Wiki

ข้อมูลส่วนตัว

ข้อมูลส่วนตัว

 

 ข้อมูลทั่วไป

 

▲ กด 'P' ในเกม หรือคลิก 'ข้อมูลส่วนตัว (P)' ที่เมนูด้านล่างขวา เพื่อเปิดหน้าต่างข้อมูลส่วนตัว

 

 ชื่อตระกูล

ชื่อตระกูลเป็นชื่อที่จะไม่ซ้ำกันกับของผู้เล่นท่านอื่น  และจะเป็นชื่อตระกูลของตัวละครทุกตัวของท่าน มันจะแสดงอยู่ด้านบนตัวละครที่คุณสร้างทุกตัว และสามารถตั้งได้แค่เพียงครั้งเดียว และจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ผ่านทางร้านเพิร์ลเท่านั้น

โปรดจำไว้ว่า ชื่อตระกูลจะถูกเลือกก่อนการสร้างตัวละคร และหลังจากที่ทำการเลือกเซิร์ฟเวอร์แล้ว

 

 ราศี

การเลือกราศีในตอนสร้างตัวละครจะไม่มีผลกระทบต่อเกมมากนัก ซึ่งค่านี้จะมีผลต่อ NPC ที่มีกลุ่มดาวเดียวกัน พวกเขาจะรู้สึกสนิทสนม และคุ้นเคยเป็นพิเศษ ทำให้การแลกเปลี่ยนเรื่องราว หรือได้รับความคุ้นเคยจากการเจอกันครั้งแรกมากกว่าปกติ

กลุ่มดาว NPC สามารถพบได้ในหน้าต่างสนทนากับ NPC หรือในหน้าต่างความรู้ (ปุ่มลัด H) ท่านสามารถเลือกกลุ่มดาวในตอนที่ทำการสร้างตัวละคร และกลุ่มดาวที่เลือกไว้ตอนที่สร้างตัวละคร จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

 กำลัง

กำลังคือคะแนนที่จะถูกใช้ในตอนที่ทำการสนทนากับ NPC หรือถูกใจเมื่อกระทำการบางอย่างในเกม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะถูกใช้นตอนที่ทำความสนิทสนมกับชาวบ้านในหมู่บ้าน หรือตอนที่เรียนรู้ความรู้บางอย่าง คะแนนกำลังที่เพิ่มขึ้นครั้งหนึ่งจะถูกแชร์ผลให้กับตัวละครทั้งหมดที่อยู่ในตระกูลของท่าน อย่างไรก็ตาม คะแนนกำลังที่มีอยู่ในปัจจุบันของแต่ละตัวละคร อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ที่ตัวละครแต่ละตัวสั่งสมมาได้

 

ตัวละครที่ท่านใช้เชื่อมต่อเกมเข้ามาจะสามารถฟื้นฟูกำลังเองได้ 1 คะแนน ทุก ๆ 3 นาที สำหรับตัวละครที่ไม่ได้ใช้เชื่อมต่อเข้ามาในเกม จะสามารถฟื้นฟูได้เอง 1 คะแนน ทุกๆ 1 ชั่วโมง ดังนั้น หากคุณต้องการใช้กำลังจำนวนมาก การสร้างหลายตัวละครอาจเป็นประโยชน์มากกว่า นอกจากนี้ ท่านยังสามารถฟื้นฟูกำลังได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยการรับทำเควสซ้ำจาก NPC ที่อยู่ตามจุดต่างๆ ในหมู่บ้าน หรือจะให้ตัวละครของท่านนอนบนเตียงที่ท่านติดตั้งไว้ในที่อยู่อาศัยของท่านก็ได้

 

ค่ากำลังสูงสุดของตัวละครนั้นจะเริ่มต้นอยู่ที่ 10 จากนั้นจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นทุกครั้งที่ทำหัวข้อความรู้สำเร็จ วิธีที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มค่าสูงสุดของคะแนนกำลังคือ การพูดคุยกับนักขายทุกคนในหมู่บ้าน

 

 คะแนนสมทบ

คะแนนที่แสดงถึงปริมาณที่ท่านทำการสนับสนุนแต่ละอาณาเขต ท่านสามารถใช้คะแนนสมทบนี้ที่อาณาเขตไหนก็ได้ตามที่ท่านต้องการ ท่านจะใช้คะแนนนี้ลงทุนที่ฐานสำรวจเพื่อเชื่อมเส้นทางการค้า หรือจะลงทุนที่ฐานการผลิตเพื่อที่จะได้สามารถส่งคนงานได้ก็ได้ นอกจากนี้ ท่านยังสามารถใช้คะแนนนี้ซื้อบ้านในหมู่บ้าน หรือจะใช้ขอสิทธิในการยืมไอเทมบางอย่างจาก NPC ก็ได้ โดยท่านสามารถเรียกคืนคะแนนสมทบที่ท่านใช้ในการลงทุนและการยืมไอเทมได้ตลอดเวลา

 

วิธีง่ายๆ ในการเพิ่มคะแนนสมทบของคุณคือ การทำเควสต่างๆที่ให้คะแนนค่าประสบการณ์คะแนนสมทบ หากท่านช่วยแก้ไขปัญหาของชาวบ้านในหมู่บ้าน ท่านก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ที่หลากหลาย หรือหากท่านค้นพบพื้นที่ใหม่ๆ หรือสามารถขายสินค้าการค้าได้ ท่านก็จะสามารถรับค่าประสบการณ์คะแนนสมทบเพิ่มขึ้นได้

 

 เลเวล

เลเวลจะเป็นตัววัดความก้าวหน้า และความแข็งแกร่งของตัวละครของท่าน เมื่อท่านมีเลเวลเพิ่มขึ้น ท่านจะได้รับคะแนนทักษะ น้ำหนัก และพลังชีวิต พร้อมกับพลังต้านทาน

เลเวลที่แตกต่างของผู้เล่นและมอนสเตอร์ จะถูกระบุด้วยสีของชื่อมอนสเตอร์ หากท่านกำจัดมอนสเตอร์ที่มีเลเวลต่ำ ท่านก็จะได้รับค่าประสบการณ์น้อย แต่หากท่านกำจัดมอนสเตอร์ที่มีเลเวลสูง ท่านก็จะได้รับค่าประสบการณ์สูง

 

 

 

 

 

 ค่า HP

เมื่อระดับเลเวลของท่านสูงขึ้น ท่านก็จะได้รับ HP สูงขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ท่านรับความเสียหายได้มากขึ้น ค่า HP สามารถฟื้นฟูได้เองเมื่อผ่านเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง แต่ท่านสามารถฟื้นฟู HP ได้อย่างรวดเร็วโดยการใช้ไอเทมน้ำยาฟื้นฟู

 

เมื่อค่า HP ลดลงจนเหลือศูนย์ ตัวละครของท่านจะหมดสติ ท่านสามารถคืนชีพตัวละครของท่าน ณ จุดที่ตัวละครของท่านหมดสติได้ทันที หากท่านใช้ไอเทมพิเศษ หรือท่านสามารถเลือกคืนชีพที่ฐานหรือหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ  ท่านได้

 

 ทักษะ

หากท่านต้องการให้ตัวละครของท่านสามารถใช้ทักษะได้ ท่านจำเป็นต้องใช้ค่าพลังบางอย่างในการใช้ทักษะพิเศษที่เหมาะกับอาชีพของตัวละครของท่านก่อน ตัวละครวอร์ริเออร์ เบอร์เซิร์กเกอร์ มูซา เมฮวา คุโนะอิชิ และนินจาจะใช้พลัง FP เป็นค่าพลังทักษะของพวกเขา สำหรับตัวละครซอเซอร์เรส เรนเจอร์ เทเมอร์ วิทช์ และวิซาร์ด จะใช้พลัง MP และตัวละครวาลคิรีจะใช้พลัง  BP ค่าพลัง MP และ FP จะสามารถฟื้นตัวได้เองเมื่อเวลาผ่านไป แต่ค่าพลัง BP จะไม่สามารถฟื้นฟูพลังเองได้

 

ส่วนใหญ่แล้ว ในตอนที่ท่านใช้ทักษะ จะต้องเสียค่าพลังต่างๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้น แต่ท่านสามารถฟื้นฟูค่าพลังต่างๆ ได้จากการโจมตีศัตรูโดยใช้ทักษะบางอย่าง หรือจากการป้องกันได้ ทักษะที่มีประสิทธิภาพจะใช้ค่าพลังมากกว่าทักษะอื่นๆ

ในทางกลับกัน ถ้าคุณใช้ทักษะตามคำสั่งที่ไม่ซ้ำกัน แทนการจดทะเบียนในช่องลัด คุณยังจะสามารถลดค่าพลังที่ต้องใช้ได้ด้วย

นอกจากนี้ท่านยังสามารถใช้น้ำยาฟื้นฟู MP / FP / BP เพื่อใช้ฟื้นฟูค่าพลังที่สูญเสียไปกับการใช้ทักษะของตัวละครของท่านได้ น้ำยาฟื้นฟูสามารถซื้อได้จาก NPC นักขายของชำ ในแต่ละเมือง หรืออาจได้รับเป็นรางวัลจากการทำเควสบางอย่างได้ นอกจากนี้ คุณสามารถฟื้นฟูค่าพลังได้มากเท่าขนาดของน้ำยาฟื้นฟูด้วย (ขนาดเล็ก / กลาง / ใหญ่ / ใหญ่มาก)

▲ ตัวละครทุกตัวมีทักษะในการเรียกฟื้นฟูค่าพลัง

 

หากท่านไม่สามารถหาซื้อน้ำยาฟื้นฟู MP / FP / BP หรือน้ำหนักของน้ำยาฟื้นฟูทำให้น้ำหนักกระเป๋ามีมากเกินไป คุณสามารถฟื้นฟูค่าพลังที่ใช้ในทักษะต่างๆ ได้ ด้วยน้ำสมุนไพรที่ได้จากการแปรธาตุอย่างง่าย

น้ำสมุนไพรสามารถทำได้เองโดยการแปรรูป (ปุ่มลัด L) โดยใช้วิธีการแปรธาตุอย่างง่าย โดยใช้วัตถุดิบ ดังนี้ สมุนไพรอรุณรุ่ง, หญ้าขนสัตว์แห้ง, หญ้าน้ำผึ้งผ้าไหม, ดอกเกร็ดไฟ และน้ำเปล่าสำหรับทำอาหาร น้ำสมุนไพรมีน้ำหนักเบากว่าน้ำยาฟื้นฟู และมีข้อได้เปรียบคือสามารถใช้ได้กับตัวละครทุกตัว โดยไม่คำนึงถึงประเภทค่าพลังของพวกเขา

นอกจากนี้ ท่านยังสามารถแปรรูปน้ำสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูค่าพลังต่างๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิมได้จากการแปรธาตุอย่างง่ายด้วย เช่น น้ำสมุนไพรเข้มข้น และน้ำสมุนไพรเข้มข้นสูง ซึ่งสามารถกู้คืนค่าทักษะได้มากขึ้น

▲ หากท่านกำลังเตรียมน้ำยาฟื้นฟูค่าพลังอยู่ ให้ตรวจสอบก่อนว่าตัวละครของท่านสามารถใช้น้ำยาฟื้นฟูชนิดนั้นได้

 

หากท่านต้องการใช้ผลฟื้นฟูค่า MP / FP / BP กับทักษะที่ท่านต้องการ เพื่อใช้ในการเร่งทักษะในระหว่างการต่อสู้ แต่ท่านไม่มีน้ำยาฟื้นฟูหรือน้ำยาสมุนไพรเหลืออยู่ ท่านสามารถจัดการใช้ค่าทักษะให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้โดยไม่ต้องพึ่งน้ำยาดังกล่าว

หลังจากที่ท่านได้เลเวล 50 แล้ว หลังจากนี้ ทุกครั้งที่ท่านสามารถอัพเลเวลขึ้นได้ 2 ระดับ ท่านจะสามารถเลือกให้ทักษะ 1 อย่าง สามารถใช้ผลการฟื้นฟูทักษะได้ 2 อย่าง ตามที่ท่านเลือกจากบรรดาผลที่กำหนดไว้ให้ทั้งหมด

ผลการเร่งทักษะนี้จะช่วยให้ค่าพลังต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น เพิ่มความเร็วในการโจมตี, เพิ่มพลังโจมตี เป็นต้น หากท่านเลือกเร่งแค่ทักษะบางอย่างที่ท่านจำเป็นต้องใช้ ทักษะเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากหากท่านอยู่ในระหว่าการสู้รบ ​​​​​​​

 

• น้ำหนัก

ตัวเลขที่แสดงถึงน้ำหนักของไอเทมที่ท่านสามารถเก็บได้ในแต่ละครั้ง เมื่อร่างกายของท่านหนักขึ้น ความเร็วในการเคลื่อนที่ และความเร็วในการโจมตีของท่านก็จะลดลง ขีดจำกัดของน้ำหนักไอเทมต้องไม่เกิน 170% ดังนั้น หากไอเทมมีน้ำหนักใกล้เคียงกับ 170% คุณอาจไม่สามารถซื้อไอเทมเพิ่มเติมได้

ความเร็วจะเป็นปกติเมื่อระดับน้ำหนักอยู่ภายใน 100% ของน้ำหนัก แต่ความเร็วจะช้าลงเล็กน้อยที่ 101 - 125% และจะช้ามากที่ 126 - 150% และหลังจากนี้จะจะเคลื่อนไหวแทบไม่ได้ จะสังเกตได้ว่า ท่านจะไม่สามารถกระโดด หลังจากที่น้ำหนักเกิน 126% ได้ พาหนะ เช่น ลา ม้า เกวียน ฯลฯ จะสามารถขนน้ำหนักได้มากกว่าตัวละคร

อย่างไรก็ตาม ท่านไม่สามารถนำเหรียญซิลเวอร์ฝากไว้ที่พาหนะได้ ดังนั้นท่านควรบรรทุกไอเทมหนักๆ อันอื่นบนพาหนะ เพื่อให้ตัวละครของท่านกลับสู่สภาพน้ำหนักเบาได้

▲ เมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น การเคลื่อนไหวจะช้าลง ดังนั้น ท่านจำเป็นต้องเคลียร์กระเป๋าของท่าน หรือฝากไอเทมไว้ที่คลังเก็บของ

 

 พลังโจมตี

พลังโจมตีคือ ค่าพลังโจมตีของอุปกรณ์ที่ตัวละครของท่านสวมใส่ และจะมีผลต่อปริมาณความเสียหาย เมื่อตัวละครทำการโจมตีด้วยการใช้ทักษะ ค่าพลังโจมตีจะเป็นผลรวมของอุปกรณ์ที่ท่านสวมใส่ โดยจะไม่รวมผลของการเพิ่มพลังโดยใช้อัญมณีเวทมนตร์ หรือการใช้ทักษะพิเศษ

 

 พลังป้องกัน

คือผลรวมของพลังป้องกันของอุปกรณ์ที่สวมใส่โดยตัวละคร ซึ่งจะลดความเสียหายจากการโจมตีของฝ่ายตรงข้าม

 

 พละกำลัง

พละกำลังคือ ค่าที่ระบุว่าตัวละครจะสามารถใช้งานได้นานแค่ไหน โดยที่ไม่รู้สึกเหนื่อย

ถ้าพละกำลังเพิ่มขึ้น ตัวละครสามารถวิ่ง (Shift + W) ได้เป็นเวลานาน และทักษะพละกำลังบางอย่างจะสามารถใช้ได้บ่อยขึ้น

ถ้าพละกำลังทั้งหมดถูกใช้งาน จะมีผลเสียเกิดขึ้น เช่น จะไม่สามารถทำการวิ่งได้ และความเร็วในการว่ายน้ำจะลดลงอย่างมาก เป็นต้น พละกำลังสามารถฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็วในเวลาที่ไม่ได้ใช้มัน อย่างไรก็ตาม มันจะไม่ฟื้นตัวตามธรรมชาติ หากมีการใช้ทักษะบางอย่างอยู่ หรือตัวละครกำลังวิ่ง หรือกำลังว่ายน้ำอยู่ เป็นต้น

 

 ค่าอุปนิสัย

ตัวเลขที่แสดงถึงค่าอุปนิสัยของตัวละคร เมื่อทำการล่ามอนสเตอร์ ตัวเลขค่าอุปนิสัยก็จะเพิ่มขึ้น แต่หากทำการ PK (Player Killing) หรือทำการขโมย ตัวเลขค่าอุปนิสัยก็จะลดลง นอกจากนี้ ตัวเลขค่าอุปนิสัยจะลดลงได้ เมื่อคุณพยายามขโมยของ (ปุ่มลัด F2) จาก NPC หรือเมื่อคุณฆ่าม้าป่า ถ้าตัวละครของท่านมีระดับเลเวล 50 ขึ้นไป และสามารถเปิดใช้งานโหมด PvP ได้ หากท่านทำการโจมตี หรือฆ่านักผจญภัยคนอื่นๆ ค่าอุปนิสัยจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 

ถ้าค่าอุปนิสัยน้อยกว่า 0 ชื่อของตัวละครจะปรากฏเป็นสีแดง และตัวละครจะถูกโจมตีโดยเจ้าหน้าที่เมือง

และถ้าค่าอุปนิสัยของตัวละครตั้งแต่เลเวล 50 ขึ้นไปเหลือน้อยกว่า 0 ตัวละครอาจถูกโจมตีโดยนักผจญภัยท่านอื่นได้

ถ้าท่านเสียชีวิตในสภาพที่มีค่าอุปนิสัยต่ำ อาจมีผลเสียเกิดขึ้น เช่น การลดมูลค่าของอุปกรณ์ที่ตัวละครสวมใส่, ไอเทมที่คุณสวมใส่หรือมีอยู่อาจจะหล่นลงพื้น เป็นต้น

 

 ประสิทธิภาพ

ค่านี้แสดงถึงประสิทธิภาพที่มีอยู่ในตัวละคร คุณสามารถเพิ่มศักยภาพด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การสวมใส่อุปกรณ์ที่มีผลต่อการเสริมประสิทธิภาพ หรือการใช้อาหารที่ปรุงแล้ว หรือน้ำยาอายุวัฒนะ เป็นต้น

ท่านสามารถเพิ่มศักยภาพได้สูงสุดถึง 5 รูปแบบ

จะสังเกตได้ว่าประสิทธิภาพอาจเป็นลบ (-) เนื่องจากมี debuff หรือไอเทมอุปกรณ์ที่มีผลในการลดประสิทธิภาพ

ผลของประสิทธิภาพแต่ละประเภทนั้น มีดังต่อไปนี้

 

• ความเร็วโจมตี: หากระดับเพิ่มขึ้น ความเร็วโจมตีของท่านก็จะเร็วขึ้น ประสิทธิภาพความเร็วในการโจมตีนี้จะมีผลต่อตัวละครวอร์ริเออร์ เรนเจอร์ ยักษ์ เทเมอร์ มูซา เมฮวา คุโนะอิชิ และนินจา ในตอนที่พวกเขาใช้ทักษะ

• ความเร็วในการร่ายเวท: หากระดับเพิ่มขึ้น ความเร็วในการร่ายเวทของท่านก็จะเร็วขึ้น ประสิทธิภาพความเร็วในการร่ายเวทจะมีผลต่อซอเซอร์เรส วาลคิรี วิทช์ และวิซาร์ด ในตอนที่พวกเขาใช้ทักษะ

• ความเร็วในการเคลื่อนย้าย: หากระดับเพิ่มขึ้น จะเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหว ซึ่งจะทำให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว

• อัตราการติดคริติคอล: หากระดับเพิ่มขึ้น จะเพิ่มโอกาสในอัตราการติดคริติคอล

• ความเร็วในการตกปลา: หากระดับเพิ่มขึ้น จะช่วยลดระยะเวลาในการที่ปลาจะติดเบ็ด

• ความเร็วในการรวบรวม: หากระดับเพิ่มขึ้น จะช่วยลดระยะเวลาที่ใช้ในกิจกรรมการรวบรวมทั้งหมด

• โชคลาภ: หากระดับเพิ่มขึ้น จะเพิ่มโอกาสในการได้รับไอเทม

 

 การฝึกฝน

การฝึกฝนทางกายภาพจะเพิ่มความสามารถขั้นพื้นฐานของตัวละครบางอย่าง

 ลมหายใจ: ถ้าเลเวลลมหายใจเพิ่มขึ้น พละกำลังของตัวละครจะเพิ่มขึ้นอย่างถาวร ถ้าตัวละครไม่ได้นั่งบนพาหนะ แต่เดิน หรือวิ่ง จะสามารถรับค่าประสบการณ์ลมหายใจได้

 แรง: ถ้าเลเวลแรงเพิ่มขึ้น การน้ำหนักจำกัดที่ตัวละครสามารถบรรทุกได้จะเพิ่มขึ้นอย่างถาวร หากตัวละครมีสินค้าทางการค้า มันจะถูกจัดเก็บไว้ในกระเป๋า หากตัวละครเคลื่อนไหวในขณะที่มีกระเป๋าอยู่ ตัวละครจะสามารถรับประสบการณ์แรงตามสัดส่วนของระยะทางที่เดินทาง

 สุขภาพ: ถ้าเลเวลสุขภาพเพิ่มขึ้น ค่าพลัง HP, FP, MP, BP ของตัวละครจะเพิ่มขึ้นอย่างถาวร และหากท่านใช้ไอเทมทำอาหาร ท่านจะสามารถรับค่าประสบการณ์สุขภาพได้ด้วย

 

ความต้านทาน

เมื่อค่าความต้านทานสูงขึ้น จะเป็นการเพิ่มอัตราที่จะไม่ถูกโจมตีจากศัตรู ค่าความต้านทานพื้นฐานสำหรับแต่ละรายการคือ 20% และยังสามารถเพิ่มได้โดยการใช้ไอเทม หรืออุปกรณ์บางประเภท หรือใช้ทักษะที่เพิ่มค่าต้านทานได้

นอกจากนี้ คุณยังสามารถเพิ่มค่าความต้านทานผ่านผลพิเศษที่ได้รับจากไอเทมอุปกรณ์ หรืออัญมณีเวทมนตร์ ฯลฯ ได้

และท่านยังสามารถเพิ่มความต้านทานชั่วคราวได้โดยการใช้ไอเทมต่างๆ  เช่น ไอเทมอาหาร หรือน้ำยาอิลิกเซอร์ เป็นต้น หรือการใช้ทักษะเฉพาะของตัวละคร

แม้ว่าคุณจะมีค่าความต้านทานเพิ่มขึ้นเป็น 60% หรือมากกว่า แต่ในช่วงเวลา PVP ท่านจะสามารถใช้ค่าความต้านทานได้สูงสุดเพียงแค่ 60% เท่านั้น

นอกเหนือจากนั้น หากนักผจญภัยฝ่ายตรงข้ามมีผล 'เพิกเฉยต้านทานทั้งหมด' ค่าความต้านทานที่ใช้จริงอาจมีประสิทธิภาพต่ำกว่าที่ค่าที่แสดงไว้

- ความต้านทานสตัน/ช็อต/แข็ง: ยิ่งมีจำนวนสูงเท่าใด อัตราความต้านทานการ สตัน/ช็อต/แข็ง จากฝ่ายตรงข้ามเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

- ความต้านทานสลบ/ล้มลง: ยิ่งมีจำนวนสูงเท่าใด อัตราความต้านทานการ สลบ/ล้มลง จากฝ่ายตรงข้ามเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

- ความต้านทานการจับ: ยิ่งมีจำนวนสูงเท่าใด อัตราความต้านทานการจับจากฝ่ายตรงข้ามมากขึ้นเท่านั้น

- ความต้านทานกระเด็น/ลอย: ยิ่งมีจำนวนมากเท่าใด อัตราความต้านทานการจับจากการกระเด็น/ลอยของฝ่ายตรงข้ามมากขึ้นเท่านั้น

 

การใช้ชีวิต

ทุกครั้งที่คุณทำกิจกรรมการผลิต คุณสามารถได้รับค่าประสบการณ์ และเพิ่มเลเวลชีวิตของคุณได้ เมื่อเลเวลชีวิตสูงขึ้น ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้น เช่น การได้รับรางวัลเพิ่ม, ประสิทธิภาพเพิ่ม เป็นต้น นอกจากนี้ เมื่อเวลเวลการใช้ชีวิตขึ้นไปถึงระดับที่กำหนดแล้ว ท่านจะสามารถสวมใส่ชุดสำหรับการใช้ชีวิตซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละระดับที่นักขายสินค้าระดับสูงของแต่ละหมู่บ้านขายอยู่ได้ และยังสามารถใช้เครื่องมือที่ประสิทธิภาพดีขึ้นได้ด้วย

 

การรวบรวม

เมื่อเลเวลการรวบรวมเพิ่มขึ้น จะสามารถเก็บรวบรวมไอเทมต่างๆ ได้มากขึ้น นอกจากนี้ ท่านยังสามารถใช้เครื่องมือเก็บรวบรวมที่ดีขึ้นได้ด้วย เพื่อลดเวลาที่ใช้ในกิจกรรมการรวบรวม หรือท่านสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการรวบรวม และการเพิ่มค่าประสบการณ์ในชีวิตของคุณ ด้วยการสวมชุดเครื่องแต่งกายการใช้ชีวิตได้ นอกจากนี้ เมื่อเลเวลการรวบรวมเข้าสู่ระดับหนึ่ง โอกาสที่ท่านจะสามารถทำกิจกรรมเก็บรวบรวมได้โดยไม่ต้องเสียพลังเลยก็เพิ่มขึ้นด้วย

 

การแปรรูป

เมื่อเลเวลการแปรรูปเพิ่มขึ้น หากท่านทำการแปรรูปวัตถุดิบ มันจะส่งผลให้ท่านสามารถผลิตไอเทมแปรรูปในปริมาณที่มากขึ้นได้ นอกจากนี้ เมื่อระดับเลเวลแปรรูปขึ้นไปถึงระดับหนึ่งตามที่กำหนดไว้ ท่านจะสามารถสวมใส่เครื่องแต่งการใช้ชีวิตที่นักขายสินค้าระดับสูงขายเพื่อเพิ่มปริมาณการรับค่าประสบการณ์แปรรูปได้ด้วย

 

การทำอาหาร

เมื่อเลเวลการทำอาหารสูงขึ้น โอกาสที่จำนวนของอาหารที่ทำได้ขณะทำอาหารก็จะเพิ่มขึ้นด้วย และยังทำให้ท่านสามารถทำอาหารพิเศษที่ถูกจำกัดไว้ให้ทำโดยการผลิตเท่านั้นด้วย และโอกาสที่ท่านจะได้รับอาหารระดับสูงขึ้นและมีผลที่สูงขึ้นก็มีมากขึ้นด้วย เมื่อท่านได้เลเวลการทำอาหารขึ้นไปถึงระดับหนึ่ง ท่านจะสามารถสวมใส่เครื่องแต่งการใช้ชีวิตที่นักขายสินค้าระดับสูงขายเพื่อเพิ่มปริมาณการรับค่าประสบการณ์ทำอาหารได้ด้วย

 

การฝึกสัตว์

วิธีการรับค่าประสบการณ์ฝึกสัตว์จะค่อนข้างแตกต่างจากกิจกรรมการใช้ชีวิตแบบอื่นเล็กน้อย ท่านจะสามารถรับค่าประสบการณ์ฝึกสัตว์ได้เมื่อท่านลงทะเบียนม้าป่าที่จับมาได้ หรืออตอนที่ระดับเลเวลของพาหนะของท่านเพิ่มขึ้นเท่านั้น หากเลเวลฝึกสัตว์เพิ่มขึ้น ระดับการฝึกฝนทักษะของพาหนะก็จะขึ้นได้ง่ายด้วย และโอกาสที่ท่านจะจับม้าป่าได้ก็มีมากขึ้นด้วย ไม่เพียงเท่านี้ หากท่านสวมใส่ชุดการใช้ชีวิตที่นักขายสินค้าระดับสูงขาย ท่านจะสามารถรับค่าประสบการณ์ฝึกสัตว์ได้มากขึ้นอีกด้วย

 

การแปรธาตุ

เมื่อเลเวลการแปรธาตุเพิ่มขึ้น โอกาสที่ท่านจะได้รับผลผลิตการแปรรูปในปริมาณที่มากขึ้นก็สูงตามไปด้วย ไม่เพียงเท่านนี้ ท่านจะสามารถผลิตไอเทมที่ถูกจำกัดไว้สำหรับการผลิตได้อีกด้วย และโอกานที่จะได้รับไอเทมระดับสูง ซึ่งให้ผลที่ดีกว่าเดิมก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย เมื่อระดับแปรธาตุขึ้นไปสูงตามที่กำหนดไว้ ท่านจะสามารถผลิตหินแปรธาตุ อุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์ต่างๆ ในหมวดการใช้ชีวิตได้ด้วย และถ้าหากท่านสวมใส่เครื่องแต่งกายการใช้ชีวิตที่นักขายสินค้าระดับสูงขาย ท่านก็จะได้รับปริมาณค่าประสบการณ์แปรธาตุเพิ่มขึ้นด้วย

 

การตกปลา

เมื่อเลเวลการตกปลาเพิ่มขึ้น จะมีผลต่อทำให้ท่านเอาชนะในมินิเกมปลาติดเบ็ด (ของการป้อนคำสั่งภายในระยะเวลาที่กำหนด) ได้ง่ายยิ่งขึ้น และท่านยังสามารถตกปลากได้โดยที่ความทนทานของเบ็ดตกปลาไปลดลงได้ด้วย เมื่อท่านได้ระดับเชี่ยวชาญ เลเวล 5 แล้ว ท่านจะสามารถตกปลาชนิดพิเศษได้ แล้วท่านยังสามารถพบฝูงนกนางนวล ซึ่งจะมีผลทำให้ท่านตกลาระดับสีเหลืองได้บ่อยๆ และถ้าหากท่านสวมใส่เครื่องแต่งกายการใช้ชีวิตที่นักขายสินค้าระดับสูงขาย ท่านก็จะได้รับปริมาณค่าประสบการณ์ตกปลาเพิ่มขึ้นด้วย

 

การล่าสัตว์

เมื่อเลเวลการล่าสัตว์เพิ่มขึ้น ท่านจะสามารถใช้ปืนสำหรับล่าสัตว์ที่มีระดับแข็งแกร่งขึ้นได้ และยังช่วยลดระยะเวลาในการล่าสัตว์ให้ด้วย และถ้าหากท่านสวมใส่เครื่องแต่งกายการใช้ชีวิตที่นักขายสินค้าระดับสูงขาย ท่านก็จะได้รับปริมาณค่าประสบการณ์ล่าสัตว์เพิ่มขึ้นด้วย

 

การค้า

เมื่อเลเวลการค้าเพิ่มขึ้น ท่านจะสามารถซื้อสินค้าการค้าได้หลากหลายยิ่งขึ้น และสินค้าการค้าที่จะซื้อได้เมื่อท่านมีเลเวลการค้าในระดับสูงแล้ว ยังมีราคาที่แพงมาก ท่านจะสามารถหากำไรจากสินค้าระดับสูงนี้ได้เยอะมาก เมื่อท่านได้ทักษะการค้า ระดับช่าง เลเวล 2 แล้ว ท่านจะสามารถรับผลกำไรการค้ามากขึ้นด้วย และถ้าหากท่านสวมใส่เครื่องแต่งกายการใช้ชีวิตที่นักขายสินค้าระดับสูงขาย ท่านก็จะได้รับปริมาณค่าประสบการณ์การค้าเพิ่มขึ้นด้วย

 

การเพาะปลูก

เมื่อเลเวลเพาะปลูกสูงขึ้น โอกาสที่ท่านจะสามารถเก็บเกี่ยวได้โดยไม่ต้องเสียพลังเลยจะมีมากขึ้น และถ้าหากท่านสวมใส่เครื่องแต่งกายการใช้ชีวิตที่นักขายสินค้าระดับสูงขาย ท่านก็จะได้รับปริมาณค่าประสบการณ์เพาะปลูกเพิ่มขึ้นด้วย

 

การเดินเรือ

เมื่อเลเวลการเดินเรือสูงขึ้น ท่านก็จะสามารถใช้ทักษะที่หลากหลายยิ่งขึ้นในการบังคับเรือต่างๆ เช่น เรือพายโบราณที่เป็นพาหนะสำหรับกิลด์ และเรือสำเภาเอเฟเรีย เป็นต้น ค่าประสบการณ์การเดินเรือสามารถรับได้จากการออกเรือไปยังพื้นที่ที่เป็ฯมหาสมุทรเท่านั้น

 

การจัดอันดับสาขา

ท่านสามารถตรวจสอบระดับในแต่ละรายการของท่านได้ เช่น เลเวลการใช้ชีวิตแต่ละประเภท, ปริมาณทรัพย์สินที่ท่านมี, เลเวล เป็นต้น ท่านสามารถดูชื่อตระกูล, ชื่อตัวละคร และกิลด์ที่เข้าร่วมของนักผจญภัยที่อยู่ใน 30 อันดับแรกสำหรับแต่ละสาขาได้

ถ้าท่านไม่ได้อยู่ใน 30 อันดับแรก ท่านสามารถตรวจสอบระดับของท่านได้ว่าท่านอยู่ในช่วงใดของระดับ  A ถึง E

การจัดอันดับสาขาจะนับเฉพาะอันดับของนักผจญภัยในเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน และในกรณีของการจัดลำดับสินค้า ท่านจะไม่สามารถเห็นจำนวนของสินค้าที่ครอบครองจริงของนักผจญภัยท่านอื่นได้

 

บันทึก

ระบบบันทึกนั้น จะบันทึกการกระทำต่างๆ ตั้งแต่ที่ท่านสร้างตัวละครเป็นต้นไป ไปจนถึงการกระทำต่างๆ ในตอนที่ท่านเล่นเกมโดยอัตโนมัติ หน่วยพื้นฐานที่จะสามารถบันทึกได้คือ 1 วัน และท่านสามารถตรวจสอบเวลาในการบันทึกโดยละเอียดได้ โดยการเลื่อนเมาส์  บันทึกนี้ จะเป็นบันทึกสำคัญที่ช่วยให้ท่านสามารถตรวจสอบการเล่นของตัวเองในเกมได้

▲ ท่านสามารถดูบันทึกต่างๆ เช่น การเติบโต, การเพิ่มประสิทธิภาพ, NPC ที่ท่านพบ และเควส เป็นต้น ได้อย่างรวดเร็ว

 

ภารกิจท้าทาย

ภารกิจท้าทาย คือระบบการสร้างผลงานที่จะทำให้ท่านสามารถรับของรางวัลและสนุกไปกับเกมได้มากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทำภารกิจต่างๆ ให้สำเร็จได้อย่งง่ายดาย ภารกิจจะถูกมอบให้กับท่านตั้งแต่วันที่ท่านสร้างตัวละครของท่านเสร็จ

 

ภารกิจท้าทายผู้เล่นทำสำเร็จแล้ว ระบบจะขึ้นข้อความเตือนไว้ตรงบริเวณด้านขวาล่างของหน้าจอ ท่านจึงสามารถเข้าไปรับของรางวัลได้ง่ายๆ หากท่านต้องการดูภารกิจท้าทายให้กดปุ่มลัด 'P' ในเกม หรือคลิกที่ 'ข้อมูลส่วนตัว (P)' ที่ด้านล่างขวาของหน้าจอเพื่อเปิดหน้าต่างข้อมูลส่วนตัว แล้วเข้าไปตรวจสอบรายการ 'ภารกิจที่ท้าทาย' ได้

▲ รางวัลสำหรับภารกิจที่ท้าทายเป็นประโยชน์อย่างมาก

 

▲ คลิกไอคอนการแจ้งเตือนที่ด้านล่างขวา เพื่อไปที่หน้าต่างที่คุณจะได้รับรางวัล

 

ข้อมูลฉายา

ฉายาเป็นเหมือนคอลเลกชันหนึ่งที่ท่านสามารถสะสมได้ระหว่างที่ทำการเล่นคอนเทนท์ต่างๆ ในเกม หากท่านต้องการฉายามาไว้ในครอบครอง ท่านจะต้องทำตามเงื่อนไขที่ฉายานั้น ๆ กำหนดให้ได้ก่อน ฉายาจะปรากฏที่ด้านบนของชื่อตัวละคร และแต่ละฉายาจะไม่มีผลพิเศษใดๆ  แต่ท่านจะสามารถรับผลของฉายาได้ เมื่อท่านได้เลเวลตามระดับที่กำหนดไว้

 

▲ ฉายาที่คุณได้รับมาสามารถแสดงที่ด้านบนของชื่อตัวละครได้โดยคลิก "ใช้งาน"

 

※ เนื้อหาคู่มือการเล่นเกมอาจมีความแตกต่างจากเนื้อหาที่มีในเกมได้ เนื่องจากมีการอัพเดทและเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในเกม

top