Wiki

คู่มือแนะนำเกม Black Desert

1. ภูตดำ ผู้ช่วยในการเริ่มเกม

1) ภูตดำ – พลังงานสีดำ ที่มีดวงตาสีแดงสด

เมื่อเริ่มเกม สิ่งที่จะได้พบเจอเป็นอย่างแรก คือสิ่งมีชีวิตปริศนา ที่มีชื่อเรียกว่า ภูตดำ

 

ภูตดำเปรียบเสมือนผู้ชี้แนะเกม ที่จะพาผู้เล่นไปยังจุดมุ่งหมายต่างๆ

 

ภูตดำ จะมอบ ภารกิจเควส ที่เหมาะสมกับเลเวลของท่าน และค่อยๆ พาท่านก้าวเดินไปข้างหน้า (แต่บางครั้ง ก็จะใช้คำพูดเย้ายวนชักชวนให้ท่านทำเรื่องอื่น แทนการทำ เควส ของ NPC) ทุกครั้งที่ทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ ภูตดำจะเติบโตและแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ภูตดำนั้นได้รับพลังจากซากปรักหักพังโบราณในการเติบโต ไม่เพียงรูปร่างเท่านั้นที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ความสามารถก็หลากหลายขึ้นด้วย

 

หลังการตื่นตัวครั้งแรกของภูตดำ ท่านจะสามารถ เพิ่มศักยภาพ หรือ เคลื่อนย้ายพลัง ได้ และสามารถ กระตุ้น การอัพเกรดทักษะที่ได้รับ หรือปลุกพลังใหม่ผ่านภูตดำได้ ท่านสามารถเรียกภูตดำได้ทุกเมื่อโดยการกดปุ่มลัด [ / ], หากมีภารกิจเควสจากภูตดำ ไอคอนภูตดำจะแสดงปฏิกิริยาที่ด้านขวาล่างของหน้าจอ เพียงแค่กดปุ่ม [ / ] ก็จะสามารถเรียกภูตดำออกมาเพื่อรับเควสจากภูตดำได้

 

​​​​​​​2. เพลิดเพลินไปกับโลกที่กว้างขวาง

โลกของ Black Desert นั้น เป็นโลกกว้างเสมือนจริงที่ไร้รอยต่อ เมื่อเข้ามาแล้ว ไม่ว่าจะไปที่ไหน หากไม่ใช่สถานการณ์ที่พิเศษจริงๆ จะไม่มีการโหลดแผนที่เพิ่มเติม

 

การไปยังจุดหมายที่ต้องการนั้น ถ้าเลือกที่จะเดินตามเส้นทางที่แนะนำ ก็จะสามารถไปถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว หรือถ้าหากเลือกที่จะเดินข้ามภูเขา ก็จะมีโอกาสค้นพบสมบัติล้ำค่าที่ซ่อนอยู่ ผู้เล่นสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ที่หลากหลายได้ตามที่ต้องการ

 

นอกจากนี้, ท่านยังสามารถเพลิดเพลินไปกับสถานที่ใหม่ๆ ตลอดทุกครั้งเวลาสำรวจพื้นที่ต่างๆ เพราะว่าทุกครั้งที่ข้ามไปยังเขตใหม่ ท่านจะได้พบเจอกับมอนสเตอร์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน พร้อมกับเขตออกล่าที่น่าท้าทายใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

3. ระบบทักษะ, ประเด็นสำคัญของการต่อสู้

 

ทักษะนั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการต่อสู้ในเกม Black Desert

จำนวนทักษะที่สามารถเรียนรู้ได้จะเพิ่มขึ้นตามเลเวลที่สูงขึ้น

และยังสามารถรับคะแนนทักษะเพิ่มได้ผ่านการรวมค่าประสบการณ์ทักษะที่ได้รับจากการกำจัดมอนสเตอร์ หรือรางวัลจากการทำเควส

 

นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกฝึกและยกเลิกการเรียนรู้ทักษะต่างๆ ได้อย่างอิสระ ก่อนเลือกใช้ทักษะที่ต้องการจริง เมื่อถึงเลเวล 55 ทักษะส่วนใหญ่นั้นสามารถใช้คำสั่งที่ปุ่มบนแป้นพิมพ์ โดยการกดปุ่มคำสั่งตามที่กำหนด พร้อมกับคลิกเมาส์ และหลังจากที่คุ้นเคยกับการใช้ทักษะต่างๆ แล้ว ก็สามารถเลือกใช้ทักษะคอมโบ โจมตีต่อเนื่องได้ตามใจชอบ ในช่วงแรก อาจจะติดขัดไปบ้าง แต่รับรองว่าเมื่อเล่นไปได้สักพักจนชินแล้ว จะต้องเพลิดเพลินไปกับการใช้ทักษะที่หลากหลายอย่างแน่นอน

 

4. ปลุกพลัง, ประสบการณ์การต่อสู้ใหม่ๆ ที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

เมื่อตัวละครถึงเลเวล 56 จะสามารถรับเควสปลุกพลัง และติดตั้งอาวุธที่ 3 ได้

 

ถึงแม้ว่าจะมีอาวุธปลุกพลังอยู่ในมือ ก็จะไม่สามารถติดตั้งหรือนำมาใช้งานได้จนกว่าจะทำภารกิจเควสปลุกพลังสำเร็จ จึงเป็นการจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสำเร็จเควสก่อน เพื่อติดตั้งอาวุธปลุกพลัง

 

เมื่อทำเควสสำเร็จ ผู้เล่นจะได้รับอาวุธปลุกพลังเป็นของรางวัล และถ้าหากทำเควสต่อเนื่องครบ 7 อย่างแล้ว จะสามารถเรียนรู้ทักษะการปลุกพลังพิเศษได้อีกด้วย แทนที่จะใช้แต่อาวุธเดิมๆ กับทักษะเดิมๆ ที่เคยใช้มา ผู้เล่นสามารถปลุกพลังอีกระดับ แล้วเรียนรู้ทักษะใหม่ๆพร้อมกับวิธีการใช้อาวุธใหม่

 

อาวุธของแต่ละอาชีพหลังจากที่ปลุกพลัง :

1 วอร์ริเออร์ ดาบใหญ่

2 ซอเซอร์เรส เคียว

3 เบอร์เซิร์กเกอร์ ปืนใหญ่มือ

4 เรนเจอร์ ดาบวิญญาณ

5 เทเมอร์ กระบอง

6 วาลคิรี หอก

7 มูซา ง้าว

8 เมฮวา ทวน

9 นินจา ดาบอาชูร่า

10 คุโนะอิชิ กงจักรยักษ์

11 วิทช์ ลูกแก้วอาธ

12 วิซาร์ด ลูกแก้วโกธ

 

5. ร่วมสนุกไปกับระบบการต่อสู้ที่หลากหลาย

1) ระบบเรด

1. [ เวิลด์บอส ]

เวิลด์บอส จะปรากฏตัวในสถานที่เฉพาะเท่านั้น ทุกคนสามารถเข้าร่วมโจมตีเวิลด์บอสได้ แต่จะเป็นการดีกว่าหากเข้าร่วมการโจมตีบอส หลังจากที่มีทักษะการโจมตีที่ดีพอ เพราะการโจมตีทั่วๆ ไปนั้น ไม่สามารถเจาะทะลุเกราะป้องกันอันแข็งแกร่งของเวิลด์บอสได้

 

1.1 คจาคาร์

1.2 นูเบล

1.3 คารานด้า

1.4 คูทุม

  1. [ ฟีลด์บอส ]

ฟีลด์บอส บางครั้ง จะปรากฏตัวในพื้นที่พิเศษและทำการคุกคามเหล่านักผจญภัย ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าร่วมกำจัดฟีลด์บอสได้ เพราะว่าโลกของ Black Desert นั้น เป็นโลกที่ไร้รอยต่อ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการโหลด และสามารถเข้าร่วมสนุกได้ทันที อย่างไรก็ตามบอสเหล่านี้มีพลังที่แตกต่างจากมอนสเตอร์ทั่วไป ถ้าไม่ระวังให้ดีตัวละครของท่านอาจจะตายและส่งผลให้ค่าประสบการณ์ลดลง หรือผลึกอาจถูกทำลายได้ จงระวังให้ดี แต่ในแ่ดี หากฝ่าความอันตรายเหล่านี้ จัดการฟิลด์บอสสำเร็จ ก็จะได้รับไอเทมที่ล้ำค่า ทำให้มีนักผจญภัยจำนวนมากเข้าร่วมการท้าทายนี้

.

2.1 อิมพ์จมูกแดง

2.2 เบกก์จอมขี้ขลาด

2.3 ปีศาจโคลนยักษ์

2.4 วิญญาณต้นไม้ทึ่ม

2.5 กวินท์กลายพันธุ์

2.6 มูลาคาผลึกดำ

 

 

2) ระบบ PVP ที่หลากหลาย

[ สงครามฐาน / สงครามยึดครอง ]

สงครามฐาน และ สงครามปิดล้อม เป็นระบบเกมที่เปรียบเสมือนกิจกรรมพิเศษสำหรับผู้เล่น ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าร่วมกิลด์ได้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่หาพันธมิตรที่มีจุดประสงค์เดียวกันแล้วจับมือร่วมกันสู้เพื่อชัยชนะ

 

ในโลกของ Black Desert แต่ละอาณาเขตจะถูกแบ่งเป็นฐาน ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมประลองเพื่อเป็นเจ้าของฐาน เมื่อเข้าครอบครองฐานได้แล้ว จะสามารถเป็นเจ้าของฐานนั้นๆ ได้เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และสามารถรับส่วนแบ่งค่าภาษีเพื่อใช้ในการพัฒนากิลด์ได้อีกด้วย

 

อีกสงครามที่ใหญ่กว่าสงครามฐาน คือสงครามยึดครองอาณาเขตต่างๆ เป็นการสู้ระหว่างอาณาเขตที่ครอบคลุมโลกของ Black Desert และในแต่ละอาณาเขตจะมีฐานย่อยต่างๆ ถูกแบ่งออกมาอีกที

.

ถ้าหากกิลด์ใดกิลด์หนึ่ง ยึดครองอาณาเขต A ได้ กิลด์นั้นก็จะสามารถครอบครองทุกอย่างในดินแดน A รวมถึงภาษีต่างๆ ภายในอาณาเขต ทำให้กิลด์ผู้ชนะมีเงินเก็บก้อนใหญ่ โดยสามารถนำประโยชน์เหล่านี้ไปใช้ในการพัฒนากิลด์ทั้งทางคุณภาพและปริมาณ

 

[ สนามรบแดง ]

สนามรบแดงเป็นระบบ PvP ที่ผู้เล่นเลเวล 50 ขึ้นไป สามารถเข้าร่วมได้ทุกคน โดยไม่จำกัดอุปนิสัยหรือกิลด์ เป็นระบบอิสระที่ไม่ว่าใคร ก็สามารถเข้าร่วมได้ทุกที่ทุกเวลา

 

[ ประตูอาร์ชา ]

ประตูอาร์ชา คือพื้นที่ที่นักผจญภัยสามารถจัดการแข่งขันต่อสู้ PvP ได้ ผ่านการจองสิทธิล่วงหน้ากับหัวหน้าหรือรองหัวหน้าของกิลด์ เมื่อถึงวันที่จองก็จะสามารถเชิญนักผจญภัยฝ่ายตรงข้ามมาเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งมีการแข่งขันจะมีสองโหมดให้เลือก โหมดทีม (RvR Mode) และโหมดเล่นเดี่ยว (Survival Mode)

 

6. ระบบการตีบวก เพื่อการต่อสู้ที่ง่ายและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ระบบการ ”ตีบวก” ของเกม Black Desert นั้น สามารถทำการปลุกพลังที่ซ่อนอยู่ได้ด้วยการใช้หินดำ หรือไอเทมวัตถุดิบที่เท่าเทียมกัน ในการเพิ่มขีดกำจัดของไอเทม ส่วนการเคลื่อนย้ายพลังที่ซ่อนอยู่นั้น คือ ระบบเพิ่มศักยภาพให้อุปกรณ์พิเศษ โดยการใช้เวทมนตร์ปรับปรุงไอเทมในซ็อกเก็ต

การปลุกพลังที่ซ่อนอยู่ สามารถทำได้ทันทีหากมีหินดำ ท่านสามารถสกัดหินดำได้อย่างง่ายดาย โดยการนำอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เสียหายมาทุบ โดยใช้อุปกรณ์ที่ตีบวกแล้ว จะมีประสิทธิภาพมากกว่าอุปกรณ์ทั่วไป และการปลุกพลังที่ซ่อนอยู่นั้น ไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรจะทำ เพื่อการต่อสู้ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

 

7. สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับระบบการใช้ชีวิต

1) กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ที่เปิดให้บริการภายในเกม Black desert

 

ประเภท

คำอธิบาย

การรวบรวม

กิจกรรมพื้นฐานในการผลิต วัตถุที่ต้องการเก็บแต่ละชนิด จะใช้เครื่องมือในการเก็บที่แตกต่างกัน เมื่อเลเวลสูงขึ้น เวลาที่ใช้ในการเก็บจะลดลง สามารถเก็บของที่มีคุณภาพดีขึ้น เมื่อเลเวลสูงขึ้น เปิดโอกาสให้เก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการปลุกพลังที่ซ่อนอยู่ขั้นสูงสุด

การแปรรูป

การแปรรูปไอเทมที่หาได้ เป็นไอเทมอื่น ประเภทของการแปรรูปนั้น มีหลากหลาย เช่น การเขย่า, การบด, การตัดฟืน, การตากแห้ง, การถอน, การหลอม, การซ่อม, การแปรธาตุระดับต้น, การทำอาหารระดับต้น ถ้าเลเวลการแปรรูปเพิ่มขึ้น จะสามารถแปรรูประดับสูงขึ้น

การทำอาหาร

จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องมือทำอาหารที่บ้าน เพื่อการทำอาหาร

สามารถทำอาหารได้หลากหลายด้วยการผสมวัตถุดิบกับเครื่องปรุงต่างๆ

การแปรธาตุ

จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องมือการแปรธาตุที่บ้าน เพื่อทำการแปรธาตุ

การแปรธาตุนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แนะนำให้เก็บรวบรวมวัตถุดิบให้เพียงพอ ด้วยการรวบรวม หรือ การแปรรูป ก่อนทำการแปรธาตุ

การฝึกสัตว์

จับม้าป่า, แล้วปล่อยม้าไว้เฉยๆ หรือเพิ่มเลเวลให้ม้า เพื่อรับประสบการณ์การฝึกสัตว์เพิ่ม เมื่อระดับการฝึกสัตว์สูงขึ้น จะทำให้พาหนะที่ขี่พัฒนาทักษะความชำนาญไปควบคู่กัน

การตกปลา

จำเป็นต้องมีคันเบ็ดเพื่อตกปลา เมื่อเลเวลการตกปลาสูงขึ้น จะมีคันเบ็ดให้เลือกมากขึ้น ทำให้ตกปลาได้หลากหลายชนิด สามารถเลือกที่จะจับจองสถานที่ว่างเพื่อใช้ในการตกปลาดีๆ ได้ หรือจะนั่งเรือออกมหาสมุทรเพื่อสำรวจโลกกว้าง แล้วกลายเป็นนักตกปลามืออาชีพ (รวมถึงฉมวกตกปลา) ก็ได้

การล่าสัตว์

การล่าสัตว์จะต้องใช้ทักษะเพื่อล่าสัตว์ต่างๆ เช่น ปลาวาฬ, จระเข้, คาลค์ และสัตว์อื่นๆ เมื่อเลเวลการล่าสัตว์สูงขึ้น จะทำให้มีโอกาสในการใช้ปืนใหญ่ขนาดพกพาสำหรับการล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้

การค้าขาย

การค้าขายข้ามเขตในเกม Black Desert นั้น อนุญาตให้ซื้อขายสินค้าได้จากฐานต่างๆ ซึ่งการค้าระยะไกลนั้น จำเป็นต้องใช้คะแนนสมทบจำนวนมากในการเชื่อมฐาน เพราะราคาตลาดมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น ต้องตรวจสอบราคาให้ดีก่อนทำการค้าขาย นอกจากนี้ ยังสามารถหาเลี้ยงตนเองได้โดยการขายของที่ได้จากการเก็บรวบรวม, การแปรรูป, การผลิต และการตกปลาในราคาดีอีกด้วย

การเพาะปลูก

จำเป็นต้องสร้างรั้วเพื่อทำสวนครัว ท่านสามารถนำเมล็ดต่างๆ มาปลูกแล้วเก็บเกี่ยวผลผลิต หรือนำเมล็ดมาปรับปรุงให้ดีขึ้น หรือจะเลี้ยงโคนมแบบปล่อยอิสระก็ได้


2) ระบบคะแนนสมทบและฐาน, เพื่อการผลิตที่มีประสิทธิภาพ

[ คะแนนสมทบ ]

คะแนนสมทบ คือคะแนนที่เก็บสะสมได้จากแต่ละเขต สามารถรับได้จากการทำเควสต่างๆ สำเร็จ คะแนนสมทบที่ได้รับสามารถใช้ได้ทุกเขตโดยไม่มีการจำกัดพื้นที่ ส่วนใหญ่แล้ว จะใช้คะแนนสมทบในการลงทุนที่ฐาน หรือการซื้อบ้าน นอกเหนือจากนี้ ก็สามารถจะใช้ในการเช่าอุปกรณ์พิเศษต่างๆ เช่น ปืนคาบศิลา หรือขลุ่ย เพื่อการสันทนาการต่างๆ คะแนนสมทบสามารถเก็บได้ทุกเวลาและสามารถใช้ได้ง่ายและรวดเร็ว แต่ใช้เวลาค่อนข้างนานในการสะสม ดังนั้น หากใช้โดยไม่มีการวางแผนที่ดีแล้ว จะหมดไปอย่างรวดเร็ว และเมื่อถึงเวลาที่จำเป็นต้องใช้ อาจจะไม่มีให้ใช้ได้

[ ระบบฐาน ]

ระบบฐานเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการค้า และการผลิต

 

การค้าจะดำเนินการได้ต่อเมื่อมีฐานที่เชื่อมต่อกัน ผู้เล่นสามารถส่งคนงานไปเก็บวัตถุดิบ และสนุกไปกับระบบที่หลากหลาย การเชื่อมต่อฐานนั้น จำเป็นต้องใช้คะแนนสมทบ จึงควรจัดการให้ดี เพื่อหมุนเวียนไอเทม แต่ละเมืองจะต้องเชื่อมต่อกัน และส่งไอเทมผ่านรถม้า การส่งของและการค้าขายกับฐานที่ไม่มีการเชื่อมต่อกันนั้น ค่าส่งจะสูงขึ้นถึง 3 เท่า และราคาสินค้าจะลดลงถึง 30% ซึ่งเป็นการเสียเปรียบอย่างมาก แต่ถ้าหากทำการเชื่อมต่อฐาน จะสามารถขายสินค้าได้ในราคาตลาด และได้รับกำไรตามความเป็นจริง

 

ฐานนั้น จะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท ฐานสำรวจ กับ ฐานผลิต

 

ฐานสำรวจ เป็นฐานที่สามารถใช้คะแนนสมทบในการลงทุนได้ ซึ่งแบ่งเป็น 6 ฐานดังนี้

1. หมู่บ้านศูนย์กลาง 2.หมู่บ้าน 3. จุดค้าขาย 4. ด่านตรวจ 5. เขตอันตราย 6. ฐานเปล่า

หมู่บ้านศูนย์กลางคือ เขตปลอดภัยภายในหมู่บ้าน นอกจากนั้นคือ เขตสู้รบ ฐานผลิตนั้น จะตั้งอยู่ในฐานสำรวจอีกทีและอนุญาตให้เก็บของได้ ซึ่งแบ่งย่อยเป็นอีก 4 ชนิด คือ ฟาร์ม, เหมืองแร่, ป่าไม้ และเขตขุดค้น

 

3) ระบบบ้าน, สร้างบ้านที่น่าอยู่ของตัวเอง

ในเกม Black Desert ระบบบ้าน คือระบบหลักของหมวดหมู่การใช้ชีวิต ผู้เล่นสามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้ภายในบ้าน นอกจากนี้ บ้านยังเป็นพื้นที่สำหรับการแสดงความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งผู้เล่นทุกคนสามารถซื้อบ้านได้โดยไม่มีการจำกัด (แต่จำนวนบ้านที่สามารถเป็นเจ้าของได้นั้น มีขีดจำกัด)

 

บ้านคือ สถานที่สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน และยังสามารถวางเครื่องเรือนตกแต่งบ้าน, ตกแต่งผนัง และยังสามารถปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเดินเล่นภายในบ้านได้อีกด้วย บ้านเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน เพื่อฟื้นฟูตนเอง และทำกิจกรรมต่างๆ เช่น อ่านหนังสือ, สังสรรค์กับเพื่อนๆ และนักผจญภัยท่านอื่น รวมไปถึงสมาชิกกิลด์

8. ระบบกำลัง, อีกหนึ่งความสนุกในเกม Black Desert

กำลังเป็นทรัพยากรที่มีประโยชน์อย่างมาก กำลังเป็นรากฐานของการใช้ชีวิต ตั้งแต่การรวบรวม ไปถึงการสะสมมิตรภาพ เพื่อสนทนากับ NPC เพิ่มอัตราการล่าของไอเทมที่เขตล่าสัตว์, การลงทุนที่ฐาน, การไขปริศนาของไอเทมชั้นสูงที่โป่งน้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังใช้พลังงานในการฝึกทักษะต่างๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องวิ่งไปหาครูฝึกทักษะพิเศษอีกด้วย รวมไปถึงการตรวจสอบราคาตลาดของสินค้าจากหมู่บ้านอื่น

 

[ประโยชน์ของกำลัง]

1) การสนทนากับ NPC

2) การทักทาย (โบกมือ) กับ NPC

3) การขโมยทรัพย์สินจาก NPC

4) การเรียนรู้ความรู้ต่างๆ จาก NPC

5) การคืนหลักฐานการป้องกันเพื่อเพิ่มคะแนนสมทบ

6) การพูดคุยกับโลก

7) การฝึกทักษะระยะไกล

8) การเก็บเกี่ยวต่างๆ

9) การต่อรองราคาสินค้ากับ NPC

10) การทำสัญญาจ้างคนงาน

11) การตรวจสอบราคาตลาด

12) การลงทุนฐาน

 

9. ระบบการเดินทางที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกม Black Desert

​​​​​​​

เกม Black Desert นั้น ไม่มีระบบการเคลื่อนไหวในชั่วพริบตา

 

พาหนะจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเดินทาง เวลาออกสำรวจระหว่างอาณาเขต ไม่ว่าจะเป็นพาหนะที่มีระดับไม่สูง ก็สามารถช่วยเดินทางได้เร็วกว่าเดิม

 

เกม Black Desert มีพาหานะช่วยในการเดินทางมากมาย เช่น ม้า, ลา, อูฐ, รถม้า, ช้าง, เรือ เป็นต้น พาหนะแต่ละชนิดนั้น มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวให้ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบส่วนบุคคล

 

[ ลา ]

เหมาะที่จะใช้เป็นพาหนะช่วยขนย้ายสิ่งของ มากกว่าการขี่เพื่อความรวดเร็ว สามารถรับน้ำหนัก (LT) ได้ดีกว่าม้า และมีพละกำลังที่มากกว่า จึงเหมาะที่จะใช้เวลาทำการค้า

 

[ ม้า ]

ม้าเป็นพาหนะหลักในการเดินทางของเกม Black Desert เป็นสิ่งที่นักผจญภัยทุกคนต้องการที่จะครอบครอง ม้าที่มีระดับสูง สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วแสง ไม่ว่าจะไปที่ใด ก็สามารถวิ่งไปถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว

ระดับของม้านั้นมีตั้งแต่ระดับที่ 1 – 8 ยิ่งระดับสูงเท่าไร ศักยภาพพื้นฐาน (ความเร็ว, อัจราการเร่งความเร็ว, การเลี้ยว, การเบรก) ก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น ม้านั้น มีทักษะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแฝงอยู่ ทักษะเหล่านี้ จะเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เลเวลของม้าเพิ่มขึ้น (เลเวลสูงสุด Lv.30) พลังในการวิ่ง, ทักษะในการเร่งความเร็ว, การดริฟ และอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ม้าของท่านนั้นวิ่งเร็วกว่าม้าของคนอื่นๆ ทำให้ม้ามีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง

 

[ รถม้า ]

พาหนะจำเป็นในการบรรทุกของจำนวนมาก เป็นพาหนะทางบกที่มีพื้นที่ในการบรรทุกของที่มากที่สุด ถึงแม้จะมีของมาก แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นแทบจะไม่มีผลใดๆ ต่อความเร็วในการเคลื่อนที่เลย โดยพื้นฐานแล้วรถม้าหนึ่งคัน ต้องใช้ม้า 4 ตัว ในการลาก

 

[ เรือ ]

เรือนั้นใช้สำหรับการเดินทางในแม่น้ำ หรือทะเล สามารถใช้ในการออกไปตกปลา, การค้าขายทางทะเล และ การข้ามไปยังเกาะต่างๆ หากต้องการเพลิดเพลินไปกับความสนุกทางน้ำแล้ว เรือเป็นพาหนะที่ขาดไม่ได้

 

[ อูฐ ]

อูฐเป็นพาหนะพิเศษ เฉพาะในเขตบาเลนเซีย ม้า หรือรถม้านั้น จะช้าและมีทักษะที่ไม่เพียงพอในการเดินทางในเขตทะเลทราย ดังนั้นสิ่งที่ทดแทนในส่วนนี้ได้ ก็คืออูฐนั่นเอง

 

[ ช้างดัลกุ ]

ช้างดัลกุ ก็เช่นเดียวกับอูฐ เป็นพาหนะที่สามารถหาซื้อได้เฉพาะที่เขตบาเลนเซียเท่านั้น เป็นช้างที่มีขนาดเล็ก และน่ารักกว่าช้างทั่วๆ ไป

top