทั้งหมด และรับแค่เควสในชีวิตประจำวัน ท่านสามารถเข้าไปเลือกที่ “เควสชีวิต” ในหน้าต่างการตั้งค่าได้ และถ้าท่านต้องการที่จะทำเควสทั้งหมดในBlack Desert ท่านก็สามารถกดเลือก “เควสทั้งหมด” ในหน้าต่างการตั้งค่าได้ ถ้าท่านต้องการที่จะดำเนินการเควสทำซ้ำ เช่น เควสประจำวัน เป็นต้น ท่านสามารถเลือกกดเลือก “เควสอื่นๆ”ได้

 

▲ ท่านสามารถรับเฉพาะเควสที่ท่านต้องการได้ โดยการกดตัวฟิลเตอร์ที่อยู่ด้านล่างของหน้าต่างเควส หรือหน้าต่าง 'การตั้งค่า' ของเครื่องมือติดตามเควส

 

 

 

 

ฉันต้องทำเควสที่ได้รับมาหรือไม่?

เควสต่างๆบางเควสจะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ว่าเกิดอะไรขึ้นใน Black Desert และให้คำแนะนำ เพื่อช่วยคุณให้มีประสบการณ์ในโลกแห่ง Black Desert นอกจากนี้ เควสยังช่วยท่านให้ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย เช่น น้ำยาฟื้นฟู HP, คะแนนสมทบ, คะแนนทักษะ และอื่นๆ ซึ่งจำเป็นมากในเกม แน่นอนว่าถึงเราจะไม่ทำเควสเลย ก็ยังจะสนุกกับเนื้อหาของเกมได้อยู่ แต่หากคุณต้องการที่จะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นใน Black Desert และต้องการที่จะสนุกไปกับเนื้อเรื่อง เรื่องเล่า การผจญภัยตามพื้นที่ต่างๆ นี่จะเป็นวิธีการที่ดีอย่างยิ่ง

 

 

เควสที่ฉันต้องการทำไปปรากฏออกมา

บางเควสจะปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อท่านทำเควสก่อนหน้าสำเร็จแล้วเท่านั้น

เควสแต่ละอย่างก็จะมีความแตกต่างออกไป เควสบางเควสอาจจะมีข้อแม้ว่าท่านจะต้องทำเควสอื่นก่อน ถึงจะสามารถทำเควสนี้ได้ หรืออาจจะต้องได้เลเวลตามที่กำหนดก่อน เควสถึงจะปรากฏออกมา บางเควสก็จะปรากฏออกมาต่อเมื่อท่านมีความรู้เฉพาะ หรือตัวละครของท่านต้องไปยังสถานที่ที่เควสกำหนดก่อนเคลื่อนไปท่านถึงจะสามารถรับเควสได้ เควสที่ปรากฏในหมวดหมู่เควสแนะนำในหน้าต่างเควส (ปุ่มลัด O) จะระบุเงื่อนไขในการทำเควสไว้ หากเควสที่ท่านต้องการทำไม่ปรากฏออกมา ท่านสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่าท่านได้ทำตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในเควสแล้วหรือยัง

 

▲ ถ้าเควสนั้นไม่ปรากฏขึ้น ให้ตรวจสอบเงื่อนไขการทำเควส

 

วิธีการรับเควส

ในการรับเควส ท่านต้องไปหา NPC ที่กำลังรอนักผจญภัยตามจุดต่างๆ ในโลก Black Desert ก่อน โดย NPC ที่มีเควสอยู่ จะมีไอคอนกรอบสีเหลืองเหนือป้ายชื่อของพวกเขา ให้ท่านเข้าไปใกล้พวกเขา แล้ววหน้าต่างเมนูตอบโต้ (ปุ่มลัด R) ก็จะปรากฏขึ้นมา และรับฟังเควสจากพวกเขาได้ นอกจากนี้ ท่านยังสามารถตรวจสอบความคืบหน้า หรือสถานะของเควสที่ท่านทำได้ โดยกาดูสีของกรอบไอคอนเควส

 

สีเหลืองคือเควสที่ยังไม่ได้รับ

สีน้ำเงินคือเควสที่กำลังดำเนินการอยู่

สีแดงคือเควสที่เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงแค่การกลับมารับรางวัล

และสำหรับเควสที่เกี่ยวกับการผลิต เช่น การตกปลา, การเก็บรวบรวม, การแปรธาตุ และอื่นๆ หากท่านยังไม่ได้รับเควสพวกนี้ ไอคอนเควสจะแสดงด้วยสีเขียวอ่อน ไม่ใช่สีเหลือง 

 

นอกจาก NPC แล้ว ท่านยังสามารถรับเควสได้จากภูตดำ สิ่งของ หรือไอเทมได้อีกด้วย หากท่านสังกัดอยู่ในกลุ่มกิลด์ ท่านจะสามารถรับเควสต่างๆ ได้หลากหลายประเภท (เควสกิลด์)สำหรับเควสกิลด์ ท่านจะได้รับเงินรางวับจากแม่ทัพ (หัวหน้ากิลด์) ก่อนล่วงหน้า และหากท่านทำเควสภายในระยะเวลาที่กำหนด ท่านก็จะได้รับของรางวัลนั้น โดยไม่ถูกเรียกคืน รางวัลที่ได้จะประกอบไปด้วยไอเทมที่จำเป็นในการจัดการกิลด์

 

ประเภทเควส

ใน Black Desert จะแบ่งประเภทของเควสตามเนื้อหาออกเป็น 7 ประเภท

ท่านสามารถดูได้ว่าเควสนั้นๆ เป็นเควสประเภทไหน โดยการดูที่ไอคอนหน้าชื่อเควส

 1. เควสภูตดำ: ภูตดำจะให้เควสนี้แก่ท่าน เมื่อท่านถึงเลเวลที่กำหนด หรือทำตามเงื่อนไขที่กำหนดได้แล้ว

 

 1. เควสเรื่องราว: เควสนี้ประกอบด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับโลก Black Desert และ NPC หลัก

 

 1. เควสทั่วไป : เควสที่ NPC ในหมู่บ้านขอร้องให้นักผจญภัยช่วยเหลือ

 

 1. เควสสำรวจ : เควสที่จะให้ท่านค้นหาสถานที่ที่เควสกำหนดให้

 

 1. เควสการค้า : เควสซื้อขายสินค้าการค้าที่เควสกำหนด

 

 1. เควสการผลิต : เควสเกี่ยวกับกิจกรรมการผลิต

 

 1. เควสซ้ำ : เควสที่สามารถทำซ้ำไปซ้ำมาได้ในช่วงเวลาที่กำหนด

 

 

เควสทางเลือก

เควสทางเลือก คือเควสที่เนื้อหาจะเปลี่ยนแปลงไปตามการเลือกของท่าน เมื่อท่านทำการรับเควสหนึ่งมาแล้ว แต่ NPC อื่น ๆ (ส่วนมากเป็นภูตดำ) จะเข้ามาแทรก และมอบเควสใหม่ให้กับท่าน หากท่านรับเควสที่ได้รับมาใหม่นี้ เควสที่ท่านรับมาก่อนหน้านี้ ก็จะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ และระบบจะดำเนินตามเควสใหม่ที่ท่านได้ทำการเลือกไว้

 

เควสทางเลือกส่วนใหญ่แล้วเควสที่เข้ามาให้ท่านเลือกจะมีของรางวัลแตกต่างกัน ดังนั้น ท่านควรตรวจสอบก่อนว่าท่านต้องการจะรับของรางวัลของเควสไหนมากกว่ากัน แล้วจึงค่อยทำการเลือกทำเควสนั้น หากท่านยกเลิกเควสทางเลือก ท่านสามารถกลับมาเลือกใหม่ได้ตั้งแต่ต้น

▲ ช่วยเฟย์เนียที่กำลังทุกข์ใจเนื่องจากพวกทหารที่ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

 

▲เควสที่ขอให้ท่านค้นหาเกี่ยวกับต้นไม้วิญญาณเด็ก

▲ แล้วจู่ๆ ภูตดำก็จะปรากฏขึ้นมา

 

 

รางวัลเควส

เมื่อท่านทำเควสที่ NPC ให้สำเร็จ พวกเขาจะเสนอรางวัลที่หลากหลายให้กับท่าน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นรางวัลที่จำเป็นต้องใช้ในการเล่นเกม ได้แก่ คะแนนสมทบ, คะแนนทักษะ, ค่าประสบการณ์, น้ำยาฟื้นฟูต่างๆ, น้ำยาเสริมพลัง และไอเทมต่างๆ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คะแนนทักษะและคะแนนสมทบที่ได้รับจากการทำเควสสำเร็จ การรับคะแนนเหล่านี้ผ่านการทำเควสจะได้ประโยชน์กว่าการรับด้วยวิธีการอื่นๆ

 

เควสต่างๆจะทำให้ท่านได้คุ้นเคยกับระบบต่างๆที่จะเป็นประโยชน์ต่อท่าน อีกทั้งยังมอบไอเทมที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในเกม เช่น รถม้าสำหรับทำการค้า, เครื่องมือเก็บรวบรวมที่จำเป็นต้องใชในการเก็บรวบรวม, เพชรพลอยเวทมนตร์สำหรับการโอนประสิทธิภาพ, เครื่องเรือนที่สามารถติดตั้งได้ในบ้าน เป็นต้น เพียงแค่ท่านทำเควสสำเร็จ ไม่ว่าใครก็สามารถรับรางวัลดังกล่าวได้

 

 

 

หนึ่งในรางวัลเควสที่ท่านจะได้รับจะมี ‘ของรางวัลตัวเลือก’อยู่ ซึ่งจะมีของรางวัลหลายอย่างมาให้ท่านเลือก ท่านจะต้องเลือกหนึ่งในรางวัลต่อไปนี้  หากท่านไม่ทำการเลือกของรางวัล ระบบจะจัดการเลือกของรางวัลที่อยู่ทางด้านซ้ายสุดให้กับท่านโดยอัตโนมัติ หากท่านมีของรางวัลที่ท่านอยากได้อยู่ในนั้น ท่านต้องตรวจสอบตัวเลือกให้ดีก่อนที่จะดำเนินการต่อในขั้นถัดไป

 

นอกจากนี้ หากจำนวนช่องกระเป๋าที่เหลือ มีจำนวนน้อยกว่าจำนวนไอเทมรางวัลที่ NPC จะมอบให้ ท่านจะไม่สามารถทำเควสสำเร็จได้ ดังนั้น ท่านจึงต้องนำไอเทมที่ท่านไม่ได้ใช้ขายให้กับร้านข้าหรือทิ้งลงถังขยะเพื่อให้เกิดพื้นที่ในการจัดเก็บของรางวัล

 

※ เนื้อหาคู่มือการเล่นเกมอาจมีความแตกต่างจากเนื้อหาที่มีในเกมได้ เนื่องจากมีการอัพเดทและเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในเกม

top