Wiki

การทำอาหาร

การทำอาหาร

 

การทำอาหารเป็นหนึ่งในคอนเทนท์การใช้ชีวิตในเกม แค่เพียงเสียเวลาเตรียมของสักเล็กน้อย ไม่ว่าใครก็สามารถทำอาหารได้อย่างง่ายๆ แล้ว นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ประสบการณ์การทำอาหารและเรียนรู้วิธีการทำอาหารแบบใหม่ๆ โดยใช้วัตถุดิบที่หามาได้ อาหารที่ได้จากการทำอาหารนั้น จะทำให้ผู้เล่นได้รับบัฟที่หลากหลาย จากกิจกรรมการล่และการผลิต อีกทั้งยังนำอาหารที่ได้ใช้ในการหารายได้ได้อีกด้วย

 

หากท่านเป็นผู้ที่ไม่ชอบการซื้ออาหารจากตลาดซื้อขายหรือเป็นผู้ที่ไม่ชอบขั้นตอนที่ยุ่งยาก หากท่านได้ลองดำเนินการตามขั้นตอนที่เราบอก ท่านก็สามารถที่จะใช้ชีวิตอันแสนจะอุดมสมบูรณ์ได้ในฐานนักทำอาหารผู้ยอดเยี่ยมได้แล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าอยากจะประสบความสำเร็จในฐานะนักทำอาหารในโลก Black Desert จะต้องผ่านขั้นตอนและกระบวนการอะไรกันบ้าง


ขั้นตอนการเตรียม

สิ่งที่ต้องเตรียม: อุปกรณ์ทำอาหารที่ติดตั้งไว้ที่ที่อยู่อาศัย, วัตถุดิบทำอาหารสดใหม่, เครื่องปรุงอาหาร, ชุดทำอาหารสำหรับใช้ลดเวลาในการทำอาหาร

 

อุปกรณ์ทำอาหาร

สิ่งต้องเตรียมเป็นอย่างแรกในการทำอาหารก็คือบ้าน, ที่อยู่อาศัยของเรานั่นเอง

เนื่องจากอุปกรณ์สำหรับทำอาหารนั้นสามารถติดตั้งได้เฉพาะที่บ้านหรือที่อยู่อาศัยเท่านั้น

ที่อยู่อาศัยนั้น สามารถใช้เป็นที่ตั้งของคลังเก็บของที่ใช้เก็บวัตถุดิบสำหรับทำอาหารได้แล้ว ยังสะดวกในการหยิบวัตถุดิบมาทำอาหารได้อีกด้วย ท่านสามารถมีที่อยู่อาศัยได้หลายที่ จึงช่วยลดระยะทางในการไปยังคลังเก็บของได้ และยังเป็นหนึ่งในวิธีการเตรียมคะแนนสมทบสำหรับใช้ในการซื้อที่อยู่อาศัยสำหรับ 1 คนด้วย

 

สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์อาหารนัน ควรติดตั้งอุปกรณ์ทำอาหารระดับสูงที่สามารถใช้ทำอาหารได้ 900 ครั้ง (ความทนทาน 90, ลดเวลาในการทำอาหาร 1 วินาที) อุปกรณ์ทำอาหารที่สามารถซื้อได้ในร้านค้านั้น (ความทนทาน 100) มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก จึงไม่เหมาะที่จะใช้ในการทำอาหารที่ต้องใช้เวลานาน

อุปกรณ์ทำอาหารระดับสูงสามารถทำได้เองที่ห้องเครื่องมือระดับ 3 หรือหาซื้อได้ที่ตลาดซื้อขาย หากการหาซื้ออุปกรณ์ระดับสูงยากเกินไป ท่านสามารถใช้อุปกรณ์ทำอาหารระดับกลาง (ความทนทาน 500) ได้เช่นกัน

 

รายการที่อยู่บ้านที่มีห้องเครื่องมือ ระดับ 3

โอลเบีย

บ้านเลขที่ 3-4

ไฮเดล

บ้านเลขที่ 5-3, บ้านเลขที่ 7-4 ชั้น 2, บ้านเลขที่ 8-4

กรีช

บ้านเลขที่ 1 ห้องเลขที่ 3, บ้านเลขที่ 3

คาลเพออน

ห้องเลขที่ 1 บ้านเลขที่ 7-1 ถนนตลาด, ชั้น 1 บ้านเลขที่ 3-6 ถนนตลาด,ห้องเลขที่ 3 บ้านเลขที่ 1-1 ถนนการค้า, ชั้น 1 บ้านเลขที่ 1-4 เขตโรงปฏิบัติงาน, ชั้น 1 บ้านเลขที่3-9 ถนนการค้า, ชั้น 2 บ้านเลขที่ 1-5 ย่านคนชนชั้นสูง,

ชั้น 2 บ้านเลขที่ 3-4 ลานบูชา, ชั้น 1 บ้านเลขที่ 3-5 ลานบูชา, ชั้น 2 บ้านเลขที่ 5 ประตูคาลเพออนตะวันออก

เอเฟเรีย

บ้านเลขที่ 1-3, บ้านเลขที่ 3-4 ชั้น 1

หมู่บ้านแบร์

บ้านเลขที่ 4

หมู่บ้านเทรนท์

บ้านเลขที่ 5

อัลทิโนว่า

บ้านเลขที่ 7-2, บ้านเลขที่ 2-3

 

วัตถุดิบสำหรับทำอุปกรณ์ทำอาหารระดับสูง: หินขัด 20 อัน, ท่อนไม้ที่ใช้ได้  5 อัน, ชิ้นส่วนเหล็กละลาย 20 อัน, ผงหินดำ 14 อัน

วัตถุดิบสำหรับทำอุปกรณ์ทำอาหารระดับกลาง: หินหยาบ 25 อัน, ไม้ซุง 10 อัน, ชิ้นส่วนเหล็กละลาย 15 อัน, ผงหินดำ 7 อัน

 

 

วัตถุดิบทำอาหาร

วัตถุดิบทำอาหารสามารถแบ่งได้เป็นเครื่องปรุงและวัตถุดิบอาหาร เครื่องปรุงสามารถซื้อได้ที่นักขายวัตถุดิบทำอาหาร ได้แก่ น้ำตาล, เกลือ เป็นต้น ส่วนวัตถุดิบอาหารนั้นสามารถหาได้จากการเก็บรวบรวม/แปรรูป/ฐานผลิต/การเพาะปลูก ด้วยตนเอง เช่น แอปเปิ้ล, เนื้อหมู เป็นต้น

ระดับความยากในการทำอาหารขึ้นอยู่กับความสมดุลย์ของวัตถุดิบในการทำอาหารนั่นเอง ซึ่งถือได้ว่ายากพอ ๆ กับการหาวัตถุดิบมาทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำวัตถุดิบที่ฐานผลิต ซึ่งต้องใช้การวางแผนในการเชื่อมต่อฐานและจัดการคะแนนสมทบให้ดี

 

▲ หากท่านใช้งานคู่มือการผลิต ท่านจะสามารถทราบแหล่งรับวัตถุดิบต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

 

ชุดทำอาหาร

ชุดนักทำอาหารปักด้ายเงิน (ชุดธรรมดา) และชุดคานาเป้ (ชุดเพิร์ล) เป็นชุดที่ไม่ว่าใคร หากเป็นนักทำอาหารแล้วล่ะก็ จะต้องอยากได้มาเป็นของตัวเองอย่างแน่นอน

ชุดนักทำอาหารปักด้ายเงินมีผลช่วย‘เพิ่มระดับความเร็วในการเคลื่อนไหว 1 ระดับ’ และ ‘ลดเวลาในการทำอาหาร 1 วินาที’ หากเพิ่มนำไปเพิ่มประสิทธิภาพ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผลที่มีอยู่ และยังได้รับผล ‘เพิ่มค่าประสบการณ์การทำอาหาร’ เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย จึงถือได้ว่าเป็นชุดที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักทำอาหารมาก!

 

ชุดนักทำอาหารปักด้ายเงินสามารถทำขึ้นได้ที่โรงผลิตเสื้อ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตก็คือ ผ้าฝ้าย 9 อัน, ผงแห่งที่ราบสูง 10 อัน และผงหินดำ 15 อัน

 

ชุดคานาเป้เป็นหนึ่งในชุดเพิร์ลที่สามารถซื้อได้ด้วยเพิร์ล มีผลช่วย ‘เพิ่มปริมาณรับค่าประสบการณ์ต่อสู้+10%’, ‘เพิ่มค่าประสบการณ์ทำอาหาร 15%’ และผลรวมเซ็ทที่ช่วย ‘ลดเวลาในการทำอาหาร 2 วินาที’ ที่สำคัญคือชุดนักทำอาหารปักด้ายเงินและชุดคานาเป้นั้น สามารถใส่ด้วยกันได้

 

 

 

ขั้นตอนการทำอาหาร

หากท่านต้องการทำอาหาร ท่านต้องนำวัตถุดิบในการทำอาหารไปยังที่อยู่อาศัยที่ท่านติดตั้งอุปกรณ์ทำอาหารไว้ ท่านสามารถติดตั้งอุปกรณ์ทำอาหารโดยการเข้าไปที่ที่อยู่อาศัย เมื่อเข้าไปแล้ว ท่านจะสามารถติดตั้งอุปกรณ์ด้วยเมนู ‘โหมดติดตั้ง’ ได้ เมื่อติดตั้งแล้ว ให้เคลื่อนที่ยังตำแหน่งบริเวณหน้าอุปกรณ์ทำอาหาร แล้วจะมีเมนูปรากฏขึ้นมา เมื่อคลิกเมาส์หรือกดปุ่ม หน้าต่างการทำอาหารก็จะปรากฏขึ้นมา

 

ทางด้านขวาของหน้าต่างการทำอาหาร จะมีรายการอาหารทั้งหมดที่สามารถทำได้ในเกม Black desert สำหรับอาหารที่ผู้เล่นยังไม่เคยทำจะปรากฏออกมาในชื่อที่ไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นอาหารอะไร เช่น ‘ซอสที่เข้ากับเนื้อ’, ‘ซอสปรุงรสเปรี้ยว’ เป็นต้น เมื่อลองทำอาหารนั้นแล้ว ได้รับความรู้จากการทำอาหารแล้ว ชื่ออาหารที่ถูกต้องของอาหารชนิดนั้นก็จะปรากฏออกมา

 

นอกจากนี้ เมื่อท่านคลิกที่ชื่ออาหาร ท่านจะสามารถตรวจสอบวัตถุดิบในการทำอาหารที่ท่านเคยทำมาแล้วได้ เมื่อท่านทำการเปิดหน้าต่างการทำอาหารขึ้นมา หน้าต่างของกระเป๋าก็จะเปิดขึ้นมาด้วย เมื่อท่านคลิกขวาที่วัตถุดิบ และระบุจำนวนที่จะใช้ วัตถุดิบนั้นก็จะถูกนำมาจัดวางไว้ที่หน้าต่างการทำอาหาร

 

การทำอาหารโดยทั่วไปแล้วจะใช้วัตถุดิบทำอาหาร 1~3 ชนิด ผสมกับเครื่องปรุง1~3 ชนิด อาหารบางชนิดจะมีส่วนผสมเป็นวัตถุดิบที่เป็นอาหารที่ทำเสร็จแล้วอยู่ด้วย เมื่อใส่วัตถุดิบทั้งหมดแล้ว กดปุ่ม ‘ทำอาหาร’ ก็จะเป็นการเริ่มทำอาหารที่ผู้เล่นต้องการ

 

เมื่อใส่วัตถุดิบสำหรับทำอาหารใน 1 ครั้ง แล้วกดปุ่ม ‘ผลิตต่อเนื่อง’ ท่านสามารถคำนวณจำนวนวัตถุดิบที่เหลืออยู่ในกระเป๋า แล้วกดเลือกจำนวนครั้งในการทำอาหารต่อเนื่องได้ หรือหากท่านกดปุ่มในขณะที่อยู่ในหน้าต่างใส่จำนวนครั้ง หรือกดปุ่ม ‘จำนวนสูงสุด’ ระบบก็จะคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ท่านมีอยู่ โดยใช้เกณฑ์ปริมาณที่ใช้ทำใน 1 ครั้ง ออกมาเป็นจำนวนอาหารที่ท่านจะสามารถทำได้ให้

 

ข้อควรระวังในการใช้ฟังค์ชั้นผลิตต่อเนื่องก็คือ ต้องใส่วัตถุดิบสำหรับการทำอาหารแค่ครั้งเดียวเท่านั้น เพราะถ้าหากท่านกดใส่วัตถุดิบที่มีอยู่ในกระเป๋าทั้งหมดลงไปแล้วกดปุ่มผลิตต่อเนื่อง ท่านจะได้รับอาหารในปริมาณสำหรับทำแค่ครั้งเดียวเท่านั้นออกมา

 

▲ ใส่วัตถุดิบทำอาหารและกดปุ่มทำอาหารก็จะเป็นการเริ่มทำอาหาร~

 

 

 

วัตถุดิบใช้แทนคือ?

ถ้าหากว่า ‘ข้าวสาลี’ เป็นวัตถุดิบที่จำเป็นสำหรับการทำอาหารที่ต้องการทำ จำเป็นไหมว่าจะต้องใส่ได้แค่ ‘ข้าวงสาลี’เท่านั้น ? คำตอบก็คือ ‘ไม่เสมอไป’ เพราะในเกมของเรามีสิ่งที่เรียกว่าวัตถุดิบใช้แทนอยู่ ท่านสามารถใช้วัตถุดิบอื่นแทนการใช้ข้าวสาลีได้

 

ในวัตถุดิบหมวดธัญพืชเช่นเดียวกับข้าวสาลีนั้น จะมีวัตถุดิบจำพวกข้าวบาร์เลย์, มันฝรั่ง, มันเทศ, ข้าวโพด เป็นต้น อยู่ด้วย ดังนั้นอาหารที่จำเป็นต้องใช้ธัญพืชเป็นวัตถุดิบนั้น สามารถใช้ธัญพืชอื่นๆ ที่อยู่ในหมวดเดียวกันแทนกันในการทำอาหารได้ และจะใช้ผลการทำอาหารออกมาเป็นอาหารชนิดเดียวกัน

 

▲ ทั้งข้าวโพดและมันฝรั่งต่างก็เป็นธัญพืชเช่นเดียวกัน ทั้งนั้นอาหารที่ได้หลังจากการทำก็จะเป็นอาหารชนิดเดียวกัน

 

แต่วัตถุดิบใช้แทนนั้นไม่ใช่ว่าจะใช้แทนได้กันร้อยเปอร์เซ็นต์ อาหารบางอย่าง เมื่อใช้วัตถุดิบใช้แทนแล้ว อาหารนั้นอาจจำเป็นต้องใช้วัตถุดิบใช้แทนในปริมาณที่มากกว่าตอนที่ใช้วัตถุดิบเดิมได้ ถ้าเกิดว่า ท่านใส่วัตถุดิบใช้แทนลงไป แล้วเกิดทำอาหารล้มเหลว ให้ท่านลองใส่ปริมาณวัตถุดิบใช้แทนลงไปให้มากกว่าเดิมดู วัตถุดิบใช้แทนในเกม Black Desert นั้น มีดังตารางต่อไปนี้

 

รายการวัตถุดิบใช้แทน

ปลา

ปลาที่จับได้จากการตกปลา

ปลาแปรรูป

ปลาตากแห้งที่ได้จาก ‘การตากแห้ง(แปรรูป)’ ปลา

อาหารทะเล

ปลาหมึกกล้วย, ปลาหมึก, ปูม้า, แมงกระพรุน, หอยกาบ, ม้าน้ำ, ปลาดาวแห้ง,

เต่าปูลู, กุ้งนาง, ปลาหมึกกระดอง

อาหารทะเลแปรรูป

อาหารทะเลแห้งที่ได้จาก ‘การตากแห้ง(แปรรูป)’ อาหารทะเล

ธัญพืช

ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, มันฝรั่ง, มันเทศ, ข้าวโพด

ผัก

ฟักทอง, มะกอก, มะเขือเทศ, พริกปาปริก้า, กะหล่ำปลี

ผลไม้

องุ่น, สตรอเบอรี่, แอปเปิ้ล, เชอร์รี่, สาลี่, กล้วย, สับปะรด

เนื้อ

เนื้อกวาง, เนื้อแกะ, เนื้อจิ้งจอก, เนื้อแรด, เนื้อหมู,

เนื้อวัว, เนื้อแรคคูน, เนื้อพังพอน, เนื้อหมี, เนื้อหมาปล่า

เนื้อสัตว์เลื้อยคลาน

เนื้อไดโนเสาร์, เนื้อกิ้งก่า, เนื้อตัวหนอน, เนื้อวารากอน, เนื้อมังกรชีตาร์

เนื้อนก

เนื้อนกคุคู, เนื้อนกฟลามิงโก, เนื้อไก่

เนื้อตากแห้ง

เนื้อแดดเดียวกลิ่นแรง, เนื้อตากแห้งอย่างดี, เนื้อตากแห้หายาก

ดอกไม้

ดอกกุหลาบ, ดอกทิวลิป, ดอกทานตะวัน

น้ำ

น้ำสำหรับทำอาหาร, น้ำบริสุทธิ์

น้ำผึ้ง

รังผึ้งป่า, น้ำผึ้งกินได้

 

 

 

ความสำเร็จและความล้มเหลวในการทำอาหาร

หากท่านใส่วัตถุดิบตามที่อาหารนั้น ๆ กำหนดไว้ถูกต้อง หรือแม้แต่ใส่ปริมาณมากกว่าที่กำหนดก็ตาม การทำอาหารในครั้งนั้น ก็จะไม่เกิดการล้มเหลวขึ้น

 

หากท่านประสบความสำเร็จในการทำอาหารในครั้งแรก ท่านจะได้รับความรู้ในการทำอาหารชนิดนั้น และยังสามารถเข้าไปตรวจสอบวัตถุดิบที่เคยใช้ในการทำอาหารได้อีกด้วย แต่ในการทำอาหารนั้น ก็จำเป็นจ้ะองมีระดับเลเวลในการทำกำหนดไว้เช่นเดียวกัน หากท่านมีระดับเลเวลต่ำ ต่อให้ท่านใส่วัตถุดิบตามที่กำหนดครบถ้วน ก็อาจเกิดความผิดพลาดในการทำอาหารได้

 

▲ สามารถรับความรู้ได้เมื่อทำอาหารชนิดใหม่สำเร็จ!

 

นอกจากนี้ หากเกิดกรณีความผิดพลาดในการทำอาหารขึ้นมา ท่านสามารถแบ่งประเภทของสาเหตุที่ทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้นมาได้ 2 ประการด้วยกัน คือ ใส่วัตถุดิบผิด หรือปริมาณวัตถุดิบน้อยเกินไป การทำอาหารในครั้งแรกๆ นั้นมีโอกาสทำล้มเหลวถึง 100% ได้ แต่สำหรับครั้งหลัง ๆ นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยเกิดขึ้น ดังนั้น หากท่านทำอาหารไปแล้ว โดยใช้วัตถุดิบชนิดเดียวกัน แต่ก็มีทั้งครั้งที่ทำสำเร็จ และไม่สำเร็จเกิดขึ้น ให้ท่านสันนิษฐานว่า เป็นเพราะปริมาณวัตถุดิบที่ใส่ยังน้อยเกินไป

 

เมื่อท่านทำอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านอาจได้รับไอเทมผลพลอยได้พร้อมกับอาหารที่ท่านทำได้ด้วย เมื่อท่านนำไอเทมผลพลอยได้ ไปแลกกับ NPC ท่านจะสามารถรับค่าประสบการณ์, ซิลเวอร์ หรือไอเทมต่างๆ เป็นต้น ได้ การนำไอเทมไปแล้วทุกครั้งที่ทำอาหารได้ อาจทำให้ท่านลำบากได้ เราขอแนะนำให้ท่าน เก็บรวบรวมไอเทมที่ได้ไว้ในคลังเก็บของก่อน แล้วค่อยทำไปแลกทีเดียว นอกจากนี้ โอกาสที่ท่านจะได้รับปริมาณอาหารเพิ่มตามระดับเลเวลที่เพิ่มขึ้นก็มีมากตามไปด้วย

 

 

 

มาเป็นผู้ลือชื่อด้านการทำอาหารกันเถอะ!

เราได้ทำความรู้จักกับระบบการทำอาหารพื้นฐานกันไปแล้ว ต่อไปเราไปเรียนรู้วิธีการรับไอเทมที่มีประโยชน์จากกิจกรรมการใช้ชีวิตกันบ้างดีกว่า ก่อนอื่น เราไปดูระดับเลเวลของอาหารที่จะให้ค่าประสบการณ์ต่างกันไปตามระดับความยากกันก่อน

 

<อาหารแนะนำ> 1. น้ำส้มสายชู

ระดับ

ทักษะการทำอาหาร ระดับต้น Lv.1 ขึ้นไป

วัตถุดิบ

[อัตราส่วนทองคำ] ธัญพืช 1 อัน, ผลไม้ 1 อัน, สารยับยั้งจุลินทรีย์ 1 อัน, น้ำตาล 1อัน

 

ธัญพืชที่สามารถใช้ได้ ได้แก่ ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, มันฝรั่ง, มันเทศ และข้าวโพด เตรียมหนึ่งในวัตถุดิบต่อไปนี้โดยการไปที่ฐานผลิต หรือหาซื้อได้ที่ตลาดซื้อขาย สำหรับผลไม้นั้น สามารถหาซื้อแอปเปิ้ลหรือองุ่นได้ที่นักขายผลไม้ คาลเพออน สำหรับสารยับยั้งจุลินทรีย์ และน้ำตาลนั้น สามารถหาซื้อได้ที่นักขายวัตถุดิบทำอาหารที่อยู่แต่ละอาณาเขตได้ น้ำส้มสายชูนั้นเป็นไอเทมที่สามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารอื่นๆ มากมาย ดังนั้น ผลิตน้ำส้มสายชูไว้เยอะๆ ก็จะดีมาก

 

▲ ตำแหน่งของมิลลาโน่ เดลลูชี่ นักขายผลไม้ คาลเพออน

 

 

<อาหารแนะนำ> 2. เบียร์

ระดับ

ทักษะการทำอาหาร ระดับต้น Lv.1 ขึ้นไป (หากมีระดับ คล่องแคล่ว Lv.1 ขึ้นไป สามารถรับเบียร์สดเย็นชื่นใจ ขณะที่ทำเบียร์ได้)

วัตถุดิบ

[อัตราส่วนทองคำ] ธัญพืช 5 อัน, น้ำสำหรับทำอาหาร 6 อัน, สารยับยั้งจุลินทรีย์ 2 อัน, น้ำตาล 1 อัน

 

ธัญพืชที่สามารถใช้ได้มีเช่นเดียวกับน้ำส้มสายชู ได้แก่ ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, มันฝรั่ง, มันเทศ และข้าวโพด สำหรับวัตถุดิบจำพวกธัญพืชนิ้น สามารถใช้ธัญพืชระดับสูงที่ปลูกในสวน 2 อัน และธัญพืชชั้นหนึ่ง 1 อันแทนได้ สำหรับวัตถุดิบที่เหลือสามารถหาได้ที่นักขายวัตถุดิบทำอาหาร

 

 

<อาหารแนะนำ> 3. น้ำแครอท ระดับสูง (สินค้าพื้นเมือง)

ระดับ

ทักษะการทำอาหาร ระดับต้น Lv.1 ขึ้นไป (สำหรับอาหารพื้นเมืองต้องมีทักษะการทำอาหาร ระดับต้น Lv.6 ขึ้นไป)

วัตถุดิบ

[อัตราส่วนทองคำ] แครอทระดับสูง (แครอทชั้นหนึ่ง) 1 อัน, ผลธัญพืช 3 อัน, น้ำสำหรับทำอาหาร 4 อัน, น้ำตาล 3 อัน

 

แครอทระดับสูงและแครอทชั้นหนึ่งนั้นเป็นธัญพืชที่สามารถหามาได้โดยการเพาะปลูกเท่านั้น แต่ท่านไม่จำเป็นต้องปลูกเองก็ได้ ท่านสามารถไปหาซื้อไอเทมดังกล่าวได้ที่ตลาดซื้อขายได้อย่างสะดวกสบาย น้ำแครอทนั้น เป็นไอเทมที่มีราคาขายสูงมาก จึงเป็นไอเทมที่เมื่อทำขึ้นมาแล้ว ยังสามารถสร้างกำไรให้กับผู้เล่นได้ ต่างจากน้ำส้มสายชูและเบียร์ จึงถือได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้ท่านปลูกแครอทด้วยตนเอง หากท่านมีเวลา

 

ผงธัญพืชนั้นเป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้โดยการแปรรูปธัญพืชโดย ‘การบด’ หากท่านต้องการทำน้ำแครอทแล้วล่ก็ ควรทำผงธัญพืชด้วยการแปรรูปเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ สำหรับวัตถุดิบอื่นๆ สามารถหาซื้อได้ที่นักขายวัตถุดิบทำอาหาร

 

การทำน้ำแครอท 1 ครั้ง จะได้รับน้ำแครอท 5 อัน และสามารถรับได้สูงสุดถึง 20 อัน ยิ่งระดับเลเวลการทำอาหารมากเท่าไหร่ ปริมาณที่ได้รับก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และนอกจากค่าประสบการณ์แล้ว ยังสามารถหากำไรจากการทำน้ำแครอทได้ด้วย ส่วนเบียร์นั้น เป็นไอเทมที่ใช้ฟื้นฟูพละกำลังของคนงาน ดังนั้น จึงควรเก็บเบียร์ไว้กับตัวในปริมาณที่ผู้เล่นจำเป็นต้องใช้เท่านั้น

▲ เมื่อเข้าไปในฟาร์มแครอทแล้วปลูกแครอทเพื่อนำมาใช้ในการทำอาหาร

 

 

◈ วิธีอัพระดับเลเวลอย่างรวดเร็ว


หากท่านต้องการอัพระดับเลเวลการทำอาหารอย่างรวดเร็ว การทำวัตถุดิบพื้นฐานในการทำอาหารด้วยวัตถุดิบง่าย ๆ ตลอดเวลาที่เล่นเกม เป็นวิธีการที่ดีที่สุด แต่หากท่านเกรงว่าการเตรียมวัตถุดิบทำอาหารไว้ จะทำให้ท่านต้องเล่นซ้ำไปซ้ำมาแล้วล่ะก็ การเตรียมวัตถุดิบไว้เยอะๆ แล้วค่อยนำมาทำเป็นวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเตรียมไว้ทีเดียวก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทำอาหารประเภทเซตอาหาร ท่านจำเป็นต้องคำนวณวัตถุดิบที่จะใช้ไว้ล่วงหน้า และค่อยๆ เตรียมมาเรื่อยๆ เพื่อที่ท่านจะได้ไม่ต้องลำบากไปหาทีเดียวในภายหลัง

 

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงก็คือ ท่านต้องได้เลเวลในระดับที่กำหนดสำหรับการทำอาหารนั้นไว้ก่อน ท่านถึงจะสามารถรับอาหารที่ท่านต้องการทำได้ ลองอ่านตารางข้างล่างเพื่อดูรายละเอียดระดับเลเวลที่ต้องใช้เพื่อที่จะได้เตรียมสั่งสมระดับเลเวลให้ได้ตามที่อาหารแต่ละชนิดกำหนด

 

<รายการเควสเพิ่มระดับทักษะการทำอาหาร>

 

ชื่อเควส

ระดับ

NPC

เควสเป้าหมาย

รางวัล

คนงานที่ต้องการเบียร์

มือใหม่ Lv.10

คนงานเซเรนเดีย

ทำเบียร์ 10 อัน

ค่าประสบการณ์ 90%

นกคุคูแทนไก่

ฝึกฝน Lv.5

คอนสตันเต้

เซเรนเดีย

แล่เนื้อนกคุคู 20 อัน

ค่าประสบการณ์ 50%

ไวน์สมุนไพรแปลกใหม่

ฝึกฝน Lv.10

คนเมา

เซเรนเดีย

ทำ

ไวน์สมุนไพรแปลกใหม่

10 อัน

ค่าประสบการณ์ 90%

วัตถุดิบที่ดีที่สุด I

คล่องแคล่ว Lv.5

คอนสตันเต้

เซเรนเดีย

ไปพลมูราน่า ลินช์

-

วัตถุดิบที่ดีที่สุดII

คล่องแคล่ว Lv.5

มูราน่า ลินช์

เซเรนเดีย

ไปพลคอนสตันเต้

ค่าประสบการณ์ 50%

เสบียงอาหารช่วยหมู่บ้านคนยากจน

คล่องแคล่ว Lv.10

ชาวบ้าน หมู่บ้านคนยากจน คาลเพออน

ทำขนมปังนุ่ม 10 อัน, ไส้กรอกย่าง 10 อัน

ค่าประสบการณ์ 90%

ชื่อเสียงของนักทำอาหาร

เชี่ยวชาญ Lv.4

มาเรียน เปโร

คาลเพออน

ทำออมเล็ตเนื้อนุ่ม 1 อัน

ค่าประสบการณ์ 30%

เวลาดื่มชาของเด็กผู้หญิง

เชี่ยวชาญ Lv.7

นักเรียน คาลเพออน

ทำน้ำชากลิ่นหอม 15 อัน

ค่าประสบการณ์ 30%

เซตอาหารเซเรนเดีย

เชี่ยวชาญ Lv.10

มาเรียน เปโร

คาลเพออน

ทำเซตอาหารเซเรนเดีย 10อัน

ค่าประสบการณ์ 60%

วัฒนธรรมอาหารเมเดีย

ช่าง Lv.4

แอดแมน เมเดีย

ทำเคบับเนื้อกิ้งก่ารสชาติเบาๆ

ค่าประสบการณ์ 30%

หัวใจของอาหารเมเดีย

ช่าง Lv.7

แอดแมน เมเดีย

มื้ออาหารเมเดีย 50 อัน

ค่าประสบการณ์ 30%

ความกล้าเต็มเปี่ยม!

ช่าง Lv.10

แอดแมน เมเดีย

ทำเสบียงรบกลุ่มอัศวิน 50อัน

ค่าประสบการณ์ 50%

  • ค่าประสบการณ์จะระบุเป็นปริมาณค่าประสบการณ์ (%) ที่จะได้รับเมื่อได้ระดับเลเวลตามที่กำหนดไว้


▲ เมื่อท่านกดปุ่มภูติดำนำทาง แล้วเลือกรับเควสเพิ่มระดับ ภูติดำจะบอกตำแหน่งของ NPC ที่เกี่ยวข้องให้แก่ท่าน

 

การขายอาหาร

บัฟอาหารนั้นไม่ใช่ตัวเลือก แต่เป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้น อาหารจึงเป็นไอเทมหนึ่งที่สามารถใช้ในการหาเงินได้ แต่การที่จะนำอาหารไปขายได้นั้น การขายนั้น จำเป็นที่จะต้องมีผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าก่อน ส่วนมากอาหารที่นักผจญภัยต้องการนั้นจะเป็นสินค้าที่มีจำนวนจำกัด ดังนั้น หากต้องการขายอาหารแล้ว ท่านจำเป็นที่จะต้องรู้ก่อนว่านักผจญภัยส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะอยากซื้ออาหารแบบไหน ยิ่งรู้เร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีประโยชน์ต่อท่านมากเท่านั้น

 

รายการอาหารที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในตลาดซื้อขายก็คือ ‘เบียร์’ แต่เนื่องจากเป็นอาหารที่มีราคาถูก จึงทำกำไรได้ยาก  แต่สำหรับไอเทมชาซูเทและเซตอาหารแล้ว ล้วนแต่เป็นอาหารที่เป็นที่ต้องการสูงมาก ชาซูเทนั้นสามารถใช้เป็นสินค้าจัดส่งเข้าวัง และสามารถนำไปใช้ทำเป็นเซตอาหาร ซึ่งเป็นไอเทมอาหารที่เป็นเป้าหมายหลักของเหล่านักผจญภัยในตลาดซื้อขายได้อีกด้วย เซตอาหารนั้นเป็นไอเทมที่มีผู้ต้องการซื้ออยู่เสมอ ถึงจะใช้เวลาในการทำนาน แต่ผลที่ได้ก็คุ้มค่าต่อเวลาที่เสียไป


 

ท่านสามารถดูแนวโน้มความต้องการของตลาดได้ที่เมนูตลาด และจำนวนการสั่งจองสินค้า ยิ่งเป็นสินค้าที่มีความต้องการมาก ก็ยิ่งเป็นอาหารที่มีขั้นตอนการทำมาก ดังนั้นก่อนที่จะทำอาหารอะไร ท่านต้องตัดสินใจให้ดีก่อน ถึงจะยุ่งยากไปบ้าง แต่หากท่านตรวจสอบแนวโน้มความต้องการของตลาดก่อนที่จะดำเนินการทำอาหาร ท่านก็จะได้ไม่ต้องขาดทุนจากทำการค้านี้

 

การขายน้ำแครอทให้กับร้านค้าก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ดีเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าหากปลูกแครอทชั้นหนึ่งด้วยตนเอง ก็จะไม่ต้องเสียค่าวัตถุดิบเอง ซึ่งจะช่วยให้ได้รับกำไรมากยิ่งขึ้น น้ำแครอทชั้นหนึ่งนั้น สามารถทำได้ครั้งละ 7 ~ 21 อัน หากท่านสามารถทำน้ำแครอทจากแครอท 500 อัน ท่านก็จะได้น้ำแครอทประมาณ 5000~6000 อัน ซึ่งเท่ากับว่าท่านสามารถหาเงินซิลเวอร์ได้ถึง 1,000,000 เหรียญ

 

 

 

 

◈ ไอเทมจำเป็นที่ต้องมีสำหรับการทำอาหาร!

 

1. ชุดคานาเป้

ชุดคานาเป้ถือเป็นไอเทมที่พลาดไม่ได้สำหรับนักทำอาหาร นอกจากจะช่วยลดเวลาในการทำอาหาร 2 วินาทีแล้ว ยังให้ผลเซ็ท ซึ่งช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์ทำอาหาร 15% ด้วย

 

2. ชุดนักทำอาหารปักด้ายเงิน

ชุดนักทำอาหารปักด้ายเงินนั้น เมื่ออยู่ในสภาพวะที่อยังไม่เสริมความแข็งแกร่ง จะมีผลช่วยเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหว 1 ระดับ และยังช่วยลดระยะเวลาในการทำอาหาร 1 วินาที ซึ่งค่อนข้างจะมีผลที่ไม่ค่อยเด่นมากนัก แต่เมื่อนำไปเสริมความแข็งแกร่งแล้ว จะมีผลที่มีประสิทธิภาพล้ำเลิศมาก ค่าความสามารถของชุดนักทำอาหารปักด้ายเงินเมื่อทำการเสริมความแข็งแกร่งแล้วจะมีผลดังต่อไปนี้

 

+1 : เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหว 1 ระดับ & ลดเวลาในการทำอาหาร 2 วินาที & เพิ่มค่าประสบการณ์ทำอาหาร 10%

+2 : เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหว 2 ระดับ & ลดเวลาในการทำอาหาร 3 วินาที & เพิ่มค่าประสบการณ์ทำอาหาร 15%

+3 : เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหว 2 ระดับ & ลดเวลาในการทำอาหาร 4 วินาที & เพิ่มค่าประสบการณ์ทำอาหาร 20%

+4 : เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหว 3 ระดับ & ลดเวลาในการทำอาหาร 5 วินาที & เพิ่มค่าประสบการณ์ทำอาหาร 25%

+5 : เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหว 3 ระดับ & ลดเวลาในการทำอาหาร 6 วินาที & เพิ่มค่าประสบการณ์ทำอาหาร 30%

 

3. อุปกรณ์ทำอาหารระดับสูง

อุปกรณ์ทำอาหารระดับสูงจะมีค่าความทนทานมากสุดถึง 900 และยังช่วยลดความยุ่งยากจากระยะเวลาการทำอาหารอีก 1 วินาทีด้วย

 

※ เนื้อหาคู่มือการเล่นเกมอาจมีความแตกต่างจากเนื้อหาที่มีในเกมได้ เนื่องจากมีการอัพเดทและเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในเกม

top