Wiki

คู่มือสำหรับผู้เล่นมือใหม่

คู่มือสำหรับผู้เล่นมือใหม่

นี่คือบันทึกคู่มือการผจญภัยสำหรับนักผจญภัยมือใหม่ ที่เพิ่งจะเริ่มการเดินทางในโลก Black Desert การรู้ทักษะของตนเอง และข้อมูลพื้นฐานในเกมก่อนเริ่มการผจญภัยเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้น ท่านจึงต้องอ่านความรู้ต่างๆ ที่เราได้เตรียมเอาไว้ให้ท่าน เพื่อที่ท่านจะได้ผจญภัยในโลกของเกมได้อย่างปลอดภัยและสะดวกมากยิ่งขึ้น การผจญภัยโดยปราศจากการเตรียมพร้อมอาจจะสนุก แต่มันจะน่าดีกว่ามากถ้าท่านมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเกมก่อนทำการเล่น

 

 

ข้อมูลตัวละครของฉัน

ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลในเกมของท่านได้โดยการกดปุ่มลัด ‘P’ เพื่อเปิดหน้าต่าง ข้อมูลของฉัน ในหน้าต่างข้อมูลของฉัน ท่านจะสามารถตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวละครของท่าน เช่น กลุ่มดาวและอาณาเขต เป็นต้น

 

ความสามารถ

 

- ความเร็วโจมตี : เพิ่มความเร็วในการโจมตีแบบกายภาพ (วอร์ริเออร์, เรนเจอร์, เทเมอร์)

- ความเร็วร่ายเวทย์ : เพิ่มความเร็วในการร่ายเวทมนตร์ (ซอเซอร์เรส, วิทช์, วิซาร์ด)

- ความเร็วในการเคลื่อนย้าย: เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ของตัวละคร

- อัตราคริติคอล: เพื่มโอกาสในการเกิดคริติคอลเมื่อโจมตีสำเร็จ

- การตกปลา: ลดเวลาที่ใช้ในการตกปลา

- การเก็บรวบรวม: ลดเวลาที่ใช้ในการเก็บรวบรวมทั้งหมด

- โชค: เมื่อท่านทำการเก็บรวบรวม จะช่วยเพิ่มโอกาสที่จะได้รับไอเทมที่มีระดับดีขึ้น

 

* การเสริมพลังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ด้วยผลเอฟเฟ็กต์ของอุปกรณ์สวมใส่และยังมีอาหารหรือน้ำยาต่างๆ

 

การฝึกฝน

การหายใจ : สามารถเพิ่มค่าประสบการณ์ด้วยการวิ่งโดยไม่ใช้สัตว์ขี่ เมื่อระดับของท่านเพิ่มขึ้น ค่าความเหนื่อยสูงสุดจะเพิ่ม

แรง : สามารถเพิ่มด้วยการแบกสิ่งของนั่นจะช่วยเพิ่มระดับของความแข็งแรง เมื่อความแข็งแรงเพิ่มขึ้นท่านจะได้รับประโยชน์คือ 'น้ำหนักความจุสูงสุดเพิ่มขึ้น'

สุขภาพ: การรับประทานอาหารที่ดีจะค่อยๆเพิ่มสุขภาพขอท่านทำให้ค่า HP ของท่านเพิ่มขึ้น

ทักษะและคะแนนทักษะ

ท่านสามารถตรวจสอบทักษะที่ตัวละครของท่านสามารถใช้ได้ได้ที่หน้าต่างทักษะ (ปุ่มลัด ‘K’)

แต่ละตัวละครจะมีทักษะเฉพาะอยู่ หากท่านได้เลเวลตามที่กำหนด ท่านก็จะสามรถเรียนรู้ทักษะระดับ 1 ของทักษะส่วนใหญ่ (ยกเว้นทักษะพิเศษ) ได้โดยอัตโนมัติ ดังนั้น เมื่อท่านลองใช้ทักษะระดับ 1 แล้ว ท่านสามารถลงทุนคะแนนทักษะที่ท่านชอบ เพื่อให้ทักษะแข็งแกร่งขึ้นได้

 

สำหรับตัวละครที่เลเวลต่ำกว่า 56 หากท่านได้ลงทุนคะแนนะทักษะใดไปแล้ว แต่ท่านรู้สึกไม่ค่อยชอบทักษะนั้น ท่านสามารถถอนคะแนนที่ลงทุนคืนไป ผ่านการ ‘รีเซ็ททั้งหมด’ ได้ตลอดเวลา

 

 

การใช้ทักษะส่วนใหญ่ในเกม จะใช้วิธีการใส่คำสั่งมากกว่าการใช้คีย์ลัด เมื่อท่านเลื่อนเมาส์ไปชี้ที่ทักษะแต่ละอันจะมีหน้าต่างแสดงคำสั่งแนะนำการใช้ทักษะ เช่น [คลิกซ้าย + คลิกขวา], [Shift + E] เป็นต้น

เราขอแนะนำให้ฝึกใช้ทักษะโดยการใส่คำสั่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อการผจญภัยในวันข้างหน้า ถึงแม้ว่าจะรู้สึกไม่คุ้นเคยกับวิธีการนี้อยู่บ้าง แต่หากท่านฝึกซ้อมใช้บ่อยๆ ท่านก็จะสามารถคุ้นเคยกับการใช้ทักษะแบบนี้ได้อย่างรวดเร็ว

 

 

คู่มือสำหรับนักผจญภัยระดับต้น

จะใช้หน้าต่างแชทอย่างไร?

ท่านสามารถเปิดหน้าต่างแชทด้วยการกดปุ่ม "Enter" จากนั้นใส่คีย์ลัดลงไปเพื่อเปลี่ยนประเภทของหน้าต่างแชท ดังต่อไปนี้

• พูดคุยทั่วไป : Alt+1

• พูดคุยเซิร์ฟเวอร์ : Alt+2

• กระซิบ : Alt+3

• พูดคุยปาร์ตี้ : Alt+4

• พูดคุยกิลด์ : Alt+5

• พูดคุยโลก : Alt+6

• พูดคุยสนามรบ : Alt+7

 

  • การพูดคุยทั่วไปจะเป็นการส่งข้อความไปยังนักผจญภัยรอบๆ ตัวท่านเท่านั้น
  • การพูดคุยเซิร์ฟเวอร์จะเป็นการส่งข้อความถึงนักผจญภัยทั้งหมดในกลุ่มเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน (บาเลนอส 1-3)

หากท่านใช้การพูดคุยเซิร์ฟเวอร์จะต้องใช้ 1 พลังงาน การพูดคุยเซิร์ฟเวอร์จะมีประโยชน์เมื่อท่านมีคำถามและต้องการได้รับคำตอบอย่างรวดเร็ว หรือเมื่อท่านอยากออกไปผจญภัยกับเพื่อนๆ ที่กำลังเล่นเกมอยู่

- การพูดคุยแบบกระซิบ ท่านจะต้องใส่ชื่อตัวละครเป้าหมายในคอลัมน์ด้านขวาสุดของหน้าต่างพูดคุยก่อน

- การพูดคุยปาร์ตี้ ท่านสามารถใช้หน้าต่างแชทนี้ได้ เมื่ออยู่ในกลุ่มปาร์ตี้เท่านั้น และท่านจะต้องอยู่ในกิลด์เพื่อใช้การพูดคุยกิลด์

  • พูดคุยโลก คือการส่งข้อความไปยังนักผจญภัยทั้งหมดที่อยู่ใน Black Desert และจะสามารถใช้ได้เมื่อท่านซื้อ ‘ใบประกาศ’ที่ร้านค้าไมล์เท่านั้น

 

ฉันต้องการดูการพูดคุยที่ฉันต้องการเท่านั้น

หน้าต่างพูดคุยส่วนใหญ่จะเปิดใช้งานอยู่ในตอนแรก ดังนั้น มันอาจจะมีหน้าต่างพูดคุยมากเกินไป จนอาจทำให้ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานสับสนได้ ท่านสามารถตั้งค่าในสไตล์ของท่านผ่านการตั้งค่าหน้าต่างพูดคุย หากท่านกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ และลากเมาส์ไปยังหน้าต่างพูดคุย ท่านจะเห็นไอคอนรูปเฟืองใกล้กับหน้าต่างพูดคุย ท่านสามารถตั้งค่าหน้าต่างพูดคุยด้วยการคลิกที่ปุ่มไอคอนรูปเฟือง ในส่วนของการดูบทพูดคุย ท่านสามารถเลือกประเภทของการพูดคุยที่ท่านต้องการจะเห็นด้วยการเช็คเครื่องหมายที่ช่องหรือเช็คเครื่องหมายออกจากช่องได้ และท่านสามารถเปลี่ยนสีได้เช่นกัน หากท่านต้องการเพิ่มหน้าต่างพูดคุย สามารถทำได้ด้วยการคลิกไอคอน + ที่อยู่ทางด้านขวาของไอคอนรูปเฟือง ท่านสามารถใช้โหมดปรับแต่ง UI (ESC → แก้ไข UI) หน้าต่างพูดคุยถูกเพิ่มมาได้ ตามรายการที่อยู่ในรูปด้านล่างนี้

 

 

 

 

 

ฉันต้องการตั้งค่าหน้าจอตามที่ฉันต้องการ

อินเตอร์เฟซ ของ Black Desert สามารถปรับแต่งผ่าน การตั้งค่า UI

 

​​​​​​​

▲ ท่านสามารถเรียกใช้โหมดแก้ไขอินเตอร์เฟซโดยการคลิก แก้ไข UI บนเมนู

 

เควส

เควสที่ได้รับผ่านภูติดำหรือ NPC จะปรากฎในแถบด้านขวาของหน้าจอ

ท่านสามารถเลือกแสดงเควสที่ต้องการผ่านทาง “การตั้งค่า” และนอกจากนี้ยังสามารถจัดเรียงตามประเภท และระยะทางได้ตามต้องการ

 

สิ่งสำคัญคือ 'แสดงเควสธรรมดา'

หากท่านคลิกตรงนี้ NPC และภูติดำจะมอบภารกิจที่เหมาะสมกับการตั้งค่านี้

 

หาก NPC A ได้มอบเควส B ให้กับท่าน แล้วเควส B ที่ท่านได้รับนี้ เป็นเควสประเภทการตกปลาล่ะ?

หากนักผจญภัยติ๊กที่ช่องเควสทั้งหมด หรือเควสตกปลา ท่านจะสามารถรับเควส B ได้ แต่หากท่านติ๊กเครื่องหมายออก ท่านจะไม่สามารรถรับเควส B ได้ ดังนั้น ฟังค์ชั่นนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดทิศทางในการทำเควสของท่าน

หากท่านเพิ่งเริ่มเล่น Black Desert ท่านสามารถที่จะติ๊กเครื่องหมายที่ช่องเควสต่อสู้อย่างเดียวก็ได้

 

 

การตั้งค่าเคลื่อนที่อัติโนมัติไปยังจุดหมายที่ท่านต้องการ!

การใช้ฟังก์ชั่นนำทางเมื่อดำเนินการทำเควสนั้นง่ายมาก เพียงแค่เลื่อนเมาส์ของท่านไปยังแท็บรายชื่อเควส คลิกขวาที่ชื่อของเควส หรือ คลิกซ้ายที่ปุ่มสีแดง เพื่อเปิดใช้งานการนำทางสู่จุดหมาย และกดปุ่มลัด ‘Tเพื่อเคลื่อนที่อัติโนมัติ

นอกจากนี้ ในบางสถานการณ์ที่เส้นทางอัตโนมัติถูกเปิดใช้งานอยู่ หากท่านกดปุ่ม ‘Tท่านจะสามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายโดยอัติโนมัติได้

 

 

ตำแหน่งของ NPC

ในโลก Black Desert มี NPC อยู่เป็นจำนวนมาก แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นเกมแล้ว อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการหา NPC จึงอาจทำให้หา NPC ได้ยาก

ในกรณีนี้ให้ใช้ฟังก์ชั่น ‘ค้นหา NPC’ บริเวณด้านขวาบนของหน้าจอ จะมีมินิแม็พกับไอคอนรูปแว่นขยายอยู่ คลิกที่นี้เพื่อเปิดใช้หน้าต่าง ‘ค้นหา NPC ที่อยู่ใกล้เคียง’ เพียงคลิกบน NPC ที่ท่านต้องการที่นี้ เส้นทางจะเปิดใช้งานไปยัง NPC ที่ใกล้ที่สุดจากสถานที่ที่ท่านอยู่ ท่านสามารถค้นหาด้วยการใส่ชื่อของ NPC ด้วยการพิมพ์ที่ ‘ค้นหา NPC’ ได้อีกด้วย จากนั้น กดปุ่มลัด T ตามที่เราได้สอนท่าน แล้วตัวละครของท่านก็จะเคลื่อนย้ายไปยัง NPC ที่อยู่ใกล้ๆ โดยอัตโนมัติ

 

โหมดต่อสู้และไม่ต่อสู้

ท่านสามารถสลับระหว่างโหมดต่อสู้ และไม่ต่อสู้ด้วยการกดปุ่ม ‘Tab’

 

โหมดไม่ต่อสู้

- เคลื่อนที่ได้รวดเร็วและสูญเสียพละกำลังน้อย

- สามารถใช้งานหน้าต่างตอบโต้กับม้า และวัตถุบางอย่างได้ แต่จะไม่สามารถใช้ทักษะต่อสู้ได้

 

• โหมดต่อสู้

- เคลื่อนที่ได้ช้าลงและใช้พละกำลังมาก

- อยู่ในสภาวะที่สามารถใช้ทักษะต่อสู้ที่เรียนรู้มาได้

 

◆ ฉันสามารถเลือกใช้ทักษะต่อสู้อะไรก็ได้ใช่ไหม?

ใช่! ท่านมีอิสระที่จะเลือกใช้ทักษะใดๆ ก็ได้ที่ท่านต้องการ ทักษะต่อสู้สามารถรีเซตได้ทุกเวลา หากท่านมีเลเวลต่ำกว่า 56 ลองใช้สกิลใดๆ ก็ได้ที่ท่านต้องการที่จะลองใช้ จากนั้นท่านสามารถเลือกทักษะใหม่ได้โดยการใช้ฟังค์ชั่น ‘รีเซ็ททั้งหมด’

 

 

หน้าจอแคบเกินไปเมื่อฉันกำลังต่อสู้

เป็นเกมแนวแอ็คชั่น เอฟเฟ็กต์จากมุมกล้องจึงเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างฉากแบบไดนามิก อย่างไรก็ตามมีบางท่านที่อาจจะรู้สึกปวดหัวกับเอฟเฟ็กต์พวกนี้ ก่อนที่ท่านจะคุ้นเคยกับมัน ในกรณีนี้ ท่านสามารถปรับแต่งได้ใน "การตั้งค่า"

ESC > ตั้งค่าเกม > หน้าจอ > ปรับแต่งผลมุมกล้อง

 

 

มีเควสมากเกินไป ฉันต้องทำเควสทั้งหมดเลยหรือไม่?

 

เควสในเกม มีความหลายหลาย และมีจำนวนมาก ดังนั้น นักผจญภัยทั้งหลาย จึงมักจะกังวลมากว่าจะต้องทำเควสที่มีอยู่ทั้งหมดเลยหรือไม่ ท่านอย่าได้กังวลไป นักผจญภัยที่เคยเล่นมาก่อนเกมมาก่อนท่าน ต่างก็รู้สึกเช่นเดียวกันกับท่าน เมื่อพวกเขาเข้ามายัง Black Desert เป็นครั้งแรก

เควสจากภูติดำส่วนใหญ่แล้วจะเกี่ยวข้องกับการต่อสู้ ดังนั้นท่านจึงควรทำเควสที่ภูติดำให้ตามลำดับทีละขั้นตอนจนกว่าท่านจะได้เลเวล 50 จะเป็นการดีที่จะผ่านภารกิจที่เกี่ยวข้องไปทีละขั้นตอน

 

นอกจากนี้ ท่านยังทราบตำแหน่งสถานที่ล่ามอนส์เตอร์และเรียนรู้เกี่ยวกับระบบหลายอย่างในเกมได้ผ่านทางเควสที่ได้รับจากภูติดำ ท่านสามารถรับอาวุธ, ชุดเกราะ และหินดำที่ท่านต้องใช้ในกรณีที่ท่านต้องการเพิ่มประสิทธิภาพได้ด้วย

 

▲ เควสของภูติดำจะมีประโยชน์อย่างมากตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ

 

สำหรับภารกิจที่ท่านจะได้รับจาก NPC ทั่วไป สามารถแบ่งเป็นประเภทต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้ เนื้อเรื่อง (ทั่วไป) / ต่อสู้ / ชีวิต / การตกปลา / อื่นๆ

ท่านสามารถรับคะแนนสมทบเป็นรางวัลจากการทำเควสจำพวกนี้

 

“คะแนนสมทบ” เป็นคะแนนที่มีอิทธิพลอย่างมากในโลกของ และมันจะมีคุณค่ามาก หากท่านได้ทำการผจญภัยไปเรื่อยๆ ต่อจากนี้ ท่านจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกทำเควสเหล่านี้เพื่อรับคะแนนสมทบ ดังนั้น ท่านจึงจำเป็นต้องเลือกแล้วว่า ท่านต้องการจะทำเควสให้สำเร็จ เพื่อการอัพเลเวลและรับค่าประสบการณ์ หรือต้องการได้เลเวล 50 เร็วๆ และจากนั้นค่อยกลับมาสะสมคะแนนนสมทบทีหลัง

 

หากท่านต้องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับโลกในเกม Black Desert การทำเควสต่าง ๆ ในเกมจะช่วยให้ท่านเข้าใจโลกของเกมมากขึ้น

มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายในทุกๆ มุมของโลก และท่านสามารถพบเจอเรื่องราวเหล่านี้ผ่านการทำเควส แต่ท่านไม่ต้องกลัว ท่านสามารถเลือกทำเควสต่างๆ ตามที่ใจท่านต้องการได้

 

ฉันจะสามารถซื้อไอเทมได้อย่างไร?

ในโลก มีไอเทมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือวัตถุดิบ ในตอนแรกที่ท่านเล่นเกม ท่านอาจจะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับไอเทมเหล่านี้ ไอเทมพื้นฐานแรกๆ ที่ท่านจะได้เจอ ส่วนใหญ่จะอยู่ในร้านค้าของ NPC แต่ถ้าหากท่านอย่างได้ไอเทมหรืออุปกรณ์ที่ดีกว่านี้ ท่านสามารถหาซื้อได้ที่ตลาดซื้อขาย

 

หากท่านต้องการใช้งานตลาดซื้อขาย ท่านจำเป็นต้องไปคุยกับ NPC ผู้จัดการตลาดซื้อขายก่อน NPC เหล่านี้ จะอยู่ในหมู่บ้านใหญ่ ๆ อย่างหมู่บ้านเวเรีย, ไฮเดล, คาลเพออน, อัลทิโนว่า, เมืองหลวงบาเลนเซีย, ต้นไม้เก่าแก่แห่งปัญญา และกราน่าเท่านั้น กล่าวคือ NPC เหล่านี้มักจะอยู่ตามเมืองใหญ่ต่างๆ เท่านั้นนั่นเอง

 

▲ ท่านสามารถหา NPC ที่ท่านต้องการได้ง่ายขึ้น โดยการใช้ฟังก์ชั่น “ค้นหา NPC ที่อยู่ใกล้เคียง" !

 

หากท่านไปหา NPC ผู้จัดการตลาดซื้อขาย ท่านจะสามารถใช้งานตลาดซื้อขายได้ ตลาดซื้อขายเป็นสถานที่ที่ท่านจะสามารถซื้อไอเทมแทบทุกอย่างที่มีอยู่ในโลก Black Desert ที่นักผจญภัยจากทั่วมุมโลกได้เก็บรวมรวมแล้วนำมาลงทะเบียนที่ตลาดซื้อขายได้

 

 

การตกปลาและการเก็บรวบรวม

หากท่านเป็นนักผจญภัยที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับการดำรงชีวิตมากกว่าการต่อสู้ ท่านอาจจะค้นหาความสนุกจากเกมได้ด้วยการออกไปตกปลา

นอกจากนี้ ท่านอาจได้ค้นพบความสุขของการค้นพบสิ่งใหม่ๆด้วยการออกไปสำรวจพื้นที่ต่างๆ ที่น่าสนใจของโลก

หากท่านต้องการที่จะเรียนรู้คอนเทนท์การใช้ชีวิตแบบนี้จากการทำเควส ท่านสามารถรับเควสได้โดยการกดเรียกภูติดำออกมา จากนั้นกดปุ่ม [ภูติดำนำทาง] แล้วท่านจะสามารถรับข้อมูลและสถานที่ของเควสการใช้ชีวิตต่างๆ ได้ เช่น การเก็บรวบรวม/การผลิต, การทำอาหาร และการตกปลา เป็นต้น

 

▲ ท่านจะสามารถเล่นเกมได้ง่ายขึ้น หากท่านใช้งานคำแนะนำของภูติดำ

 

 

ความเร็วของตัวละครของฉันช้าลง

หากท่านไม่ได้วิ่งอยู่ถนน ท่านจะถูกจำกัดความเร็วในการเคลื่อนที่ขึ้นอยู่กับสภาพของถนน ซึ่งแสดงที่ด้านบนของแผนที่ย่อย

นอกจากนี้หากน้ำหนักของตัวละครถึงขีดจำกัด ความเร็วในการเคลื่อนที่จะช้าลงด้วย

 

ฉันควรทำอย่างไรเมื่อฉันตาย? ฉันจะเกิดใหม่ได้อย่างไร?

หากท่านตายในโลกเกม Black Desert ท่านสามารถคืนชีพได้ที่หมู่บ้านหรือฐานที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

ปุ่ม “คืนชีพในหมู่บ้านที่ใกล้ที่สุด” หมายถึงท่านจะได้คืนชีพที่เมืองที่ใกล้ที่สุดจากสถานที่ที่ท่านเสียชีวิต และปุ่ม “คืนชีพที่ฐานที่ใกล้ที่สุด” หมายถึงท่านจะคืนชีพได้ที่ฐานที่ใกล้ที่สุดจากสถานที่ที่ท่านเสียชีวิต

 

สิ่งสำคัญของการฟื้นคืนชีพในหมู่บ้าน/ฐานนั้น จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อท่านได้ไปสถานที่เหล่านั้นมาแล้ว ดังนั้น ท่านจึงระวังไม่ให้เสียชีวิตในบริเวณที่ท่านยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นที่ใด

 

หากท่านเสียชีวิตในตอนที่ท่านได้เลเวลต่ำกว่าเลเวล10 ท่านสามารถใช้งาน [คืนชีพทันที] ได้ตลอดเวลา แต่หากท่านได้เลเวล 11 ขึ้นไป ท่านสามารถใช้งาน [คืนชีพทันที] ได้โดยการใช้ไอเทม ‘น้ำตาของเอลีออน’ ได้

 

ตัวละครไม่สามารถเคลื่อนที่

เมื่อตัวละครติดอยู่ในพื้นที่ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ท่านสามารถใช้ฟังค์ชั่น “SOS” เพื่อเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่ใกล้เคียงได้ ด้วยการกด ESC แล้วเลือกเมนู ‘SOS’ อย่างไรก็ตามเมื่อท่านใช้ฟังค์ชั่นนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง ท่านจะไม่สามารถใช้ฟังค์ชั่นนี้ได้อีกสักช่วงเวลาหนึ่ง

 

ฉันต้องการที่จะถ่ายภาพหน้าจอ (สกรีนช็อต)ให้ชัดเจนมากขึ้น

หากท่านกดปุ่ม Ctrl + U ท่านจะสามารถถ่ายภาพหน้าจอโดยไม่มี UI ของเกมได้

 

• ปุ่มลัดโหมดกล้อง

- Ctrl + Shift + Up and down : ฟิลเตอร์สี

- Ctrl + Shift + Left : สลับมุมมองกล้อง

- Ctrl + Shift + Right : ปิดฟิล์มรบกวน

- Shift + Up / Down : ปรับแต่งมุมมองในการมองเห็น (FOV)

- Shift + Left / Right : ปรับมุมกล้องไปทางซ้ายหรือขวา

※ ไม่เปลี่ยนแปลง: ตำแหน่งการเคลื่อนที่ (ปุ่มคำสั่งทิศทาง), DOF (Ctrl + ปุ่มคำสั่งทิศทาง)

※ ฟิลเตอร์ 3 สี ได้ถูกเพิ่มเข้ามา

※ ไม่แสดงตำแหน่งเมาส์

 

top